Cận tết, hoa tươi Việt lép vế trước hoa Trung Quốc

316
hoa tươi Việt lép vế trước hoa Trung Quốc

Dạo qua các chợ hoa tại các chợ lớn trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, không khó để nhận thấy hoa tươi Việt Nam thua kém về độ đa dạng cũng như mẫu mã của các loài hoa Trung Quốc. Người tiêu dùng ngày càng thích chọn các loại hoa, cây cảnh Trung Quốc để chơi Tết. Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, tại Hoàng Hoa Thám, Quảng An, Quảng Bá … và các chợ hoa truyền thống lớn và nhiều cửa hàng hoa trên địa bàn Hà Nội, không khó để tìm thấy một số lượng lớn hoa Trung Quốc và hoa kiểng.

Hoa Trung Quốc áp đảo

Hoa Trung Quốc áp đảo

Hoa tươi Trung Quốc mặt tại chợ hoa lớn nhất Thủ đô, chợ hoa Quảng Bá. Đa dạng các chủng loại hoa như tuyết mai, thanh liễu, đỗ quyên, hoa hồng, hoa baby…. Tất cả được bán ở mức giá bình dân. Mỗi bó hoa thanh liễu đa sắc màu được rao bán giá chỉ 130-180.000đ/bó từ 5-7 cành.

Tại khu chợ hoa, cây cảnh Hoàng Hoa Thám (Hà Nội); chị Linh chủ một cửa hàng tại đây cũng cho biết: Cửa hàng chị chuyên bán hoa tươi nhập quanh khu vực Hà Nội và từ Đà Lạt. Thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây giống hoa cúc mẫu đơn, thanh liễu, tuyết mai nhập về được khách rất chuộng. Nhất là dịp Tết khách tiêu dùng mua rất nhiều nên chị cũng bán kèm. Năm nay hoa Việt cửa hàng chủ chỉ nhập cúc vạn thọ, cúc mâm xôi và một số loại hoa ly, hoa hồng. Còn lại chủ yếu là hoa nhập Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trên thị trường chợ mạng, hoa nhập Trung Quốc cũng được ra bán phổ biến với mức giá rẻ. Hoa nhập Đà Lạt giống địa lan giá 300-400.000đ/cành. Hoa Sa Pa giá 500-600.000đ/cành. Trong khi đó, hoa nhập Trung Quốc cùng loại giá chỉ 50-150.000đ/cành.

Hoa tươi trong nước khốn khó

Hoa tươi trong nước

Với một số người dùng thì mua hoa tươi theo cảm tính, theo sở thích. Họ không quan tâm đến nguồn gốc đâu là hoa trong nước hay hoa nhập Trung Quốc. Với người nông dân và người kinh doanh, chị Mai, chủ vườn hoa tại Tân Lập, Đan Phượng cho biết vụ hoa cả năm với những người trồng hoa như chị chỉ trông vào Tết. Tuy nhiên những năm gần đây hoa Trung Quốc tràn vào trà trộn nhiều. Điều này khiến thị trường hoa trong nước khốn khó.

Dù độ bền kém hẳn nhưng giá rẻ, mẫu mã đa dạng khiến loại hoa Trung Quốc rất được người dùng ưa chuộng. Do đó để mở rộng thị trường chị cũng phải tìm hiểu và đưa lên mạng xã hội mới mở rộng thêm hoạt động bán hàng.

Đại diện Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng cho biết hiện các loại hoa Trung Quốc tương đồng hoa Đà Lạt có giá rất rẻ. Do đó khiến gian thương vì lợi nhuận trà trộn , bán ra thị trưởng giả mác hoa Đà Lạt để được giá, dễ bán, đặc biệt thị trường phía Bắc.

Người trồng hoa Đà Lạt đã đối diện với khó khăn trong tìm đầu ra hoa Tết lại gặp tình trạng nhập nhằng mạo danh thương hiệu. Một số loại hoa cây cảnh do người sản xuất trong nước chưa quan tâm dầu tư nên có giá cao hơn nhập từ Trung Quốc như sen đá, đỗ quyên, địa lan, xương rồng…

Do đó cần có sự quản lý chặt hơn của cơ quan chức năng với sản phẩm hoa nhập tiểu ngạch kém chất lượng để thị trường hoa nội cạnh tranh lành mạnh.

Hoa Việt chịu thua?

đa dạng nguồn hoa và hạn chế nhập khẩu

Để khắc phục tình trạng đó, Hiệp hội hoa Đà Lạt đang kiến nghị lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Việc phối hợp này nhằm thực hiện dự án nhập khẩu những giống hoa mới không thông qua kiểm dịch PRA. Sau đó đưa vào cho doanh nghiệp và người dân thí nghiệm sản xuất. “Từ đó nhân rộng góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng. Tạo sự đa dạng nguồn hoa và hạn chế nhập khẩu”, anh chia sẻ.

Năm nay người tiêu dùng đã biết đến nhiều hơn chất lượng hoa lan hồ điệp Đà Lạt. Ngoài ra, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhập khẩu gặp khó. Người kinh doanh hoa ưu tiên bán hoa Đà Lạt nhiều hơn. “Tỷ lệ thị trường miền Bắc nhập hoa Đà Lạt năm nay tăng lên khoảng 30-40%. Đây là một tín hiệu đáng mừng”, ông nói.

Ông Vương Xuân Nguyên, Chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội cũng thừa nhận những năm trước hoa Việt bị hoa ngoại nhập. Đặc biệt là những loại hoa tươi từ Trung Quốc chiếm ưu thế. Bởi hoa Trung Quốc có công nghệ rất phát triển trong chất kích thích và sinh trưởng. Do đó mà hoa có độ dài đều, màu sắc đẹp. Còn ở Việt Nam chất lượng hoa chưa được tốt, giá thành cao.

“Đơn cử, địa lan truyền thống của Việt Nam có giá 500.000-600.000 đồng/cành nhưng địa lan Trung Quốc chỉ có giá 80.000 đồng/cành”, ông nêu ví dụ.

Người Việt nên ưu tiền dùng hàng Việt

Người Việt nên ưu tiền dùng hàng Việt

Gần đây hoa Việt Nam đặc biệt là lan hồ điệp đã có sự cải tiến chất lượng rõ rệt. Người trồng đã làm điều hoà tốt khí hậu, áp dụng công nghệ rất tốt. Có kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ cũng như điều kiện bảo quản đạt chuẩn an toàn.

Ông Nguyên chia sẻ: “Người Việt nên ưu tiên dùng hàng Việt. Mua hoa, cây cảnh nên gắn với loại hoa truyền thống ngày Tết. Có thể kể đến các loài hoa cổ truyền như: Hoa lay ơn, hoa cúc, hoa đào….”.

Đối với các loại hoa lạ nhập khẩu có màu sắc sặc sỡ, cây lá màu trang trí; Chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội khuyên người tiêu dùng cần lưu ý nhiều hơn. Theo Chánh văn phòng thì những loài hoa lạ thường được chăm bón bằng chất hóa học nhiều hơn. Không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc rất dễ gây hại cho trẻ em.

Nguồn: Thitruong60s.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *