Những thú vị đáng chú ý từ phiên bản mới IOS 14.5

262
Những thú vị đáng chú ý từ phiên bản mới IOS 14.5

Một trong số những cập nhập mới nhất của IOS 14.5 với ứng dụng mở khóa bởi Apple Watch, chọn ứng dụng phát nhạc bằng Siri hay chơi game bằng tay cầm với PS5. Ngày 09/3, Apple vừa phát hành IOS 14.4.1 để sửa các vấn đề bảo mật trên Iphone. Vì vậy, phiên bản chính thức của iOS 14. 5 là những gì nhiều người dùng đang mong đợi bây giờ. Lỗ hổng của zero-click cho phép tin tặc tải lên iPhone mà không cần sự tương tác của người dùng có nghĩa là khó tìm hơn.

Theo một số nhà nghiên cứu bảo mật, thời gian của Apple thay đổi sẽ liên quan đến một cái gì đó gọi là IISA pointers. Kể từ năm 2018, Apple đã triển khai một công nghệ gọi là mã chứng nhận của mã con trỏ Pointer Authentication Codes (PAC). Để bảo vệ người dùng iPhone khỏi các cuộc tấn công liên quan đến bộ nhớ.

Phiên bản iOS 14.5

Đại diện của Apple được chia sẻ với bo mạch chủ: “Công ty tin rằng những thay đổi sẽ khiến việc khai thác thông tin từ lỗ hổng zero-click khó khăn hơn. Để đặt các cuộc tấn công, người dùng nên cập nhật iPhone vào phiên bản Beta 14. 5. Beta bằng cách vào Settings (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Software update (cập nhật phần mềm) – Download & Update (tải về và cài đặt). Lưu ý, trước khi tiến hành cập nhật. Bạn nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên thiết bị thông qua iTunes hoặc iCloud.

Cũng trong phiên bản iOS 14.5 beta. Apple đã bổ sung thêm hàng loạt tính năng bảo mật mới. Đơn cử như cảnh báo trang web gian lận khi sử dụng trình duyệt Safari. Cụ thể, khi bạn gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt. Safari sẽ gửi truy vấn đến Google Safe Browsing để kiểm tra xem trang web có dấu hiệu lừa đảo hay không.

Mở khoá iPhone bằng Apple Watch

Mở khoá iPhone bằng Apple Watch

Trong lúc đại dịch Covid-19 còn căng thẳng, việc đeo khẩu trang khiến cho thao tác mở khoá iPhone bằng nhận diện khuôn mặt mất nhiều thời gian hơn. Và mặc dù Apple đã nâng cấp hệ thống mở khoá mật mã nhanh hơn nhiều so với trước đây. Đây là việc nhấn 6 chữ số vẫn mang lại cảm giác lỗi thời.

Với iOS 14.5, bạn sẽ có thể mở khoá điện thoại bằng Apple Watch của mình. Bạn chỉ cần kích hoạt chế độ mật mã của đồng hồ. Sau đó, chọn Mở khoá bằng Apple Watchtrong phầnCài đặt trên iPhone. Bằng thao tác này, iPhone và Watch của bạn sẽ đồng bộ cho việc mở khoá.

Biểu tượng cảm xúc mới

Ngoài tính năng mới, biểu tượng cảm xúc là điều mà nhiều người dùng mong đợi khi cài đặt một phiên bản iOS mới nào đó. Thông thường, biểu tưởng cảm xúc sẽ đến vào cuối chu kỳ của iOS.

iOS 14.5 cũng sẽ không ngoại lệ, bộ emoji mới của phiên bản này sẽ có thêm 3 gương mặt cười Smiley. Một số biểu tượng thể hiện tình cảm như hình trái tim đang bùng cháy, trái tim bị tổn thương. Các cặp vợ chồng thuộc mọi màu da, giới tính và biểu tượng một vận động viên leo núi đang đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, icon tai nghe sẽ trông rất giống Apple AirPods Max. Tác giả nói rằng điều này giúp chúng ta đoán được thiết kế của các sản phẩm này sẽ không thay đổi trong tương lai.

Chương trình App Transparency

Chương trình App Transparency

“App Transparency” hay “App Tracking Transparency” là một chương trình mà Apple công bố lần đầu tại hội nghị các nhà phát triển của năm 2020. Chương trình áp dụng trên iOS 14.5 cho phép người dùng iPhone được tắt chế độ thu thập dữ liệu. Đó là khi duyệt web mà các nhà quản lý website hoặc ứng dụng không thể làm gì khác.

Tính năng chọn ứng dụng phát nhạc

Đây cũng sẽ là một bổ sung khá thú vị. Tính năng này sẽ hoạt động như sau: Khi bạn nói “Hey, Siri” và yêu cầu iPhone phát một bản nhạc yêu thích. Điện thoại sẽ hỏi bạn muốn sử dụng dịch vụ nào.

Nếu bạn chọn Spotify để phát nhạc, AI trong điện thoại sẽ tự tìm hiểu và ghi nhớ tùy chọn đó. Tuy nhiên, Apple đã nói rõ rằng việc này không phải cài đặt Spotify làm ứng dụng nghe nhạc mặc định. Đây là Siri đang học thói quen sử dụng ứng dụng của bạn cho từng loại nội dung. Chẳng hạn bạn có thể thích dùng Spotify cho âm nhạc. Apple Podcast cho podcast hay ứng Book cho sách nói…

Thiết kế mới của ứng dụng Podcasts

Trong iOS 14.5, ứng dụng Podcasts sẽ có một “chiếc áo” hoàn toàn mới. Nó sẽ trông giống Apple Music hơn. Ngoài ra, trình điều khiển cũng sẽ thay đổi một ít. Điều này, bạn sẽ không còn bắt đầu phát bằng cách nhấn vào tên của nội dung muốn phát nữa.

Thay vào đó, Apple làm ra một nút Play riêng biệt. Việc nhấn vào tên của bài podcast bây giờ sẽ hiển thị thông tin chi tiết của nội dung đó. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang theo dõi một chương trình có tiêu đề dài; không hiển thị hết trên màn hình điện thoại.

Sử dụng tay cầm để chơi game trên điện thoại

Nếu bạn có PS5 hoặc Xbox Series X. Bây giờ bạn có thể dùng tay cầm điều khiển của những thiết bị này để chơi game trên iPhone hoặc iPad. Nếu bạn đã chán ngấy việc chơi game bằng màn hình cảm ứng thì đây có thể coi là một món quà thú vị.

Và nhiều tiện ích khác…

Và nhiều tiện ích khác…

Ngoài các tính năng đã nói ở trên, Apple còn cung cấp nhiều tiện ích khác trong iOS 14.5. Bạn có thể vuốt để thêm bài hát vào danh sách đợi của Apple Music, hỗ trợ AirPlay 2 cho Apple Fitness+ cho phép bạn sử dụng TV mà không cần hộp Apple TV. Type to Siri được thiết kế lại trực quan hơn hoặc dùng Siri để mở các dịch vụ khẩn cấp… Hiện Apple chỉ mới thông báo rằng phiên bản iOS 14.5 sẽ có thể ra mắt trong mùa xuân năm 2021, tức 3 tháng đầu năm nay.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *