Làng sen quê Bác – Nơi lưu giữ kỉ niệm đẹp về Người

171
làng sen quê Bác

Là con dân đất Việt chắc hẳn ai ai cùng biết và nhớ đến địa danh làng sen Quê Bác. Đây cũng chính là nơi lưu giữ những kỉ niệm ngày bé của Người, là nơi nuôi dưỡng vị anh hùng dân tộc của nước ta. Không chỉ con dân Việt Nam mà các du khách quốc tế khi đặt chân về Việt Nam đều ghé chân đến đây, ngắm nhìn nét đẹp nơi đây, tưởng nhớ về vị anh hùng vĩ đại mà họ từng biết đến. Mái nhà tranh, dặng râm bụt, ao sen trước nhà,… tất cả đều được giữ nguyên hiện trạng cho đến ngày nay và cho con cháu mai sau. Cùng chúng tôi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu di tích lịch sử này nhé.

Địa phận khu di tích làng sen quê Bác

Nghệ An – mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra rất nhiều bậc kì tài trong lịch sử. Du lịch Nghệ An thường được nhắc đến nhiều với các địa danh, danh lam thắng cảnh như: Cửa Lò, hang Thẩm Ôn, hồ Thành, khu lưu niệm Phan Bội Châu; nhưng có lẽ nổi bật nhất là làng Sen – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

làng sen quê Bác

Làng Sen nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Chính ở Làng Sen này, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng chào đời. Người đã sinh sống ở đây những năm thiếu thời. Dưới mái nhà tranh của quê ngoại, quê nội, sống trong tình thương yêu của gia đình, họ tộc và bà con xóm giềng đã nuôi dưỡng trong Bác một tâm hồn yêu thương với Đất nước và con người Việt Nam.

Thời điểm đẹp để về nơi đây

Cũng chính nơi này, hơn nửa thế kỷ trôi qua; không biết đã có bao nhiêu bước chân của những người con quê Hương Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa từ trong tâm hồn mình. Làng Sen nay đã trở thành Di tích lịch sử – văn hóa Kim Liên; và còn là Di tích Quốc gia đặc biệt.

làng sen

Cách Thành phố Vinh khoảng 16km, làng Sen (Kim Liên) thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là quê nội của Bác. Đây là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất cả nước; cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Bạn có thể đến làng Sen vào bất cứ thời điểm nào trong năm; tuy nhiên thời gian thích hợp nhất đó là vào tháng 5. Đây là dịp mà những đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngát; mang lại một cảm giác dễ chịu xua tan đi cái oi bức, ngột ngạt của nắng gió khắc nghiệt miền Trung.

Hướng dẫn cách di chuyển

Di chuyển đến Nghệ An rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng các phương tiện khác nhau. Từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có các chuyến bay thẳng đến thành phố Vinh. Bạn cũng có thể di chuyển bằng tàu hỏa xuống ga Vinh hay đi bằng xe khách và xe máy. Từ thành phố Vinh, đi theo đường 49 đến cây số 13 rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng bạch đàn; những hàng phi lao xanh ngắt là đến làng Sen.

Vẻ đẹp làng sen quê Bác

Đầu làng có một hồ sen lớn, đi qua hồ sen là giếng Cốc. Nơi đây, thuở còn thơ ấu, Bác thường ra lấy nước, câu cá và vui chơi cùng bè bạn trong làng.

Vẻ đẹp làng sen quê Bác

Sau lũy tre rợp bóng xanh mát là ngôi nhà 5 gian lợp mái tranh đơn sơ, giản dị của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác Hồ. Sau khi đậu Phó bảng tại khoa thi hội năm Tân Sửu 1901, cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) về sống tại làng Sen quê nội. Ngôi nhà này là do người dân làng Sen dùng quỹ công dựng lên mừng cụ đậu Phó bảng đem lại vinh dự cho cả làng.

Không gian xung quanh

Trước nhà có 2 sân nhỏ và 1 thửa vườn được vây quanh bằng hàng rào râm bụt. Kế bên nhà là nhà ngang dùng làm bếp. Hai gian phía ngoài là nơi đặt bàn thờ và tiếp khách. Gian thứ ba là nơi ở của bà Nguyễn Thị Thanh – người chị cả của Bác. Hai gian còn lại là nơi nghỉ và sinh hoạt của gia đình.

nhà tranh quê bác

Dù đỗ đạt cao nhưng những vật dụng trong nhà vẫn hết sức giản dị như bao căn nhà ở chốn thôn quê khác. Những vật dụng tấm phản gỗ, chõng tre, chum sành đựng nước, chạn bát tre,… Phần nhiều những đồ vật này đều do dân làng tặng. Những kỷ vật này vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay.

Ngôi nhà cùng Bác lớn lên

Bác đã gắn bó với ngôi nhà này trong những năm tháng ở tuổi thiếu niên từ cuối năm 1901 đến giữa những năm 1906. Ngôi nhà đã chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành của Bác. Đây là nơi ghi dấu những cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước; những nhận thức thời cuộc của Người. Sau 50 năm xa cách quê nhà, bôn ba đi tìm đường cứu nước cho dân tộc; làm cách mạng đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của Thực dân Pháp; Người đã trở về làng Sen 2 lần vào năm 1957 và năm 1961.

nhà tranh quê Bác

Bạn có thể thăm những ngôi nhà hàng xóm thân thiết với gia đình Bác thời kỳ đó như lò rèn Cố Điền, nhà cụ cử Vương Thúc Quý, nhà cụ đồ nho, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm – ông nội của Bác,…

Ghé thăm phần mộ thân mẫu của Bác

Ở làng Sen xưa có phần mộ của cụ Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Bác. Năm 1942, ông Nguyễn Sinh Khiêm (anh ruột của Bác) đã đưa hài cốt cụ bà an táng tại núi Động Tranh, cách làng Sen 5km. Từ chân núi leo lên khoảng 300 bậc đá là phần mộ của cụ bà (người dân Nghệ An đã xây lại phần mộ vào năm 1985). Phần mái che được xây bằng bê tông cách điệu như hình chiếc khung cửi; thuở sinh thời thân mẫu của Bác vẫn dệt cửi để nuôi con.

Ghé thăm phần mộ thân mẫu của Bác

Về tham quan khu di tích làng Sen quê Bác, bạn sẽ cảm nhận được một cách đầy đủ về làng quê Việt Nam xưa. Đồng thời sẽ chứng kiến những kỷ vật hết sức thiêng liêng gắn bó một thời của Bác – người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *