Deutsche Bank: Giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh

307
Deutsche Bank: Giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh

Deutsche Bank đưa ra lời dự báo nguồn đầu tư cho vàng đang khá thấp. Thêm vào đó, nhu cầu dùng vàng không đủ khả năng đắp bù vào. Từ đó làm cho giá vàng tụt giảm.

Deutsche Bank là một ngân hàng đầu tư của Đức. Ngân hàng này cho biết giá vàng sẽ còn tụt giảm mạnh hơn sắp tới. Theo thông tin mới nhất, những nhà phân tích cho biết giá của vàng sẽ chạm mốc 1.500 USD/oz.

Các nhà phân tích này cho biết, do nhu cầu đầu từ vào vàng thấp đã làm giá vàng bị sụt giảm trầm trọng. Cho dù, nhu cầu dùng vàng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ tăng cao. Dù vậy, việc này cũng không thể làm giá vàng ngưng giảm mạnh. Theo như báo cáo mới nhất, họ còn cho rằng với xu hướng như hiện tại, các nhà đầu tư đang đặt lòng tin vào lợi suất thực.

Giá vàng giảm gây khó khăn cho nhà đầu tư

Nhìn vào biểu đồ giá vàng, có thể thấy giá kim loại này đã liên tục giảm kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 8/2020. Tại thời điểm chiều 18/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay ở quanh 1.738 USD/oz; giảm 7 USD so với phiên liền trước; cách khá xa mức đỉnh hơn 2.000 USD của năm ngoái.

Theo ông Lukman Otunuga – nhà phân tích cao cấp tại FXTM, giá vàng giảm có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư; nhưng cũng là cơ hội cho những người còn chần chừ chưa biết đầu tư vào đâu. Ông này cho rằng đầu tư vàng năm 2021 sẽ không bứt phá như năm 2020; nhưng vẫn là “hầm trú ẩn” hiệu quả với mức sinh lời 15-20% cho cả năm 2021.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư gần đây có xu hướng chọn tiền số làm kênh đầu tư thay thế cho vàng. Cuối tuần trước, giá Bitcoin lập đỉnh ở mức 60.000 USD trước khi về 55.000 USD trong tuần này. Dù gây nhiều tranh cãi, Bitcoin vẫn thu hút sự quan tâm lớn. CNN cho rằng môi trường lãi suất thấp khiến nhà đầu tư tìm kiếm những kênh đầu tư mới để tối ưu lợi nhuận.

Bitcoin vẫn thu hút sự quan tâm lớn

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19

Trước biến động không ngừng của giá vàng trong thời gian gần đây, nhiều người tỏ tâm lý e ngại khi “ôm vàng” tại thời điểm này. Bởi lẽ, dịch bệnh, các chính sách kinh tế luôn biến động từng ngày, từng giờ; kéo theo giá vàng lên xuống thất thường; không may “ôm hàng” sẽ tiền mất tật mang.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về biến động của giá vàng trong tuần này cho thấy, trong 16 nhà phân tích thì có 6 ý kiến cho rằng giá vàng tăng; 5 ý kiến cho rằng giá vàng giảm; trong khi có 5 ý kiến cùng nhận định giá vàng đi ngang.

5 ý kiến cho rằng giá vàng giảm

Dưới góc độ nhà đầu tư tư nhân trên Main Street, trong số 1.611 phiếu được khảo sát thì có 1.003 ý kiến cho rằng giá vàng tăng;  364 ý kiến cho rằng giá vàng giảm; 244 ý kiến cho rằng giá vàng đi ngang.

Góc nhìn khác của các nhà phân tích Thụy Sĩ

Tuy nhiên, khả năng giá vàng giảm mạnh như thế trong năm nay là điều không thể. Các nhà phân tích của Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) cho rằng, trong năm này, giá vàng sẽ giảm xuống còn khoảng 1.650 USD/ounce; khoảng 46,2 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng thế giới giảm mạnh ít nhiều sẽ có tác động đến thị trường trong nước. Thế nhưng, từ trước đến nay, giá vàng trong nước luôn có sự chênh lệch lớn với giá thế giới. Nguyên nhân là do chi phí vàng ở trong nước cao. Các chi phí này bao gồm công chế tác, thuế nhập khẩu và các loại chi phí giao dịch, kinh doanh…

giá vàng trong nước luôn có sự chênh lệch lớn

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp “độc quyền” cung cấp vàng miếng không thể để giá xuống quá thấp so với mức giá đảm bảo có lợi nhuận. Điều này khiến cho chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước nới rộng.

Và để giá vàng trong nước lùi về mức 42 triệu đồng như dự đoán giá vàng thế giới phải cần một thời gian rất dài nữa.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *