Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm thuộc nhóm chỉ số đường huyết cao

180
Chỉ số đường huyết của thực phẩm được chia làm ba nhóm

Những thực phẩm được làm từ tinh bột và các loại trái cây như chuối, mít, sầu riêng,… đều là những loại có chỉ số đường huyết cao. Bạn sẽ dễ dàng nạp một lượng đường thích hợp vào cơ thể để có thêm năng lượng hoạt động nhờ vào những loại thực phẩm này. Đường trong những loại đồ ăn kể phía trên là đường thiên nhiên. Tất nhiên nó sẽ dễ dàng chuyển hoá trong cơ thể và ít gây hại đến sức khoẻ của con người hơn đường tinh luyện nhân tạo. Nhưng nói một cách chính xác, không có gì là tốt hoàn toàn và tuyệt đối.

Hiện nay con người có xu hướng thích tận hưởng. Muốn ăn gì sẽ ăn đó, không quan tâm lắm đến món đó nếu nạp quá nhiều sẽ gây ra những tác hại gì. Và chế độ ăn uống không tuân thủ khoa học sẽ gây nên những hậu quả khôn lường mà chính chúng ta cũng không thể ngờ được. Vậy nên trước khi quá muộn, bạn hãy cùng Địa Ốc Vinh xem bài viết dưới đây để biết thêm danh sách các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại đến cơ thể bạn nhé.

Chỉ số đường huyết GI là gì?

Chỉ số đường huyết GI là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng glucose trong máu của thức ăn. Nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao là những thực phẩm có chỉ số GI trên 70. Nên hạn chế ăn nó để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…

Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có lượng đường cao

Chỉ số đường huyết của các nhóm thực phẩm được chia như thế nào?

Thực phẩm được phân chia thành 3 nhóm theo chỉ số GI. Cụ thể là nhóm có chỉ số đường huyết thấp, nhóm có chỉ số đường huyết trung bình và nhóm có chỉ số đường huyết cao. Tương ứng với 3 màu xanh, vàng, đỏ.

  • Nhóm có chỉ số đường huyết thấp là nhóm được tô màu xanh. Chỉ số đường huyết <55. Nhóm này bao gồm các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm thực phẩm này người bị tiểu đường nên tăng cường sử dụng. Bởi vì khi ăn sẽ làm đường huyết tăng chậm.
  • Nhóm có chỉ số đường huyết trung bình là nhóm được tô màu vàng. Chỉ số đường huyết từ 56-69. Những thực phẩm này được cơ thể tiêu hoá, hấp thu và làm tăng đường máu ở mức trung bình. Bột mỳ, bột yến mạch, gạo lứt…thuộc nhóm này.
  • Nhóm có chỉ số đường huyết cao là nhóm được tô màu đỏ. Chỉ số đường huyết > 70. Nhóm thực phẩm này được tiêu hóa nhanh. Vì vậy làm đường máu tăng nhanh đột biến và khiến cơ thể tích lũy nhiều chất mỡ, gây tăng cân. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì, khoai tây, bí đỏ, bánh quy, đường kính, bơ, mỡ động vật, lòng đỏ trứng gà, vịt, các loại cá như cá tra, ba sa….

Những thực phẩm thuộc nhóm chỉ số cao cần tránh là gì?

Nhóm có chỉ số GI cao có tốc độ cung cấp năng lượng cho cơ thể diễn ra khá nhanh. Nhưng cũng giảm nhanh sau đó. Tạo ra các khoảng thời gian thiếu năng lượng cần thiết cho não hoạt động.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Những thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe cho người tiểu đường.

Bánh mì đặc ruột có chỉ số GI là 95 vì vậy lượng calo trong bánh mì khá cao. Ăn bánh mì cung cấp nhiều calo và tinh bột nhưng ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Điển hình như chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên một số loại như bánh mì ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều chất xơ; làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu.

Việc hiểu biết và nắm được những thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ giúp những người bị bệnh tiểu đường kiểm soát được khẩu phần ăn hằng ngày. Qua đó ổn định đường huyết. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng nên lưu ý đến chỉ số đường huyết để đảm bảo những yêu cầu dinh dưỡng cần thiết; nhưng vẫn hạn chế được nguy cơ bị mắc một số bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) khuyến cáo người dân nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Nên sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp; thay vì sử dụng các đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ngọt. Tất là là để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh không mong muốn.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *