Rau củ quả có vai trò thế nào trong cuộc sống của con người?

779
Vai trò của rau củ quả đối với con người

Trong cuộc sống hằng ngày, con người phải kết hợp ăn đủ các loại thức ăn để có thể bổ sung cho chính mình đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để có thể nuôi sống cơ thể. Và như mọi người đều biết, thịt cá là nguồn cung cấp đạm chủ yếu. Cùng vai trò với nó, rau xanh và củ quả là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin thiết yếu cho con người. Nhưng sự thật là dạo gần đây giới trẻ lại không có thói quen ăn rau củ quả, họ chấp nhận mua thuốc uống để bổ sung chất thay vì trực tiếp tiêu thụ trong bữa ăn.

Đó không phải thực sự là một phương án hay bởi người ta vẫn hay nói rằng “thuốc luôn có 3 phần độc”. Hoàn toàn không phải là thứ vô hại như ta tưởng. Hôm nay Địa Ốc Vinh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để có thể hiểu thật rõ vai trò của rau và hoa quả đối với con người chúng ta. Những mối nguy hại nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin từ rau củ quả nhé.

Rau quả có giá trị như thế nào với con người?

Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.

Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong. Nó chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới. Là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột; 31% các bệnh thiếu máu cục bộ; 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.

Rau đay

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao. Đặc biệt trong đó là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten. Gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Kết quả nghiên cứu về rau ngót, rau đay, rau dền

Trong các loại rau như: rau ngót, rau đay, rau dền là những loại có gía trị dinh dưỡng cao; đồng đều về hàm lượng caroten, vitamin C (179 – 64 – 52mg%), hàm lượng sắt (2,8 – 2,5 – 2,1mg%), giàu các muối khoáng, vi khoáng, lượng protein cao gấp 3 – 5 lần các loại rau khác (3 – 6 g%).

Kết quả nghiên cứu về rau ruống

Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380mcg% retinol, 2,8mg% vitamin C,1,2mg% sắt). Có kém rau ngót, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên, quanh năm với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác). Vậy nên giá trị của nó không nhỏ.

Rau mùi

Kết quả nghiên cứu về rau gia vị

Các loại rau gia vị như: mùi, tía tô, húng, thìa là,… có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt. Cao nhất là tía tô, húng quế, ớt vàng, đồng thời chúng giàu sắt (1- 3mg%). Rau gia vị lại được sử dụng tươi sống không bị tổn thất dinh dưỡng qua nấu nướng. Vì thế nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra, các rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

Kết quả nghiên cứu về các loại quả

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như: đu đủ, hồng, dưa hấu, cam; quít vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9 – 1,2mg%). Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả quý; được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A; chống oxy hóa và ung thư.

Không thể chỉ dùng hoa quả, thay thế cho rau xanh

Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Quan niệm sai lầm về hoa quả

Hiện nay, trong bữa ăn gia đình; hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm. Họ cho rằng: hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào đi một chút hoặc không ăn rau cũng được. Nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh. Đúng là trái cây ngon và quý, rất có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Hoa quả không thay thế được rau xanh

Vai trò của rau xanh

Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể;  chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… . Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng; hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có ở trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật; thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%. Còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Tổng kết

Như vậy có thể thấy, rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tuối thọ vì hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong hoa quả. Chính vì vậy không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình là 400g/người/ngày.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *