Google và Facebook sẽ thực hiện tuyến cáp quang kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ

168
Google và Facebook sẽ thực hiện tuyến cáp quang kết nối Đông Nam Á với Bắc Mỹ

Tuyến cáp quang kết nối giữa Bắc Mỹ với Đông Nam Á là một trong những nỗ lực mở rộng hệ thống cáp quang trên toàn thế giới và mở rộng mạng lưới cáp quang xuyên biển châu Á

Google được cho là sẽ hợp tác với Facebook và một số công ty viễn thông khác để làm tuyến cáp quang nối liền Bắc Mỹ với hai quốc gia Indonesia, Singapore. Dự án này được cho là nhằm tăng cường kết nối internet với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với Bắc Mỹ và các nước trên toàn thế giới. Dự án cũng mở ra cơ hội truyền tải thông tin và dữ liệu trực tiếp với Bắc Mỹ

 Tuyến cáp đầu tên đi qua biển Java

 Tuyến cáp đầu tên đi qua biển Java

“Echo và Bifrost sẽ là hai tuyến cáp đầu tiên đi qua biển Java, đồng thời giúp tăng công suất đường cáp xuyên Thái Bình Dương lên 70%”, Phó chủ tịch Đầu tư Hạ tầng mạng của Facebook, Kevin Salvadori nói với Reuters.

Kevin Salvadori cho biết thêm, “đây là một khoản đầu tư rất quan trọng đối với chúng tôi ở Đông-Nam Á”. Theo đó, các tuyến cáp này sẽ là tuyến cáp đầu tiên kết nối trực tiếp Bắc Mỹ với một số khu vực chính của Indonesia. Đồng thời sẽ tăng cường kết nối cho các tỉnh miền trung và miền đông của quốc gia này. “Echo” được xây dựng dưới sự hợp tác của Google và công ty viễn thông XL Axiata của Indonesia và sẽ hoàn thành vào năm 2023.

“Bifrost” được thực hiện với sự hợp tác của Telin, một công ty con của nhà mạng Telkom, Indonesia và tập đoàn Keppel của Singapore sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Hiện, hai tuyến cáp biển mới đang chờ sự phê duyệt của các cơ quan quản lý. Theo các khoản đầu tư trước đây của Facebook. Indonesia là một trong năm thị trường hàng đầu của họ trên toàn cầu. Hiện nay Facebook đang tăng cường đầu xây dựng kết nối ở Indonesia.

Dự án quan trọng của Facebook

Ông từ chối chia sẻ cụ thể quy mô dự án nhưng cho biết đây sẽ là một khoản đầu tư rất quan trọng đối với Facebook ở khu vực Đông Nam Á. Theo người phụ trách dự án, hai tuyến cáp này sẽ là tuyến đầu tiên kết nối trực tiếp Mỹ với một số điểm trọng yếu của Indonesia. Đồng thời tăng cường chất lượng mạng cho các tỉnh miền Trung. Miền Đông của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới này.

Salvadori cho biết “Echo” có sự hợp tác của Google và công ty viễn thông XL Axiata của Indonesia. Dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Trong khi Bifrost được thực hiện cùng với tập đoàn Telkom của Indonesia và tập đoàn Keppel của Singapore. Dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Facebook đánh giá Indonesia là một trong năm thị trường hàng đầu của hãng trên toàn cầu. Quốc gia này hiện có tới 73% dân số, tức 270 triệu người sử dụng Internet. Nhưng phần lớn thông qua dữ liệu di động.

Kết nối khu vực Đông Nam Á

Kết nối khu vực Đông Nam Á

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà cung cấp Internet tại Indonesia năm 2020. Trong khi 73% trong tổng số 270 triệu người dân tại Indonesia đã được kết nối internet. Phần lớn truy cập web được thực hiện thông qua dữ liệu di động. Nó chỉ dưới 10% được sử dụng kết nối băng thông rộng.

Ngoài các tuyến cáp ở Đông-Nam Á, Facebook cũng đang tiếp tục với các kế hoạch xây dựng các tuyền cáp ngầm dưới biển ở châu Á và toàn cầu. Nó bao gồm cả với hệ thống mạng lưới cáp biển xuyên Thái Bình Dương (Pacific Light Cable Network).

Năm 2020, Facebook đã tuyên bố sẽ triển khai 3.000 km cáp quang cho hơn 20 thành phố ở Indonesia. Để tạo ra các điểm phát Wi-Fi công cộng.  “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và cơ quan quản lý để có thể đáp ứng tất cả nhu cầu. Đây là mối quan tâm của mọi người. Chúng tôi hi vọng các đường cáp xuyên biển sẽ có giá trị. Điều nay mang hiệu quả cao trong một tương lai gần”, Salvadori chia sẻ.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *