Khu du lịch núi Quyết – Chốn bồng lai tiên cảnh

165
Khu du lịch núi Quyết

Khu du lịch núi Quyết là nơi được người dân xứ Nghệ mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh với diện tích rộng hơn trăm ha. Điểm nổi bật của địa danh này khiến du khách ai từng đặt chân đều nhớ đến chắc hẳn là vị trí tọa lạc đặc biệt nằm trên đỉnh núi cao với gần 1/3 diện tích khuôn viên là núi rừng. Chính vì tọa lạc ở trên cao thế nên mà nơi đây thường có mấy bao phủ tạo cảm giác huyền ảo như trốn bồng lai. Hằng năm có rất nhiều du khách các nơi đổ về đây để chiêm ngưỡng và tận hưởng cảm giác săn mây trên đỉnh núi. Giờ thì cùng chúng tôi khám phá rõ hơn vẻ đẹp của khu du lịch này nhé.

Vị trí địa lý khu du lịch

Trên đường vào Nam ra Bắc qua phà Bến Thuỷ, nhìn về phía tây, có một dãy núi nhỏ, đó là rú Quyết ngút ngàn thông reo và trở thành lâm viên núi Quyết; một điểm du lịch kiểu mới của tỉnh Nghệ An. Khu du lịch núi Quyết có diện tích gần 160ha (diện tích núi 56ha) gồm nhiều tiểu khu: khách sạn nhà nghỉ ở phía tây nam. Nhìn ra bờ sông Lam là các khách sạn nhà nghỉ theo kiểu biệt thự mini và làng văn hoá dân tộc.

Tiểu khu vui chơi giải trí gồm bể bơi, cầu trượt nước, thuỷ cung; nhà hát múa rối nước, rạp chiếu phim, khu cắm trại, sân bãi thể thao. Đặc biệt là cáp treo du lịch qua sông Lam nối hai vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh. Tiểu khu dịch vụ gồm siêu thị, nhà thuyền, bãi đỗ xe…; tiểu khu di tích thành cổ, nhà bia…

Khu du lịch núi Quyết

Đền này gồm các hạng mục chính như Tiền đường, Trung đường, Hậu cung, nhà Tả vu, Hữu vu;… được thiết kế với quy mô lớn, kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Ở khoảng giữa núi Phượng Dực và Kỳ Lân là dấu tích thành nội hình tam giác của Phượng Hoàng Trung Đô. Cây cối, cảnh vật ở đây được thiên nhiên kiến tạo trù phú tươi tốt quanh năm. Mùa hạ hơi nóng vào ban ngày nhưng mát về ban đêm; các mùa còn lại thời tiết rất dễ chịu thoáng mát; cây cối tươi xanh khiến bạn sẽ muốn quay trở lại cho những lần sau.

Lịch sử hình thành và phát triển khu du lịch núi Quyết

Năm 1998, là năm kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô Vinh; thành phố đã hoàn thành hệ thống đường bao quanh núi dài 5km; kỳ đài trên đỉnh núi và nhà bia dẫn tích.

Lịch sử hào hùng của núi Quyết

Núi Quyết vốn có thế “long ly quy phượng”; nhưng thật sự có vị trí nổi bật khi Quang Trung – Nguyễn Huệ chọn làm đất đóng đô: “nhớ lại buổi hồi loan kỳ trước; lúc qua Hoành Sơn, quả cung đã từng mở xem địa đồ, thấy ở huyện Chân Lộc, xã Yên Trường (núi Quyết – Bến Thuỷ) hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng;… thật là chỗ đất đẹp để đóng đô vậy…” (trích trong chiếu của Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp; ngày 3 tháng 9 năm Thái Đức 11, tức 1/10/1788).

Lịch sử hào hùng của núi Quyết

Nguyễn Huệ đã cho xây thành, dựng lầu điện tại đây. Phượng Hoàng Trung Đô được xây ở khoảng giữa núi Quyết và núi Kỳ Lân (rú Mèo), nay còn dấu tích của thành hình tam giác. Đó là thành nội, chu vi 1.680m giữa có lầu rồng ba tầng. Thành ngoại cấu tạo hình thang, chu vi 2.820m. Từ trên thành có thể nhìn thấy sông Lam, sông Vĩnh Doanh và kênh nhà Lê uốn lượn giữa cánh đồng Hưng Nguyên, Nam Đàn trải rộng. Hướng về phía đông có thể dõi về hòn Ngư, hòn Mát, cận kề với tám cảnh đẹp của Nghi Xuân (Nghi Xuân bát cảnh).

Vẻ đẹp của núi Quyết

Từ chân núi Quyết, du khách có thể đi thuyền xuôi sông Lam đến bãi chim Hưng Hoà, len lỏi trong rừng nguyên sinh hoặc ngược dòng sông La; con sông của niềm thương nỗi nhớ để đến với Hương Sơn, Đức Thọ…

Khu du lịch núi Quyết

Người dân xứ Nghệ vẫn tự hào vì vùng đất này từng là phên dậu của Tổ quốc;cũng không phải ngẫu nhiên mà đây là nơi gắn với dấu tích của nhiều vị vua trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc. Vua An Dương Vương trong truyền thuyết rùa vàng còn để lại dấu tích trên núi Mộ Dạ và vùng biển Cửa Hiền; vua Mai Hắc Đế với thành Vạn An và khởi nghĩa Hoan Châu; vua Trùng Quang Đế với cuộc chiến đấu kiên cường; cái chết oanh liệt trên dòng Lam giang và đặc biệt là hoàng đế Quang Trung.

Vẻ đẹp của núi Quyết

Nếu như trước đây, muốn lên chính điện, người dân phải leo bộ lên đỉnh núi. Nay đã có đường nhựa dẫn thẳng lên đỉnh; có bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan bằng xe máy cũng như ô tô. Đi theo con đường này lên đền khiến du khách có cảm giác như đang đổ đèo Hải Vân; cũng quanh co đến rợn người và cảnh đẹp mê hồn.

Nguồn: mytour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *