Nền tảng phân phối E-sports lớn nhất thế giới bị Liên Minh châu Âu phạt nặng

175
gian hàng game mà Steam đã gian lận

Hiện nay nền tảng phân phối thể thao điện tử lớn nhất thế giới đó là Steam, với các tựa game điện tử hot rất hấp dẫn đối với các bạn trẻ.  Tuy nhiên gần đây, Steam cùng với năm công ty khác đã bị Liên Minh châu Âu phạt một số tiền lớn. Sau một quãng thời gian dài nghiên cứu và điều tra thì Liên Minh châu Âu đã có đầy đủ chứng cứ và ra quyết định phạt nặng các công ty này lên tới gần 10 triệu USD. Đây cũng có thể coi là án phạt nặng nhất từ trước tới giời trong ngành thể thao điện tử.

Steam là gì?

Steam là một nền tảng phân phối trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số; trò chơi điện tử, dịch vụ giao tiếp xã hội trên nền internet phát triển bởi Valve Corporation. Steam cung cấp cho người dùng khả năng cài đặt. Có thể tự động cập nhật các trò chơi trên nhiều máy tính khác nhau. Các tính năng cộng đồng như là danh sách bạn bè và hội nhóm. Lưu trữ đám mây, chức năng trò chuyện và đàm thoại trong lúc chơi trò chơi.

Phần mềm này cung cấp sẵn một giao diện lập trình ứng dụng (API) miễn phí gọi là Steamworks. Với nó các nhà phát triển có thể sử dụng để tích hợp nhiều chức năng của Steam vào sản phẩm của họ. Bao gồm giao tiếp xã hội và bắt cặp ván đấu, thành tích trong trò chơi, giao dịch mua bán. Các hỗ trợ cho các nội dung do người dùng tạo ra thông qua Steam Workshop.

Steam

Liên minh châu âu thông báo án phán nặng Steam

Liên minh châu Âu đã áp đặt 7,8 triệu euro (9,45 triệu USD) tiền phạt chống độc quyền đối với nhà phân phối Valve của M. Công ty sở hữu Steam – nền tảng phân phối trò chơi điện tử lớn nhất thế giới; năm công ty khác vì cản trở việc bán hàng xuyên biên giới ở châu Âu.

Cuộc điều tra 4 năm của ủy ban Châu Âu

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 4 năm như một phần trong hành động của EU. Đây cũng là hành động nhằm chống lại các hạn chế thương mại trực tuyến xuyên biên giới. Valve không thừa nhận hành vi vi phạm. Điều này phải chịu mức phạt 1,66 triệu euro.

các tựa game do Steam phân phối

Năm nhà phát hành game khác bao gồm: Bandai Namco, Capcom, Focus Home; Koch Media, Embracer Group AB, ZeniMax.  Họ đã được giảm 10% -15% tiền phạt sau khi thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Các nhận định của ủy ban Châu Âu

Ủy ban châu Âu nhận định, cách làm của các công ty này đã ngăn cản người tiêu dùng châu Âu mua sắm tại một thị trường châu Âu trị giá hơn 17 tỷ euro. “Những biện pháp trừng phạt đối với Valve và 5 nhà phát hành đang thực hiện hành vi ‘cấm vận trò chơi điện tử’ nhắc nhở chúng ta. Theo luật cạnh tranh của Liên minh Châu Âu, các công ty không được hạn chế bán hàng xuyên biên giới thông qua hợp đồng”; Margrethe Vestager cho biết.

Cơ quan thực thi cạnh tranh của Liên minh châu Âu tiết lộ rằng: Valve các nhà phát hành khác nhau đã đạt được thỏa thuận song phương để chặn một số tựa game bên ngoài một số khu vực nhất định. Do đó ảnh hưởng đến doanh thu của khoảng 100 trò chơi điện tử.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *