Người dân Quảng Ninh chật vật khi ngao hai cùi mất giá

262
Người dân Quảng Ninh chật vật khi ngao hai cùi mất giá

Người dân Quảng Ninh luôn háo hức mỗi đợt thu hoạch thủy hải sản đến. Đây là lúc gặt hái thành quả sau quá trình chăm nuôi vất vả. Tuy nhiên, năm nay niềm vui không chào đón người dân nơi đây. Khi mà giá của ngao hai cùi liên tục giảm. Có những hộ gia đình phải bán lỗ, có những gia đình không thu hoạch do để ngao tiếp tục dưới biển.

Đại dịch Covid-19 đã để lại biết bao nhiêu tổn thất cho người dân. Nhiều hộ gia đình chăm nuôi loại ngao này đã rơi vào cảnh bất lực khi mà ngao hai cồi mất giá. Chúng có giá nằm trong khoảng 8.000 đồng – 12.000 đồng đối với loại nhỏ. Đối với loại to, giá của ngao hai cùi dao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng.

Nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng giảm giá

Huyện Vân Đồn có hơn 1.300 hộ nuôi trồng nhuyễn thể như hàu, ngao hai cùi, ngao hoa… với diện tích nuôi trồng 3.688 ha. Đang vào vụ thu hoạch, tuy nhiên việc thu ngao hai cùi không còn sôi động như mọi năm.

với diện tích nuôi trồng 3.688 ha

Huyện Vân Đồn đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ngao giảm giá. Gia đình anh Phạm Đức Việt trú tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn năm vừa qua thả nuôi hơn 6 vạn lồng ngao hai cùi, vụ này đã vớt lên 2 vạn lồng bán tháo để bù lỗ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhiều đơn xuất hàng sang Trung Quốc bị hủy, chi phí tàu vận chuyển cũng tăng nên 4 vạn lồng còn lại gia đình anh Việt quyết định dừng thu hoạch.

Chia sẻ từ nhiều hộ gia đình nuôi ngao hai cùi

“Do dịch Covid-19 ngao không bán được nên giá rất rẻ; loại hơn 20 con/kg chỉ bán được 20.000 đồng/kg; loại hơn 40 con/kg giá giảm còn 10.000 đồng/kg. Với số ngao còn dưới lồng chưa thu hoạch, gia đình tính ra cũng lỗ khoảng 1,7 tỷ đồng. Với giá ngao hiện tại gia đình không đủ tiền trả cho công nhân và công thợ lặn.” anh Việt ngao ngán.

ngao không bán được nên giá rất rẻ

Gia đình anh Nông Quốc Hương trú tại huyện Vân Đồn đợt vừa qua cũng thả nuôi 10 vạn lồng ngao hai cùi. Tuy nhiên đến vụ thu hoạch ngao chết nhiều. Giá ngao giảm thu hoạch cũng không đủ trả tiền công; đến giờ toàn bộ số ngao nhà anh Hương nuôi vẫn nằm yên dưới nước.

“Mọi năm nuôi ngao vẫn cho thu nhập; nhưng năm vừa rồi giá ngao giảm sâu nên gia đình không muốn lấy lên. Bây giờ vớt lên bán cũng không đủ thuê tiền công nhân; trong khi 1 – 2 người không thể thu hoạch được; lại phải bỏ tiền ra thuê thợ lặn.” anh Hương cho biết.

Hỗ trợ hết sức từ UBND Quảng Ninh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19; một số thị trường lớn của nông sản, hải sản Quảng Ninh ngưng trệ. Toàn tỉnh Quảng Ninh còn nhiều địa phương như huyện Vân Đồn, Hải Hà và thị xã Quảng Yên… đang khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm hàu sữa, hàu Thái Bình Dương và ngao hai cùi.

Nhiều người nuôi ngao phải ngậm ngùi bán tháo bù lỗ; thậm chí phải để ngao dưới biển không thể thu hoạch; đời sống bà con gặp nhiều khó khăn.

ngậm ngùi bán tháo bù lỗ

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong thời gian vừa qua, sau khi phát hiện được cảnh báo từ một số thị trường tiêu thụ ở nước ngoài, huyện cũng phối hợp với các đơn vị sở ngành khẩn trương kiểm soát lại các mẫu nước tại các vùng nuôi.

“Qua kiểm tra đã có được kết quả vùng nước của Vân Đồn hoàn toàn phù hợp với nuôi trồng thủy sản. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương; đưa lượng lớn thủy sản xuất khẩu đi Đài Loan (Trung Quốc)”, ông Vũ cho hay.

Có những hộ gia đình phải vứt bỏ

Theo anh Bùi Văn Đông (đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), nhân vật trong video là anh Nguyễn Văn Chiến – người nuôi ngao hai cùi ở huyện Vân Đồn. Vụ ngao này, do mưa ít hơn mọi năm nên ngao không lớn; thương lái không mua hoặc chỉ mua với giá rẻ mạt. Do vậy sau khi thu hoạch, nhiều hộ dân nuôi ngao ở huyện Vân Đồn lại phải đổ ngao xuống biển.

Còn theo anh Hoàng Văn Dũng (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), do ảnh hưởng dịch Covid-19, mặt hàng này không thể xuất khẩu được; tiêu thụ trong nước cũng hết sức khó khăn. Nguyên nhân do du lịch hiện nay đang đóng băng. Bên cạnh đó, ngao nuôi đã quá tuổi mà chất lượng rất thấp; ngao rất nhỏ nên không thể bán được cũng là điều dễ hiểu.

tiêu thụ trong nước khó khăn

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *