Quyết định sáng suốt của Apple từ bỏ mạng xã hội

156
Quyết định sáng suốt của Apple từ bỏ mạng xã hội

Hãng công nghệ Apple bày tỏ quan điểm nói không với mạng xã hội, tránh xa sự cố của tin tức giả mạo, sử dụng dữ liệu người dùng.

Nhiều quyết định của Apple ban đầu bị chỉ trích, nhưng cuối cùng, với thời gian là hợp lý, chẳng hạn như đang phát triển AI trên điện thoại di động, xóa tai nghe hoặc khai tử Ping.

Theo Bloomberg, Apple gần đây đã tiết lộ tham vọng của mình trong lĩnh vực mạng xã hội, ngay cả khi đó không phải là điểm của nó. Theo mô tả, mạng xã hội của Apple dự định tương tự như Snapchat, tập trung vào video, bộ lọc ảnh, nhãn dán. Mạng xã hội này đã từng được dự kiến được công bố vào đầu năm 2017, cùng thời điểm iPhone thế hệ mới được chào bán. Nhiều ý kiến  nói rằng đây là hướng lạ của Apple. Khi công ty chú ý đến việc sản xuất các thiết bị phần cứng.

Tham vọng tạo ra mạng xã hội riêng

Tham vọng tạo ra mạng xã hội riêng

Tuy nhiên, theo ông Eddy Cue, Phó giám đốc Apple, công ty công nghệ này chỉ được cải thiện dịch vụ, sản phẩm có sẵn và trải nghiệm người dùng không được sao chép. Nói cách khác, đại diện Apple đã phần nào thừa nhận tham vọng cho ra đời một mạng xã hội riêng. Dù chưa biết rõ tên gọi của mạng xã hội này. Nhưng tin đồn gần đây đã chỉ ra rằng, Apple chính là muốn nâng tầm ứng dụng nhắn tin iMessage.

Trong thời điểm có quá nhiều vấn đề liên quan đến các nền tảng mạng xã hội. Điều này khiến Google, Facebook, Twitter và một số ông lớn công nghệ khác phải đau đầu. Người ta mới nhận ra quyết định rút chân khỏi thị trường này của Apple là bước đi thông minh.

Thất bại hóa thành công

Ra mắt vào năm 2010, bộ phận tiếp thị của Apple đã giới thiệu Ping như một “mạng xã hội dành cho âm nhạc”. Công ty hy vọng hợp tác với Facebook trong lĩnh vực này. Nhưng CEO Steve Jobs cho biết đối tác muốn các điều khoản mà ông coi là “khó chịu”.

Thay vì phát triển bằng mọi giá, Apple dần quên đi dự án có rất ít người dùng này. Sau cùng đóng cửa nó và để lại hàng loạt mâu thuẫn với Facebook. Không ngạc nhiên khi Ping chưa bao giờ trở thành một mạng xã hội sôi động.

Giờ đây, Apple không phải đối mặt với hàng loạt thách thức mà các công ty truyền thông xã hội đang gặp. Bản chất kết nối của những không gian này bị phá hoại bởi những kẻ xấu vì lợi ích riêng.

Thất bại hóa thành công

“Các nền tảng và thuật toán hứa hẹn cải thiện cuộc sống của chúng ta. Nó có thể phóng đại những khuynh hướng tồi tệ nhất của con người”, Tim Cook lưu ý đến mặt tiêu cực của mạng xã hội trong bài phát biểu vào năm 2018.

“Những kẻ xấu và thậm chí cả các chính phủ đã lợi dụng lòng tin của người dùng. Nhằm gây chia rẽ sâu sắc, kích động bạo lực, làm suy yếu ý thức chung của chúng ta sự đúng sai. Cuộc khủng hoảng này là có thật. Không phải tưởng tượng, phóng đại hoặc điên rồ”. Dường như CEO Apple đã dự đoán được những gì xảy ra trong thời điểm hiện tại.

Tự do và trách nhiệm

Sự cân bằng giữa quyền tự do và trách nhiệm đối với việc sử dụng mạng xã hội. Đây sẽ là cuộc thảo luận trọng tâm trong thời gian tới. Khó tránh khỏi các ý kiến trái chiều. Tuy nhiên cuối cùng chúng ta phải tìm ra và xây dựng sự đồng thuận quanh những vẫn đề lớn. Trong tương lai, cần có những quy định thống nhất về mạng xã hội. Ủy viên thị trường nội bộ của Ủy ban châu Âu, cựu giáo sư Harvard, Thierry Breton, mô tả sự kiện gần đây ở Mỹ như “khoảnh khắc 11/9 trên mạng xã hội”.

Tự do và trách nhiệm

“Những ngày qua đã cho thấy chúng ta không thể chỉ đứng yên. Nó dựa vào thiện chí của những nền tảng này. Cần đặt ra luật lệ, tổ chức không gian kỹ thuật số với các quyền, nghĩa vụ và biện pháp bảo vệ rõ ràng. Chúng ta cần khôi phục niềm tin trong không gian kỹ thuật số. Đó là vấn đề sống còn của các nền dân chủ trong thế kỷ 21”, Breton nói.

Ít nhất một CEO công nghệ tán đồng với ý tưởng này. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Time 100 vào năm 2019, Cook nói: “Tất cả chúng ta đều cần trung thực về mặt trí tuệ và phải thừa nhận rằng những gì đang làm không hiệu quả. Công nghệ cần được điều chỉnh”.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *