Vườn quốc gia Pù Mát – Những con dốc cao của núi rừng Nghệ An

195
Pù Mát

Vườn quốc gia Pù Mát có một cái tên rất độc đáo gắn liền với những con dốc cao lớn. Không phải vì ở đây có nhiều dốc mà vì cái tên đặc biệt ấy. Theo tiếng Thái thì Pù Mát là những con dốc cao, là những con dốc của núi rừng xứ Nghệ. Nơi đây đã bao phủ và nuôi sống rất nhiều động thực vật quý hiếm, trong đó có những loại được đánh giá là có nguy cơ tuyệt chủng. Không chỉ dừng lại ở đó, tại vườn quốc gia này còn có những dân tộc thiểu số sinh sống xen kẽ giữa cánh rừng, bám rừng để sinh sống.

Vị trí địa lý vườn quốc gia Pù Mát

Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm ở 18o46’ vĩ độ Bắc và 104o24’ độ kinh Đông thuộc tỉnh Nghệ An. Vườn Quốc Gia Pù Mát nằm trên địa giới hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông, và Tương Dương, đường ranh giới phía Nam của Vườn Quốc Gia (VQG) chạy dọc theo đường biên giới Việt Lào. Vườn Quốc Gia Pù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây là 1.800mm và nhiệt độ trung bình 23,5oC.

Vườn quốc gia Pù Mát

Với giới khoa học, cái tên Pù Mát không có gì xa lạ; bởi đây là một trong những nơi đầu tiên phát hiện loài thú quý hiếm: Sao la. Với diện tích vùng lõi rộng 94.804ha và vùng đệm rộng 86.000 ha; trải rộng trên 3 huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn của tỉnh Nghệ An; Pù Mát chính là nơi ở của người Thái – dân tộc đã sống ở đây nhiều đời.

Khám phá vẻ đẹp núi rừng xứ Nghệ

Thuộc địa phận của tỉnh Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát nằm trên địa phận hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương với đường ranh giới phía Nam chạy dọc theo biên giới Việt Lào. Nằm trải dài theo dải đất miền Trung, lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa; Vườn quốc gia Pù Mát từ lâu đã trở thành điểm du lịch yêu thích đối với nhiều người; đặc biệt là những ai muốn đến thăm thú, chiêm ngưỡng hòa mình với thiên nhiên.

Hệ thống khe suối đa dạng

Pù Mát cũng có nhiều động vật đến từ nhiều loài khác nhau, đảm bảo sự đa dạng sinh học. Đặc biệt là Sao La, một loài thú vô cùng quý hiếm được phát hiện đầu tiên ở Pù Mát. Điểm đặc biệt khiến du khách khi đến thăm khu Vườn quốc gia Pù Mát vô cùng thích thú là chất đơn sơ, mộc mạc; cũng không kém phần hùng vĩ của rừng xanh vẫn còn được giữ gìn gần như là vẹn nguyên, không chịu nhiều tác động của bàn tay con người.

Hệ thống khe suối

Hoang sơ từ ngay cái tên đậm chất dân dã Pù Mát; nơi đây có cả một hệ thống rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều, thác Khe Kèm, suối nước Moọc, sông Giăng; hay rừng săng lẻ – một khu rừng cổ thụ rợp bóng mát quanh năm.

Thưởng thức vẻ đẹp của thác nước

Đến với thác Khe Kèm (hay còn gọi là thác Kèm); du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên dịu mát để quên đi cái nắng chói chang của khí hậu miền Trung. Đứng nhìn từ xa, thác nước chảy xuống nhẹ nhàng uyển chuyển như một dải lụa điểm tô thêm bọt nước trắng xóa, hòa lẫn trong màu xanh của núi rừng.

thác nước Pù Mát

Pù Mát Nghệ An đẹp hoang sơ với tiếng nước chảy trên đập Phà Lài. Là màu đỏ rực rỡ của phượng vĩ gây nhớ thương cho người lữ khách;cùng những mái chèo trên chiếc thuyền nhỏ bên bờ sông Giăng.

Nét đẹp các dân tộc thiểu số

Không những vậy, khi chọn du lịch Vườn quốc gia Pù Mát bạn sẽ được trải nghiệm mang đậm nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc như Thái, H’mông, Đan Lai. Nhắc đến Pù Mát là nhắc đến người Thái. Đây là dân tộc đã cư trú trên mảnh đất này từ lâu đời; mang lại nét đẹp văn hóa vô cùng độc đáo cho nơi đây với các thôn bản, nhà sàn bằng gỗ.

dân tộc thiểu số Pù Mát

Người dân tộc thật thà chất phác, quanh năm sinh sống bằng nghề trông lúa nước. Ngoài ra họ đốt nương lên rẫy trên những vùng đồi, nuôi vài con gia súc, gia cầm. Nét văn hóa Thái còn được thể hiện qua các sản phẩm thủ công như mây tre đan và vải dệt. Các sản phẩm vốn nổi tiếng về sự đa dạng trong họa tiết, màu sắc cùng sự bền, đẹp theo thời gian. Đến Pù Mát mua vài xấp vải, uống rượu cần, nhảy sạp; những nét đẹp văn hóa mà mỗi người khi đến thăm nơi đây đều muốn trải nghiệm.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *