Bày trí tranh treo tường trong phòng khách như thế nào để hợp phong thủy

352
Bày trí tranh treo tường hợp phong thủy

Trong trang trí phòng khách có rất nhiều vật dụng dùng để bày trí. Ví dụ như cây cảnh, thảm trải, tranh treo tường…Vật dùng được sử dụng phổ biến nhất chắc hẳn là tranh. Vì đối với những nhà có phòng khách diện tích khá nhỏ việc để thêm những chậu cây có kích thước lớn là không phù hợp, nó chiếm quá nhiều diện tích trong phòng.

Do đó nên việc sử dụng tranh treo tường trở nên phổ biến hơn. Tranh treo tường giúp lấp đầy những khoảng trống có trên tường của căn phòng. Ngoài ra, việc treo những loại tranh nào, bố cục và kích thước tranh cũng sẽ ảnh hưởng tới phong thủy của phòng khách. Vì vậy nên để có thể trang trí những bức tranh vừa hợp lý, vừa hợp phong thủy thì bạn hãy tham khảo nội dung của bài viết sau đây nhé.

Lưu ý khi bố trí tranh treo tường

Khi treo tranh cần lưu ý đến phương vị trao tranh

Trong phong thủy có chia thành ngũ hành kim- mộc- thủy – hỏa – thổ và 8 phương vị khác nhau: bắc, đông bắc, đông, đông nam, nam, tây nam, tây, tây bắc. Mỗi một hành trong ngũ hành sẽ tương ứng với phương vị riêng. Khi bố trí tranh treo phòng khách theo phong thủy thì gia chủ cần lưu ý để chọn phương vị treo tranh hợp nhất, và mang lại ý nghĩa của tranh

Bố trí tranh phòng khách hợp với gia chủ mệnh kim

Để bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh kim, trước tiên cần chọn tranh sao cho hợp với phong thủy mệnh kim. Trong ngũ hành kim tương sinh với thổ, và tương hợp với kim. Vì vậy các bức tranh hợp với phong thủy của gia chủ mệnh kim là các bức tranh có màu sắc nâu đất, vàng, màu hoàng kim, màu trắng, màu bạc.

Gia chủ mệnh kim có thể treo các bức tranh màu vàng

Theo phong thủy thì mệnh kim sẽ ứng với 2 phương vị là chính Tây và Tây Bắc. Mỗi phong vị này đều có một ý nghĩa riêng khi treo tranh phong thủy ở phương vị này:

Chính Tây thuộc cung Tử Tức: Vận về đường con cái, cháu chắt. Khi treo tranh phong thủy hợp với mệnh kim ở phương vị này sẽ mang lại vận khí tốt về đường con cháu. Gia chủ nên treo những bức tranh về bình sứ trắng, bình hoa màu bạc. Ngoài ra có thể treo tranh thiên nga, tranh hoa mẫu đơn màu vàng,.. Các bức tranh này sẽ giúp thúc đẩy việc sinh con, sinh cháu trong nhà.

Treo tranh thiên nga sẽ giúp cho nhà đông con cháu

Tây Bắc thuộc cung Quý Nhân: khi treo tranh phong thủy ở phương vị này gia chủ sẽ nhận được nhiều ưu ái, giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng. Nên treo các bức tranh phong thủy thuộc hành kim theo hướng Tây Bắc. Điều này sẽ làm tăng vận quý nhân và các mối quan hệ xã hội của gia chủ. Các bức tranh nên được treo ở phương vị Tây Bắc thường là các bức tranh hoa điểu,

Bố trí tranh phòng khách hợp phong thủy cho người mệnh mộc

Những gia chủ có mệnh mộc nên chọn các bức tranh có màu sắc và nội dung thuộc cung hành Thủy hoặc Mộc. Vì Thủy tương sinh với Mộc và Mộc tương lưỡng với Mộc.

Trong phong thủy thì Mộc sẽ ứng với 2 phương vị là chính Đông và Đông Nam. Khi treo tranh thuộc hành Thủy hoặc Mộc ở 2 vị trí này sẽ mang lại những vận khí tốt khác nhau như:

Treo tranh phong thủy ở hướng chính Đông sẽ mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình. Hướng chính Đông thuộc cung Gia Đạo, tượng trưng cho sức khỏe của các thành viên. Gia chủ có mệnh Mộc nên treo các bức tranh cây cối xanh tươi, hoặc tranh sơn thủy sẽ có thể thúc đẩy sức khỏe. Đặc biệt có thể nâng cao tuổi thọ của người trong nhà.

Gia chủ mệnh mộc nên treo bức tranh hình cây cối

Nếu gia chủ mệnh Mộc muốn treo tranh phong thủy ở hướng Đông Nam sẽ thúc đẩy tài lộc của gia chủ thêm nhiều may mắn. Hướng Đông Nam trong phong thủy thuộc cung tài lộc. Cung này tượng trưng cho tiền tài, của cải, sự giàu có. Vì vậy mà với những gia chủ thuộc mệnh Mộc nên treo các bức tranh tàu thuyền chở đầy hàng cập bến, tranh tứ quý, tranh chùm nho xanh. Những bức tranh này thể hiện tài lộc đầy ắp cho căn nhà.

Gia chủ cũng có thể  treo những bức tranh có nước như thác nước, tranh cá, tranh sơn thủy ở hướng Bắc. Khi treo tranh như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn trong con đường sự nghiệp của gia chủ.

Bố trí tranh phòng khách hợp với gia chủ mệnh hỏa

Trong phong thủy, thì mệnh Hỏa sẽ tương ứng với hướng chính Nam tức thuộc cung Địa Vị, danh tiếng. Do đó mà những gia chủ mệnh Hỏa nên treo những bức tranh thuộc hành hỏa, hoặc các bức tranh đại bàng, mặt trời,… Tại vị trí này sẽ giúp đem lại danh tiếng, và uy tín cho gia chủ trong nhà.

Người mệnh hỏa nên treo bức tranh có hình đại bàng

Bố trí tranh phòng khách hợp phong thủy cho người mệnh thổ

Trong phong thủy thì hành Thổ sẽ tương ứng với 2 phương hướng là hướng Đông Bắc và hương Tây Nam. Gia chủ thuộc hành Thổ thì nên bố trí các bức tranh treo phòng khách thuộc hành Thổ tại 2 phương hướng này. Khi treo tranh như vậy sẽ đem lại nhiều vận khí may mắn cho gia chủ.

Hướng Đông Bắc trong phong thủy sẽ thuộc cung Văn xương tức học vấn, thi cử. Nếu gia chủ treo các bức tranh có tông màu nâu đất sẽ giúp mang lại may mắn cho việc thi cử, học hành của con cái trong nhà.

Người mệnh thổ nên chọn tranh có màu sắc nghiêng về màu nâu

Hướng Tây Nam thì lại thuộc cung hôn nhân. Nếu gia chủ mong muốn tình cảm vợ chồng tốt đẹp, và nhanh chóng có con thì hãy treo các bức tranh uyên ương. Bạn cũng có thể treo tranh hoa mẫu đơn màu màu vàng, nâu đất, màu kem,… ở hướng Tây Nam.

Sắp xếp bố cục tranh treo tường như thế nào cho hợp lý

 Gia chủ có thể lựa chọn 1 bức tranh phong thủy chính dùng để trang trí phòng khách. Ngoài ra hiện nay đang rất thịnh hành phong cách bố trí phòng khách với một loạt các bức tranh nhỏ theo 1 chủ đề nhất định.

Có rất nhiều cách sắp xếp tranh treo tường trong phòng khách theo nhiều bố cục khác nhau. Tiêu biểu  như: bố cục trọng tâm, bố cục riêng của tranh, bố cục “tranh sống”.

Với bố cục trọng tâm, bức tranh to, lớn sẽ được sắp xếp treo ở trung tâm. Các bức tranh nhỏ hơn sẽ được bố trí, sắp xếp xung quanh.

Có một cách sắp xếp bố cục tranh đang rất thịnh hành trong xu hướng trang trí phòng khách hiện nay. Đó là bố cục riêng của tranh: từ một hình ảnh sẽ được chia ra thành nhiều bức khác nhau. Những bức nhỏ này sẽ được treo gần kề, trong cùng 1 khu vực. Bức tranh chính là những mảnh ghép được ghép lại với nhau.

Bố cục tranh đang được ưa chuộng kiểu tranh chia nhỏ thành từng phần

Với bố cục “tranh sống” thì bức tranh thường được đặt trong 1 lỗ khoét trên tường.Việc làm như vậy bức tranh sẽ trở nên sống động hơn trông thấy.

Kích thước tranh treo tường nên sử dụng để trang trí

Kích thước tranh treo tường cho phòng khách phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí phòng khách; bố cục sắp xếp trang trí tranh ảnh trong phòng khách của bạn.

Tranh treo tường phòng khách khổ lớn

Một hình thức trang trí khá thông dụng chính là treo 1 bức tranh khổ lớn trong phòng khách trên ghế sofa nhà bạn. Với những phòng khách tương đối rộng, thì các bức tranh treo tường khổ lớn thường chiếm 2/3 tổng chiều dài của bộ ghế sofa nhà bạn.

Và với những phòng khách nhỏ hơn, thì xu hướng hiện nay thường trang trí đơn giản. Ngoài ra còn có thể kết hợp với bố cục treo tranh trọng tâm, hoặc bố cục riêng của tranh.

Kích thước khung tranh phòng khách

Nếu bạn lựa chọn cách treo tranh khổ lớn trong phòng khách thì cần lưu ý một số điều về kích thước tranh. Kích thước khung tranh phòng khách không được quá 1/3  tổng diện tích mảng tường. Khoảng cách lý tưởng nhất giữa sofa của bạn và tranh là 15-20 (cm). Còn nếu bạn treo tranh trên 1 mặt bàn thì khoảng cách này sẽ là 25-30 (cm).

Không treo tranh quá 1/3 diện tích bức tường

Kích thước tranh treo tường thông dụng rất đa dạng. Vì nó phụ thuộc vào diện tích phòng khách cũng như cách bố trí tranh treo của bạn. Khi lựa chọn kích thước tranh treo tường người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban.

Kích thước khung tranh chuẩn là kích thước mà khi sử dụng thước Lỗ Ban sẽ đo được vào các vạch đỏ. Các cung đỏ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp vào nhà. Có 4 cung màu đỏ tốt gồm Quý nhân- Thiên tài- Phúc Lộc- Tể tướng. Và đặc biệt cũng có 4 cung màu đen xấu. Những cung đó gồm Hiểm họa- Thiên tai- Cô độc- Thiên tặc. Bạn cần phải hết sức tránh những khung tranh có kích thước rơi vào các cung xấu trên.

Tóm lại

Bài viết trên đây đã nêu lên tất tần tật những điều đáng chú ý khi bày trí tranh treo phòng khách hợp phong thủy. Việc bạn sử dụng loại tranh, trong tranh có nội dung gì, kích thước, cách bày trí tranh; tất cả chúng đều ảnh hưởng đến phong thủy của bức tranh nói riêng cũng như toàn bộ phong khách nói chung. Vì vậy nên hãy lưu ý đến từng yếu tố trên. Bạn cần đảm bảo chúng tuân thủ những nguyên tắc về phong thủy đã được đề cập trong bài viết. Chúc bạn sẽ tìm được những bức tranh thật đẹp, thật hợp phong thủy. Chúc bạn có cho mình một phòng khách thật lung linh nhé.

Nguồn: tranhnamdinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *