Thương vụ lừa đảo lớn nhất thế giới, đồng tiền ảo Bitcoin

164
Thương vụ lừa đảo lớn nhất thế giới, đồng tiền ảo Bitcoin

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, sự khác biệt trong việc đầu cơ trong thị trường tiền ảo được mã hóa so với truyền thống chính là độ hiệu quả và tình thanh khoản cao hơn truyền thống.

Tiền ảo Bitcoin được cho ra đời vào năm 2009. Đồng tiền ảo này được lập trình bởi một người hoặc một nhóm người nhân danh Satoshi Nakamoto. Cho đến nay, ngay cả khi Bitcoin không có tiêu chuẩn chính thức, và được một số thị trường chấp nhận. Bởi vì nó chứng minh ‘không có ranh giới của mỗi quốc gia. Ban đầu, Satoshi Nakamoto hy vọng sẽ tạo ra lưu thông miễn phí toàn cầu, chẳng hạn như phần mềm nguồn mở hoặc khác trên Internet. Tài nguyên miễn phí, điều này không bị chi phối bởi các ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền tệ.

Đồng tiền ảo Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin bao gồm thuật toán đầu cuối, được gọi là ‘khai thác mỏ”. Chẳng hạn như từ những người khai thác vàng từ tự nhiên, số lượng hạn chế. Giá trị sơ khởi của Bitcoin do Steoshi Nakamoto đặt chỉ nhỏ hơn so một xu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, từ ý tưởng này là Khởi chạy ‘Khai quật trực tuyến, tăng dần giá để chuyển đổi thành tiền mặt, với giá trị tương đối cao. Trong quá trình phát triển, đồng Bitcoin ngày càng hữu dụng và khan hiếm. Vì số lượng Bitcoin là có hạn bởi thuật toán chỉ cho phép tạo ra tối đa 21 triệu Bitcoin và không thể can thiệp thêm. Theo Bloomberg. Hiện có hơn 85% số đồng Bitcoin đã được khai thác.

 Trong vài tuần qua, giá tiền mã hoá biến động rất lớn do nhà đầu tư bắt đầu thay đổi quan điểm cố hữu về đồng tiền mới. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc giới chức trách chỉ trích tính đầu cơ của Bitcoin và những đồng mã hoá khác.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde và Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren đều gọi Bitcoin là “tài sản có tính đầu cơ cao”. Đồng thời đánh giá thấp về tương lai của đồng tiền. Dù từng thừa nhận tiềm năng của công nghệ tiền mã hoá. Bà Yellen và bà Lagarde đều cho rằng ngành tài chính mới nổi không đáng tin cậy. Trong khi đó, tỷ phú quỹ đầu tư Elliott Paul Singer cũng cảnh báo Bitcoin là lừa đảo. Đây là “bong bóng lớn nhất trong tất cả các bong bóng tài chính”.

Vụ lừa đảo dai dẳng?

Hiển nhiên, tiền mã hoá có tính đầu cơ cao. Nhưng liệu nó có hoàn toàn là điều xấu? Thực tế, đầu cơ chính là thứ đang thu hút nhà đầu tư lớn đến với ngành tài chính non trẻ.

Đầu cơ thường khiến người ta liên tưởng đến những thứ tiêu cực. Ví dụ như các bong bóng hoa tulip, dotcom. Nó gợi lên hình ảnh những tay lừa đảo biết tuốt. Nó cố tình đẩy giá cao các khoản đầu tư vô giá trị, lừa gạt những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vô tội để làm đầy túi bản thân.

Nếu đúng như vậy và mọi thứ chỉ là lừa đảo như lời Singer nói, tiền mã hoá chắc hẳn là phi vụ phức tạp nhất trong lịch sử tài chính. Có lẽ trong 12 năm qua, hơn chục nghìn nhà phát triển tiền mã hoá. Đây là âm mưu tạo ra vô số cuộc thảo luận sôi nổi về loại tiền mới trên khắp các diễn đàn, Twitter hay Github. Chắc hẳn, đây cũng là vụ lừa đảo công bằng nhất lịch sử.

Thời kỳ biến đổi công nghệ

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Cambridge về tài chính thay thế đầu năm 2020 có khoảng 101 triệu người sở hữu tiền mã hoá trên toàn thế giới. Kể từ đó đến nay, Bitcoin đã mang lại lợi nhuận gấp 15 lần. Liệu 102 triệu người đó đều bị mắc lừa? Trong khi đó, quỹ đầu tư Elliott của Paul Singer kiếm được rất nhiều tiền. Thông qua việc bán trái phiếu với giá rất cao so với thị trường. Thông qua chiến lược gần như “tống tiền” các con nợ. Quỹ đầu tư này được người trong giới tài chính ví với “kền kền”. Nó chỉ chực chờ xâu xé những doanh nghiệp và quốc gia đang bên bờ phá sản.

Elliott chỉ là một trong nhiều trường hợp thao túng quyền lực quy mô lớn trong giới tài chính. Vị thế của đồng USD trong thị trường nợ toàn cầu đã trao quyền lực quá lớn cho các quỹ đầu tư như Elliott. Đây là vấn đề mà Bitcoin và tài chính phi tập trung đang cố khắc phục.

Đầu cơ khuếch đại làn sóng đổi mới kinh tế

Đầu cơ là cơ sở của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, được áp dụng ở mọi nơi. Từ việc các công ty bất động sản đầu tư vào các khu đất. Những hãng bảo hiểm hứa hẹn bảo hiểm cho ngôi nhà của bạn. Đó là những gì các nhà đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon làm ngày này qua ngày khác.

Theo kinh tế gia, nhà lý thuyết đổi mới Carlota Perez, đầu cơ tài chính đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Mỹ. Lãi suất – lớp nền tảng của toàn bộ hệ thống kinh tế – sinh ra từ vô số các khoản đầu tư cạnh tranh trên thị trường trái phiếu ngắn hạn lẫn dài hạn. Từ các vụ đặt cược chênh lệch giá của các tổ chức tài chính lớn. “Cũng chính đầu cơ đã giúp khuếch đại làn sóng đổi mới kinh tế diễn ra trong thời kỳ biển đổi của công nghệ”, Perez nhận định.

Thời kỳ biến đổi công nghệ

Giao thức thanh toán mới?

Sự khác biệt của đầu cơ trong thị trường tiền mã hóa so với truyền thống chính là độ hiệu quả và tính thanh khoản cao hơn. Nếu tham gia cuộc chơi ngay lúc này, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi công nghệ phát triển trong tương lai. Càng nhiều người đầu tư càng có thêm động lực cải cách. Điều này hoàn thiện công nghệ, khiến hệ thống giao dịch dần có giá trị hơn.

Tuy nhiên, quá trình đầu cơ hiện tại cũng có mặt trái. Do các nhà đầu tư không quan tâm đến sự khác biệt giữa các loại tiền mã hoá. Khi lo ngại trái phiếu tăng hoặc chính sách bị thắt chặt. Nó giá trị tiền mã hoá giảm và ngược lại, lúc nỗi sợ hãi giảm, giá tăng trở lại. Điều này phản ánh sự phụ thuộc quá lớn vào chính sách nhà nước của các nhà đầu tư khi định giá tiền mã hoá.

Bitcoin, Ethereum cùng những tiền mã hoá khác nên được phân biệt rõ ràng. Bitcoin là loại tài sản dự phòng được mô tả như “vàng kỹ thuật số”. Ethereum đang nuôi hy vọng trở thành giao thức toàn cầu. Nơi để xây dựng ứng dụng phi tập trung và sáng tạo ra các hệ thống giao dịch với cơ cấu tổ chức mới. Bitcoin và Ethereum có nhiều tương đồng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên đây là hai công nghệ khác nhau.

Đầu cơ rất cần thiết cho hệ thống tài chính. Sẽ hiệu quả hơn nếu nhà đầu tư dựa trên hiểu biết. Nhiều người kỳ vọng vào sự phát triển của từng loại tài sản riêng biệt.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *