Rao bán số điện thoại của hơn 500 triệu người dùng Facebook

186
Rao bán số điện thoại của hơn 500 triệu người dùng Facebook

Người mua có thể truy cập cơ sở dữ liệu của hàng triệu tài khoản Facebook thông qua robot trò chuyện tự động trên Telegram.

Tài khoản diễn đàn tội phạm mạng nghiệp dư hiện đang bán quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu số điện thoại cho hàng triệu người dùng Facebook. Những người có thể truy cập truy cập có thể được tự động tìm kiếm bằng điện báo thông qua robot trò chuyện trên Telegram tự động.

Mặc dù có tuổi đời vài năm, những dữ liệu này vẫn có nhiều rủi ro về bảo mật mạng và quyền riêng tư của người dùng. Theo thông tin quảng cáo, dịch vụ này cung cấp cho người mua khoảng 5 triệu tài khoản Facebook.

Giao dịch bất hợp pháp trong Telegratism

Giao dịch bất hợp pháp trong Telegratism

Người sáng lập Alon Gal- Công ty Hudson Rock đã phát hiện ra các giao dịch bất hợp pháp trong Telegratism. Ông nói một cảnh báo của các cộng đồng mạng trong trường hợp này. Ông nói: “Thật lo lắng về cơ sở dữ liệu được bán trong nhóm tội phạm công nghệ. Điều này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng cho sự riêng tư của chúng ta; tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ xấu lừa gạt; lừa đảo thực hiện nhiều trò gian lận khác”.

Với bot trên Telegram, ta chỉ cần nhập Facebook ID của một người là tìm được số điện thoại người đó và ngược lại. Thế nhưng phải trả một khoản phí nhỏ tính bằng số lượng “credit”, tương đương 20 USD. Nếu mua nhiều hơn sẽ có gói khuyến mãi 5.000 USD cho 10.000 credit.

Trên bot có chứa thông tin của các tài khoản Facebook. Những tài khoản này từ khắp nơi như Mỹ, Canada, Anh, Úc và 15 quốc gia khác. Đây là thông tin bị rò rỉ từ một lỗ hổng trên Facebook năm 2019. Mặc dù lỗ hổng đã được vá ngay sau đó. Tuy nhiên bọn tin tặc đã nhanh tay đánh cắp dữ liệu của rất nhiều tài khoản. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, có tin đồn số điện thoại của nhiều người nổi tiếng cũng bị tuồn ra ngoài.

Ảnh hưởng đền quyền riêng tư

Trả lời Motherboard, Facebook cho biết dữ liệu này có liên quan đến một lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng này đã được công ty sửa từ tháng 8/2019. “Thật đáng lo ngại khi thấy một cơ sở dữ liệu lớn như vậy. Các dữ liệu này sẽ được rao bán trong giới tội phạm mạng. Nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền riêng tư. Chắc chắn sẽ bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo”, Alon Gal, đồng sáng lập kiêm CTO của hãng an ninh mạng Hudson Rock cho biết. Ông cũng là người đầu tiên cảnh báo Motherboard về sự xuất hiện của bot chat.

Theo thử nghiệm, bot chat Telegram thông báo chúng sẽ giúp người dùng tìm ra số điện thoại cá nhân của tài khoản Facebook. Bot cho phép người sử dụng nhập số điện thoại. Trích xuất ID của tài khoản Facebook tương ứng hoặc ngược lại. Tác vụ tự động này chứa thông tin của người dùng Facebook tại Mỹ, Anh, Australia cùng 15 quốc gia khác.

Để mua được thông tin số điện thoại, người mua cần trả phí tín dụng (đơn vị credit) cho bên bán. Mỗi một credit có giá 20 USD, giá 10.000 credit có thể lên đến 5.000 USD.

Ảnh hưởng đền quyền riêng tư

Rao bán số điện thoại

Motherboard đã xác nhận số điện thoại bị tiết lộ. Đồng thời cho biết chúng được giữ ở chế độ riêng tư bởi một người dùng Facebook. Facebook cho biết những dữ liệu này chứa ID người dùng được tạo trước khi công ty sửa lỗ hổng bảo mật. Facebook cũng tuyên bố tác vụ bot chat không trả lại bất kỳ kết quả nào dựa trên những dữ liệu mới.

Tuy nhiên, bot chat vẫn có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng đối với người dùng. Vì chúng đã liên kết số điện thoại với Facebook trước tháng 8/2019. Nhưng, bản thân chính Facebook nhiều lần bị cáo buộc sử dụng số điện thoại. Nó được người dùng cung cấp cho tính năng xác thực 2 yếu tố để phục vụ mục đích quảng cáo.

Rao bán số điện thoại

Tính đến năm 2019, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Với việc truy cập dễ dàng tác vụ tự động mới này. Ngay cả tội phạm mạng hoặc tin tặc nghiệp dư cũng có thể lấy được thông tin nạn nhân. “Điều quan trọng là Facebook có trách nhiệm thông báo tới người dùng về vi phạm này. Ít nhất có thể giúp giảm tỷ lệ nạn nhân bị tấn công “, Gal nhận xét.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *