Cách bố trí, thiết kế cửa ra vào hợp phong thủy cho căn nhà

268
Bố trí cửa ra vào hợp phong thủy

Bố trí, thiết kế cửa ra vào là một trong những công việc quan trọng trong quá trình thiết kế nhà, xây nhà. Cửa ra vào ảnh hưởng rất lớn tới cấu trúc cũng như phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Để có một ngôi nhà hợp phong thủy thì việc sắp sếp, bố trí cửa ra vào cũng đòi hỏi phải tuân thủ một số những nguyên tắc cũng như quy định cơ bản. Ví dụ như về hướng cửa, về số lượng cửa cần phân bổ trong nhà. Để tìm hiểu những nguyên tắc đó là gì? bạn hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây để nắm được một số bí kíp, lưu ý khi phân bổ, bố trí cửa ra vào nhé.

Lưu ý khi chọn hướng nhà, hướng cửa

Lựa chọn hướng mặt tiền của ngôi nhà là vô cùng quan trọng

Khi xây dựng nhà, gia chủ cần lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy, là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà.

Mặt tiền hay được gọi là mặt có chứa cửa chính của ngôi nhà.

Trước khi thiết kế cửa bạn cần lựa chọn cho mình hướng cửa phù hợp. Theo phong thủy bạn nên lựa chọn vị trí cửa là hướng của đường thẳng đi qua tâm nhà và tâm của cửa, cổng.

Lưu ý về phân bố, thiết kế cửa ra vào

 Âm dương hài hòa

Trong trang trí nội thất nói chung hay lựa chọn thiết kế cửa nói riêng thì việc đảm bảo cân bằng âm dương giúp khí lưu chuyển tốt bên trong ngôi nhà.

Vì vậy trong quá trình thiết kế, gia chủ cần phải căn cứ theo thực tế để lựa chọn và phân bố cửa hợp lý.

Vùng dương là vùng di chuyển thường xuyên, vì vậy nếu mở nhiều cửa tức là tăng lối đi lại dẫn đến khó bố trí nội thất.

Với những khu vực như cầu thang, lỗi vào phòng hay hành lang thì không nên đặt quá nhiều cửa sổ hay kích thước cửa quá rộng; vì sẽ gây ra hút gió và không an toàn. Cũng giống như vậy cửa phòng vệ sinh cũng không nên làm quá cao và quá rộng sẽ khó khăn trong quá trình sử dụng.

Với những không gian cần sự yên tĩnh như phòng làm việc và phòng ngủ; bạn cần tránh vùng dương tác động trực tiếp vào người sử dụng.

Phân bổ cửa theo hướng cát hung

Khi bố trí cửa nên quan tâm đến yếu tố cát hung của không gian nội thất

Nếu như cửa chính nhà bạn mở ra hướng xấu thì chắc hẳn nó sẽ ảnh hưởng đến phong thủy; dẫn vào nhà các điều bất lợi. Vì vậy khi bố trí cửa gia chủ cần chú ý đến yếu tố cát hung của không gian nội thất. Ví dụ như bạn nên tránh để cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ. Vì việc sắp xếp như vậy vừa thiếu tôn nghiêm vừa không phù hợp trong quá trình sử dụng. Hay cửa bếp tránh mở thẳng miệng lò. Bởi vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào bếp dễ gây cháy nổ. Cửa nhà vệ sinh cũng vậy không nên mở ngay vào đầu giường hoặc khu vực bếp. Vì sẽ gây ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ cũng như sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra, gia chủ còn cần quan tâm đến hướng mở cửa đảm bảo mở cửa hợp mệnh với gia chủ. Tiếp theo bạn cần để ý đến việc bố trí cửa sao cho hài hòa cảnh quan và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Hướng mở cửa tránh gặp phải những điều sau

Tránh bố trí cửa tạo thành một đường thẳng; bởi vì khi đó sẽ hình thành một ống khí theo chiều dọc. Nó tạo ra tầm nhìn xuyên suốt vào trong. Không những vậy còn ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương; gây đơn điệu cho các không gian trong nhà.

Trong trường hợp nhà bạn có sân rộng thì tránh bố trí cửa cổng và cửa chính thẳng hàng nhau. Bạn nên bố trí lệch nhau; hoặc có thể sử dụng chậu cây để tạo lối đi uốn lượn làm giảm xông thẳng vào nhà.

Tạo lối đi từ cổng chính tránh cổng chính đối diện cửa chính

Việc hai nhà có cửa đối diện nhau gây ảnh hưởng đến sự riêng tư; ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy. Giải pháp cho trường hợp này là gia chủ dùng cây xanh, tạo mái hiên che chắn. Bạn cũng có thể sử dụng gương bát quái gắn lên đầu cửa giúp giảm trực đối môn.

Trong quá trình xây dựng gia chủ cũng cần chủ ý đến kích thước cửa chính, cửa phòng ngủ; bởi chúng là miệng dẫn khí của ngôi nhà. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông và sắp xếp nội thất trong nhà. Còn cửa sổ lại giữ vai trò chủ đạo vì lý do an ninh mà cửa đi phải đóng.

Những lưu ý về số lượng cửa ra vào cần bố trí

Một ngôi nhà không nên có quá nhiều cửa ra vào

Số lượng cửa chính và cửa phụ

Thực chất tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà, tính chất sử dụng mà gia chủ thường bố trí nhiều vị trí cửa khác nhau. Tuy nhiên, định nghĩa nhiều cửa ở đây là sự phân biệt giữa cửa chính và cửa phụ trong mỗi ngôi nhà. Vì vậy một ngôi nhà chỉ nên có 1 cửa chính và các cửa phụ như cửa cổng, cửa hậu, cửa bên. Nhà có vượng khí hay không phụ thuộc vào hướng và kích thước cửa chính.

Những kiêng kị về số lượng cửa ra vào

Việc kiêng kỵ nhà nhiều cửa bởi nếu nhà mở quá nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí; điều đó làm cho nắng, gió vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu làm rối loạn trường khí. Xét về khía cạnh mục đích sử dụng thì nhà có quá nhiều cửa sẽ khó kiểm soát được an ninh. Tuy nhiên thiết kế nhà có thể có nhiều cửa đi nhưng phía ngoài chỉ có một cổng chung thì vẫn tốt. Bạn cần đảm bảo thiết kế cửa theo hình phễu; trước rộng sau hẹp để thu hút nguồn khí vào nhà.

Trong bố trí cửa ra vào hợp phong thủy thì có một số lưu ý quan trọng đó là về hướng của cửa ra vào. Nên bố trí cửa hướng về phía vùng dương, tranh đối diện cổng chính của ngôi nhà. Về kích thước của cửa ra vào cũng nên được chú ý để tính toán thiết kế cho phù hợp với không gian của ngôi nhà. Về số lượng cửa cũng không nên có quá nhiều cửa trong ngôi nhà; nên thiết kế một cửa chính và một số cửa phụ trong ngôi nhà tùy thuộc vào số lượng phòng cũng như diện tích của ngôi nhà. Khi bố trí cửa ra vào hãy chú ý đến những lưu ý trên nhé. Chúc bạn sẽ có một ngôi nhà thật đẹp và hợp phong thủy nhé.

Nguồn: https:thegioicuathep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *