Tesla sau 2 tháng đầu tư vào Bitcoin đã lãi hơn 1 năm bán xe

164
Tesla sau 2 tháng đầu tư vào Bitcoin đã lãi hơn 1 năm bán xe

Vào tháng 2/2021, giá trị của đầu tư của Tesla vào đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng trưởng kỷ lục ở mức hơn 1 tỷ USD.

Vào đầu tháng 2/2021, Teslata tuyên bố rằng Bitcoin đã công bố đầu tư 1,5 tỷ đô la. Tesla nói rằng đó là để xem xét loại tiền kỹ thuật số này là một phương thức thanh toán cho các sản phẩm của công ty.

Thương vụ đình đám này không chỉ kích thích Bittoin mạnh mẽ. Đây còn được giá mạnh (sau khi Tesla được công bố, Bitcoin tăng gần 72%, giá trị thị trường đạt 100 0tỷ USD). Tuy nhiên, chúng cũng thu hút sự chú ý lớn đến công chúng. Bởi vì giá trị của Tesra Bit là lợi nhuận hiện tại (721 triệu USD) trong công ty có được vào năm 2020.

Đầu tư Bitcoin tối đa hóa lợi nhuận

Đầu tư Bitcoin tối đa hóa lợi nhuận

Theo tuyên bố của Tesla, khoản đầu tư của Bitcoin là tối đa hóa lợi nhuận. Các kênh đầu tư đa dạng sau khi có tiền mặt quá mức trong các hoạt động cần thiết. Trên thực tế, nếu giá hiện tại là khoảng 60. 000 đô la/Bitcoin. Đầu tư của Tesla đã thuận lợi khoảng 1,2 tỷ USD. Khoản tiền này đủ để giúp họ xây dựng một nhà máy mới để sản xuất hàng trăm xe điện mỗi năm.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin. Thậm chí trong tương lai sẽ chấp nhận việc khách hàng sử dụng Bitcoin để mua các sản phẩm của hãng. Theo tờ Kinh tế Nhật báo của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)  ngày 16/3, việc doanh nghiệp sử dụng và đầu tư lượng tiền mặt dư thừa là hoạt động thường thấy.

Bitcoin biến động lớn

Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp đầu tư vào những tài sản có tính ổn định cao. Do đó, việc Tesla đầu tư vào Bitcoin. Đây là một loại tài sản biến động lớn, rủi ro cao là rất hiếm gặp và đáng được thảo luận. Về mặt tài chính, do hạn chế bởi các chuẩn mực kế toán hiện hành. Các loại tiền ảo như Bitcoin không được coi là tiền mặt hoặc các tài sản tương đương tiền mặt. Cũng không được coi là đầu tư tài chính. Đây được xếp vào loại tài sản vô hình cần được kê khai giá gốc.

Loại tài sản này nếu giảm giá sẽ được ghi nhận. Nhưng trước khi được bán đi thì dù tăng giá thế nào cũng không được ghi thành lãi để giúp giá trị tài sản doanh nghiệp tăng đồng bộ. Do đó, mặc dù Tesla hiện có kế hoạch nắm giữ Bitcoin lâu dài. Nhưng nếu giá đồng tiền kỹ thuật số này giảm trong thời gian nắm giữ. Sự suy giảm có liên quan sẽ được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Khoản đầu tư tăng giá trị ấn tượng

Mặc dù Tesla không công bố chính xác họ đã mua Bitcoin với giá bao nhiêu. Thời điểm đầu tư của Tesla là tháng 1. Theo nhà phân tích Álex Barredo, mức giá trung bình của Bitcoin khi đó khoảng gần 35.000 USD. Số tiền tương đương công ty này đã sở hữu khoảng hơn 42.000 đồng Bitcoin.

Năm 2020, Tesla lần đầu tiên báo lãi cho cả 4 quý. Tổng lợi nhuận của công ty này năm ngoái là 721 triệu USD, thấp hơn cả mức tăng giá từ Bitcoin trong thời gian qua. Năm 2019, khi Tesla hoàn thiện xây dựng nhà máy tại Thượng Hải. Công ty này đã chi khoảng 1,3 tỷ USD. Barrons cho rằng chi phí xây dựng nhà máy của Tesla sẽ thấp hơn một chút. Bởi công ty này còn phải chi thêm nhiều khoản khác.

Dù vậy, có thể ước lượng khoảng đầu tư vào Bitcoin đã đủ cho Tesla xây thêm một nhà máy khác chỉ sau gần 2 tháng. Con số 1 tỷ USD chỉ thấp hơn lợi nhuận từ lĩnh vực kiếm lời tốt nhất của Tesla trong năm 2020, đó là kinh doanh điểm thưởng từ các chương trình khuyến khích giảm phát thải của chính phủ. Năm ngoái, Tesla kiếm được 1,6 tỷ USD từ lĩnh vực này.

Không phải mọi thứ đều màu hồng

Tuy nhiên con số 1 tỷ USD mà những đồng Bitcoin mang lại cũng chỉ là một tín hiệu tích cực trong số nhiều tín hiệu tiêu cực mà Tesla đang phải đón nhận. Kể từ đầu tháng 1, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 20%. Điều này khiến giá trị vốn hoá của công ty cũng giảm hơn 160 tỷ USD.

Theo CNBC, phát ngôn từ Chủ tịch Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 4/3. Phát ngôn này khiến thị trường phản ứng với lo ngại lạm phát tăng đã khiến các cổ phiếu công nghệ đều bị điều chỉnh giảm mạnh. Giá trị của cổ phiếu công nghệ thường ở mức cao do các công ty luôn có dòng tiền ổn định.

Nếu lạm phát tăng, giá trị của dòng tiền mặt sẽ giảm xuống. Ngoài Tesla, cổ phiếu Apple hay Netflix cũng bị mất giá trong nửa tháng qua. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư lớn trên thị trường bắt đầu để ý đến những công ty cạnh tranh với Tesla. Các hãng xe lớn như Ford, Porsche đều giới thiệu những mẫu xe điện ấn tượng thời gian qua. Rõ ràng là Tesla sẽ rất khó giữ vị thế trên đỉnh thị trường xe điện mãi mãi.

Những khó khăn của Tesla

Những khó khăn của Tesla

“Họ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ mọi phân khúc, và sẽ phải nỗ lực rất nhiều”, ông Westly cựu thành viên hội đồng quản trị của Tesla nói với CNBC.

Bên cạnh đó, Tesla cũng đang gặp một số khó khăn về mặt sản phẩm. Cơn khủng hoảng về chip trên toàn ngành xe đã khiến công ty này phải đóng cửa tạm thời nhà máy ở Fremont, California vào cuối tháng 2 trong vài ngày. Tesla cho rằng việc thiếu chip sẽ khiến sản lượng bị ảnh hưởng tới ít nhất hết nửa đầu 2021.

Ngoài ảnh hưởng đến số lượng xe xuất xưởng, nếu Tesla không thể sản xuất xe vượt trội so với các hãng khác. Đây cũng là lượng điểm thưởng phát thải của hãng cũng sẽ ít đi. Đây là nguồn thu quan trọng của Tesla. Họ có thể bán bớt điểm thưởng cho các hãng xe khác.

Mức tăng giá Bitcoin không ổn định

Mức tăng giá từ Bitcoin cũng không phải là tuyệt đối. Giá trị của đồng tiền mã hoá này vẫn được đánh giá là có mức giao động rất lớn. Không có gì đảm bảo Bitcoin sẽ không có những đợt giảm giá mạnh thời gian tới.

Bản thân CEO Tesla Elon Musk là người thường xuyên cổ vũ những loại tiền mã hoá. Ông liên tục đưa ra những dòng tweet khiến người đọc không hiểu mình đang nói đùa hay nghiêm túc về Bitcoin và đồng Dogecoin. Ngày 13/3, Elon Musk viết rằng tên viết tắt của Bitcoin (BTC) là cách đảo chữ của The Boring Company (TBC). Công ty làm tàu điện ngầm do Elon Musk đầu tư.

Dù Elon Musk đùa hay nói thật Tuy nhiên, không thể phủ nhận những dòng tweet của ông đã nhiều lần làm biến động thị trường. Nếu Bitcoin vẫn tiếp tục tăng giá. Đây ít nhất thì đây sẽ là khoản đầu tư tốt của Tesla./.

 Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *