Tất tần tật những điều kiêng kị khi thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

179
Bày trí phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ được coi như là căn phòng linh thiêng và mang nhiều giá trị phong thủy nhất trong căn nhà. Phòng thờ là nơi dùng để thờ cúng tổ tiên cũng như những người đã mất trong gia đình. Vì vậy không gian trong phòng phải được thiết kế thật trang nghiêm, thật ngăn nắp. Đặc biệt phải hợp phong thủy, tránh mắc phải những điều kiêng kị về phong thủy trong thiết kế phòng thờ. Vậy để nắm bắt được những điều nên tránh đó là gì thì bạn hãy chú ý tham khảo những thông tin, những lưu ý được nêu ra trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chú ý về hướng và vị trí đặt phòng thờ

Cửa phòng không đặt đối diện cửa ra vào

Phòng thờ là nơi trang nghiêm cần phải được tôn trọng. Vì thế khi bố trí phòng tránh đặt cửa phòng đối diện với cửa ra vào trong ngôi nhà. Ví dụ một số cửa ra vào như cửa chính, cửa hậu hay bất cứ cửa của một phòng nào khác.

Phòng thờ kiêng bị ánh nắng và gió chiếu vào

Một trong những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ là ánh sáng trong phòng. Ánh sáng cần đủ (nhưng không có nghĩa là chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng). Thay vào đó trên bàn thờ nên đặt ánh sáng màu vàng của đèn để mang lại cảm giác ấm cúng.

Một lưu ý nữa là nếu có cửa sổ lớn đặt đối diện bàn thờ thì hút gió vào dễ bị chat bát hương. Đồng thời cuộc sống gia chủ dễ gặp tai ách, sóng gió.

Tránh để cửa sổ lớn trong phòng thờ

Ban thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu

Theo các chuyên gia phong thủy, các cung xấu để đặt bàn thờ như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam. Vì hai hướng đó là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Không bố trí nhà vệ sinh nhà tắm sau phòng thờ

Nhà vệ sinh, nhà tắm là những khu vực có âm khí và xú khí nặng. Theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”; chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

Lưu ý với những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ đó là sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang. Nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh

Ngoài các vị trí trên thì kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

Tránh đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu ban thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

Đảm bảo không gian thờ cúng vừa kín đáo vừa thông thoáng

Với những ngôi nhà có nhiều tầng thì phòng thờ thường được đặt ở những nơi cao nhất. Vì vị trí cao thể hiện sự tôn nghiêm, vừa thông thoáng mà lại kín đáo, yên tĩnh, không sợ bị người khác làm ồn khi thờ cúng.

Cần đảm bảo phòng thờ vừa kín đáo, vừa thông thoáng

Các vị trí đại kị

Bàn thờ đại kị ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc

Bàn thờ đại kị ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam

Bàn thờ đại kị đặt ở Đông nhìn hướng Tây

Bàn thờ đại kị đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây

Không nên đặt phòng ngủ ngay sau không gian thờ cúng

Theo Phong thuỷ: Đặt giường ngủ ngay phía sau bàn thờ sẽ dễ gây nên những bất lợi cho quan hệ tình cảm và sinh hoạt vợ chồng.

Về phương diện khoa học: Một đặc điểm chung của con người là hay liên tưởng đến những gì diễn ra quanh mình. Nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ,… Từ đó liên tưởng đến Thần Thánh, Tổ tiên và những người đã qua đời.

Chú ý về bày trí nội thất bên trong phòng thờ

Các đồ dùng không nên đặt trong không gian thờ cúng

Thời gian lập bàn thờ cùng với thời điểm nhập trạch sẽ là phù hợp nhất. Khi lập bàn thờ cũng cần phải chọn ngày giờ sao cho cẩn thận.

 Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt; nhất là phòng ngủ vợ chồng hãy nhớ những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ tương quan với phòng ngủ.

Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.

Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi. Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, gỗ đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất. Do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

Bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, gỗ đàn hương và nên điêu khắc thủ công

Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.

Nguyên tắc khi thiết kế hệ thống chiếu sáng trong phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ phải luôn đảm bảo được yếu tố ấm cúng, trang nghiêm, gần gũi. Tránh để ánh sáng quá yếu gây cảm giác lạnh lẽo.

Với những phòng thờ có diện tích nhỏ bạn nên bố trí ánh sáng vừa phải sao cho cân xứng. Luôn đảm bảo được tính trang nghiêm cần có trong không gian linh thiêng.

Với những không gian thờ cúng có tường màu sáng nên chọn loại đèn nào? Bạn nên chọn những loại đèn chiếu sáng có ánh sáng vàng là phù hợp nhất.

Những điều kiêng kị khác khi bố trí ban thờ

Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ; dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy. Nó có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Bàn thờ không đặt dưới xà ngang: Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Từ đó khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược; nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Đảm bảo không đặt bàn thờ dưới xà ngang của phòng

Phía dưới bàn thờ không được để đồ.

Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ. Điều này được coi là không tốt trong phong thủy phòng thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn.

Tóm lại

Nội dung bài viết trên đây đã nêu lên đầy đủ những điều bạn nên tránh mắc phải khi thiết kế cũng như bày trí không gian thờ cúng của gia đình. Một số lưu ý đặc biệt phải kể đến là về hướng, về vị trí của căn phòng. Hướng và vị trí là yếu tố cơ bản để xem phòng thờ có hợp phong thủy hay không. Nên khi bố trí phòng thờ việc đầu tiên bạn nên làm chính là chọn hướng và vị trí mà bạn đặt phòng. Đảm bảo rằng địa điểm đặt phòng thờ của bạn không vi phạm nguyên tắc nào về phong thủy phòng thờ đã được đề cập trong bài viết.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc xem xét những nội thất được đặt trong không gian thờ cúng. Ví dụ như vật liệu làm bàn thờ, ánh sáng của căn phòng, cây cảnh trong phòng… Chúc bạn sẽ thiết kế được một phòng thờ thật trang nghiêm thật hợp phong thủy nhé.

Nguồn: shac.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *