Hang Thẩm Ồm – Nơi lưu giữ những dấu tích của người Việt cổ

268
hang thẩm ồm

Hang Thẩm Ồm là một trong số ít các địa danh còn lưu lại những dấu vết của người Việt cổ. Các nhà khảo cổ học đã đến đây hằng năm để có thể tìm kiếm, khai quật ra những vật dụng, mẩu xương của người Việt xưa. Chưa có sự cải tạo của con người, thế nên nơi đây vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ mà tạo hóa đã ban tặng cho nó. Những hóa thạch răng người hay xương động vật hầu hết được tìm thấy ở đây, chứng tỏ trong hang đã có con người sinh sống. Để khám phá rõ hơn về công cuộc khai quật này thi mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu và khám phá nhé.

Vị trí địa lý hang Thẩm Ồm

Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, cũng như di tích văn hóa lịch sử, vùng đất Quỳ Châu đã, đang và sẽ là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích tìm hiểu, khám phá giá trị văn hóa các dân tộc cũng như thưởng ngoạn, hòa mình vào thiên nhiên. Nói đến Quỳ Châu, Nghệ An là mọi người sẽ nghĩ ngay đến Hang Thẩm Ồn. Theo nghiên cứu khoa học đây là nơi sinh sống đầu tiên của người Việt Cổ.

hang thẩm ồm

Hang Thẩm Ồm nằm ở địa phận Huyện Quỳ Châu, Tỉnh Nghệ An. Thẩm Ồm có niên đại cách đây khoảng 20.000 năm. Đây là một hang đẹp được thiên nhiên kiến tạo rất đa dạng, có giá trị về mặt khảo cổ học và là một trong những hang động huyền bí nhất Việt Nam Thẩm Ồm theo tiếng Thái có nghĩa là Hang Lớn. Qua việc khảo sát và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện các hiện vật bằng đá, bằng đồng, các xương và răng động vật hoá thạch và đã minh chứng được đây là nơi cư trú của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 20 vạn năm.

Quá trình khai quật của các nhà khảo cổ

Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, cũng như di tích văn hóa lịch sử; vùng đất Quỳ Châu đã, đang và sẽ là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích tìm hiểu, khám phá giá trị văn hóa các dân tộc cũng như thưởng ngoạn, hòa mình vào thiên nhiên. Nói đến Quỳ Châu, Nghệ An là mọi người sẽ nghĩ ngay đến Hang Thẩm Ồn. Theo nghiên cứu khoa học đây là nơi sinh sống đầu tiên của người Việt Cổ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về địa danh lịch sử này.

Các vật bằng đá, đồng và các mẩu xương

Hang Thẩm Ồm nằm ở địa phận huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An; được cho là một hang động đẹp được thiên nhiên kiến tạo đa dạng. Nằm trong dãy núi đá vôi lừng lững thuộc huyện Quỳ Châu; cách đường 48 khoảng 7km, Thẩm Ồm là một hang động tự nhiên rất đẹp với cấu tạo đa dạng. Hang vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ tự nhiên với những vách đá sần sùi; nhiều hình dạng kì dị.

Quá trình khai quật hang thẩm ồm

Các nhà khảo cổ học đã khảo cổ và phát hiện các hiện vật bằng đá, đồng, các xương và răng động vật hoá thạch ở đây. Điều này đã minh chứng rằng nơi đây có dấu vết của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 20 vạn năm. Và những số liệu cũng đã cho thấy rằng người Thẩm Ồm là những nguời Việt cổ đại đầu tiên sinh sống trên nước ta.

Quá trình tu xửa tại hang

Thẩm Ồm theo tiếng Thái có nghĩa là Hang Lớn. Đây là một hang đẹp được thiên nhiên kiến tạo rất đa dạng; có giá trị về mặt khảo cổ học. Qua việc khảo sát và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện các hiện vật bằng đá, bằng đồng, các xương và răng động vật hoá thạch; đã minh chứng được đây là nơi cư trú của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 20 vạn năm.

Quá trình tu xửa tại hang

Tại đây các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều hiện vật minh chứng được người Việt cổ đã từng sinh sống ở đây. Hiện nay hang Thẩm Ồm còn nhiều nét hoang sơ; đang tiếp tục được tu tạo để đón khách du lịch.

Đặc sản khi về với Quỳ Châu

Tới với Quỳ Châu, bạn đừng quên ghé chợ chiều phố núi; thưởng thức các sản vật độc đáo nơi đây như: Hoa chuối rừng và đu đủ, những thức dân dã mà tươi sạch. Quả nhâm, loài quả nhỏ bằng viên bi, rất thơm và ngọt, đặc sản của miền Tây. Cây rau dún, một loài rau thuộc họ dương xỉ; được dùng để luộc, xào hoặc làm nộm rất ngon. Và không thể thiếu măng, bởi đó là một phần hồn cốt sản vật miền núi. Đủ loại mặng trúc, măng vầu, măng le về đây tụ hội.

Đặc sản khi về với Quỳ Châu

Ngoài ra, ở Quỳ Châu còn có các đặc sản núi rừng riêng biệt như: Nhộng ong rừng; các loại châu chấu được bắt trên nương, trong vườn. Đến với Hang Thẩm Ồm bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của người Việt xưa; khám phá những công cụ dụng cụ và cuộc sống của người xa xưa. Một cơ hội rất tốt để nâng cao vốn kiến thức lịch sử của bạn.

Nguồn: angelconservation.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *