Esports và những chấn thương không ngờ của các tuyển thủ

166

Như chúng ta đã biết, thể thao điện tử là một bộ môn dùng nhiều trí lực hơn là vật lực. Hầu hết mọi thao tác chơi đều thể hiện qua bàn phím và chuột. Tuy nhiên thể thao điện tử cũng có thể gây ra một số chấn thương mà chúng ta không ngờ đến. Các tuyển thủ dù đã có một khoảng thời gian dài tập luyện. Nhưng họ vẫn có thể gặp những loại chấn thương này. Vì thế nếu một trong số các bạn đang đọc bài viết này hãy luôn giữ an toàn cho chính bản thân mình khi tham gia vào ngành thể thao điện tử.

Mọi người có suy nghĩ sẽ không gặp chấn thương trong Esports

Bởi đặc thù thi đấu trên môi trường số, các tuyển thủ eSports khiến người hâm mộ hiểu nhầm về khả năng bị chấn thương. Thực tế, thi đấu trong môi trường thể thao điện tử càng dễ gặp phải những chấn thương tinh thần lẫn chấn thương vật lý.

Theo bệnh viện Esports Healthcare, tuyển thủ eSports có thể phải đối mặt với 17 loại chấn thương vật lý khác nhau. Bao gồm các bệnh về mắt, lưng, chân tay, đau đầu… Một số tuyển thủ nổi tiếng sau đây đã bị chấn thương hành hạ. Điều này xảy ra từ nhiều năm trước khi phải tuyên bố giải nghệ và giã từ giấc mơ vô địch.

Rủi ro chấn thương thể thao điện tử ngày càng được quan tâm

Trên khắp nước Mỹ, vận động viên esports là một nghề nghiệp đang nổi lên nhanh chóng ở các trường đại học. Việc thi đấu và tập luyện liên tục nhiều giờ khiến cho các tuyển thủ dễ bị mắc các chấn thương liên quan đến xương khớp. Họ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Chính vì vậy, các đội tuyển Esport cần phát triển đội ngũ y tế. Đội ngũ thể thao để giảm thiểu rủi ro chấn thương cho các vận động viên.

Rủi ro chấn thương thể thao điện tử ngày càng được quan tâm

Hallie Zwibel, giám đốc y học thể thao tại Đại học Công nghệ xương khớp New York cho biết: có 56% vận động viên esports bị đau mỏi mắt. Có đến 42% bị đau cổ và lưng, 36% đau cổ tay và 32% đau tay. Tuy nhiên, chỉ có 2% trong số những người báo cáo bị bệnh tìm cách điều trị y tế. Ông nói thêm rằng 40% những người được khảo sát không có hoạt động thể chất trong một ngày nhất định.

Các vận động viên bị chấn thương nghiêm trọng từ Esports

Uzi

Xạ thủ quốc dân Jian ‘Uzi’ Zi-Hao (Giản Tự Hào, SN 1997) bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2012. Vừa giải nghệ năm 2020 sau khi bị những chấn thương liên miên hành hạ trong suốt những năm thi đấu đỉnh cao. Uzi được bác sĩ kết luận đôi tay của anh đã bị lão hóa như người 40 – 50 tuổi. Trong thư giải nghệ, Uzi thừa nhận anh đã bị mắc bệnh tiểu đường do áp lực thi đấu. Sinh hoạt của anh không điều độ, thức khuya; ăn đồ dầu mỡ.

Uzi

Thời hoàng kim, Uzi được mệnh danh là vua về nhì. Do tuyển thủ này thường xuyên về nhì ở các giải đấu cấp độ quốc gia. Tuy nhiên, ở những năm cuối sự nghiệp; Uzi cùng các đồng đội ở đội tuyển RNG đã có được một chiếc cúp thế giới MSI 2018 và LPL Mùa Hè 2018.

Wolf

Lee ‘Wolf’ Jae-wan (SN 1996) giữ vị trí hỗ trợ trong đội hình huyền thoại SKT T1 với hai chức vô địch thế giới. Bốn lần vô địch LCK Hàn Quốc cùng hai danh hiệu MSI. Tuy nhiên, tuyển thủ này cũng phải nói lời giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao vào năm 2019.

Những gì anh đã trải qua sau nhiều năm vật lộn với chứng bệnh trầm cảm. Ở buổi phỏng vấn sau giải nghệ, Wolf chia sẻ bản thân thực tế mắc bốn chứng bệnh gồm trầm cảm. Đó là rối loạn lo lâu, rối loạn thích ứng và rối loạn hoảng sợ. Do phải chịu áp lực trong nhiều năm thi đấu đỉnh cao cho SKT T1 (hiện nay là T1).

Wolf

Tình trạng này ban đầu chỉ là cảm thấy buồn nôn trước và sau mỗi trận đấu. Nhưng sau khi thăm khám và được kết luận rối loạn cưỡng chế mức độ nhẹ. Wolf đã phải nghỉ thi đấu một thời gian vào cuối năm 2017 để hồi phục. Song quá trình hồi phục không thành buộc.

Wolf phải chuyển ra nước ngoài. Anh đến một môi trường ít áp lực thi đấu hơn nhằm hy vọng tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm. Dù vậy, cuối cùng Wolf vẫn buộc phải tuyên bố giải nghệ vào năm 2019. Điều này xảy ra sau 8 năm thi đấu chuyên nghiệp để trở thành một streamer.

Hai

Tuyển thủ gốc Việt Hai ‘Hai’ Du Lam (Lâm Du Hải, SN 1992) được xem là ngôi sao sáng của giải LCS Bắc Mỹ. Người hai lần đưa đội tuyển Cloud9 đến với chức vô địch LCS; ba lần đi Chung Kết Thế Giới. Anh từng bị tràn khí màng phổi dẫn tới phải phẫu thuật cắt bỏ một phần lá phổi vào năm 2014. Trong suốt tháng thi đấu đỉnh cao, Hai thường xuyên phải nghỉ thi đấu gián đoạn nhiều lần. Chủ yếu là do chấn thương cổ tay hành hạ.

Điều này khiến anh phải đeo một miếng bảo vệ cổ tay đặc biệt suốt giai đoạn thi đấu. Nhiều lần đã phải tuyên bố giải nghệ rồi quay lại. Cuối cùng, Hai chính thức giải nghệ vào năm 2019 để tập trung cho việc quản lý đội tuyển bán chuyên Radiance.

PawN

Ngôi sao đường giữa Heo ‘PawN’ Won-seok (SN 1997) từng được xem là kỳ phùng địch thủ một thời của Quỷ vương Fake. Anh đã từng tới đỉnh cao là chức vô địch thế giới năm 2014. Tuy nhiên, cũng từ đây PawN bắt đầu gặp vấn đề về lưng và vẫn cố gắng thi đấu. Kết quả của sự cố sức này khiến phong độ của PawN ngày càng giảm sút.

PawN

Năm 2019, PawN đành nói lời chia tay người hâm mộ vì lý do bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một căn bệnh khiến PawN không thể tiếp tục thi đấu đỉnh cao. Sau một thời gian nghỉ ngơi dưỡng bệnh, khi được người hâm mộ hỏi về kế hoạch trở lại. PawN cho biết vẫn cần thêm thời gian để giảm cân; chữa thoát vị đĩa đệm và tổn thương cột sống để có đủ sức khỏe phục vụ… nghĩa vụ quân sự.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *