Hoa lê – Loài hoa được người dân Hà Thành ưa chuộng

164
Hoa lê

Sau dịp Tết Nguyên Đán, những cành đào, cây quất đã được thay thế bằng nhiều loài hoa khác. Trong số đó, hoa trên núi được người dân Hà Nội ưa chuộng. Hoa lê được người tiêu dùng yêu thích bởi nó mang lại vẻ đẹp tinh khôi và ý nghĩa bình an. Những cành hoa lê trắng tinh nằm rải rác khắp các con phố ở Yên Phụ, Lạc Long Quân, Quảng An (Hồ Tây). Với mỗi bông hoa lê được bán bởi những người tiểu thương Thái, họ có thể kiếm được một khoản tiền đáng kể để hỗ trợ gia đình, có khi hàng chục triệu đồng một ngày.

Chơi hoa lê đón nhận bình an

Hoa lê rất được ưa chuộng

Dạo khắp các con phố quận Tây Hồ không khó để bắt gặp hàng nghìn cành hoa lê khoe sắc. Chúng được tiểu thương dân tộc thái vận chuyển từ những tỉnh miền núi về như Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái… phục vụ sở thích của người chơi hoa Hà Thành. Giá mỗi cành hoa lê theo đó bán dao động từ 100.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Bà Hồng, người dân quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ, những năm trước hoa lê rừng cũng được bày bán nhiều nhưng năm nay hoa đẹp hơn cả. Loại hoa này không chỉ cuốn hút bởi sắc trắng tinh khôi mà còn mang ý nghĩa yên bình. Cung giống như chơi hoa bưởi, hoa lê cắm dâng lên ban thờ tổ tiên như thể hiện sự hiếu thảo. Do đó năm nào bà cũng mua hoa này.

Kinh nghiệm chọn hoa

Anh Chất ngụ tại phường Phú Thượng, Bắc Từ Liêm cũng nhanh tay lựa những cành lê nhiều nhụy hoa. Dù giá cành này khá cao, trên 1 triệu đồng nhưng cành già, thân xùi xì khiến anh ưng ý. Anh cho biết kinh nghiệm chơi hoa này là lựa cảnh già. Ở cây nhiều tuổi với nhiều nhụy thì chơi được dài, ít nhất la 20 ngày. Khi hoa rụng hết, cành lê già xù xì đăt góc nhà. Mang vẻ đẹp riêng nơi miền sơn cước khá thú vị.

Tăng thu nhập cao nhờ đưa hoa lê xuống phố

thời tiết ấm nên hoa lê nở sớm hơn

Khi những khách hàng Hà Nội tỉ mỉ chọn cho mình cành lê theo sở thích riêng thì người bán hàng cũng bận rộn tư vấn cho khách. Đó là những người phụ nữ Thái chính gốc đến từ Văn Chấn, Yên Bái. Trên những gương mặt chân chất, đôi tay chai sạn nhưng họ nhanh tay thuần thục cắt gốc, buộc dây.

Vừa chỉnh lại chiếc khăn Piêu trên đầu, bà Tươi đến từ xã Tú Lệ vừa thoăn thoắt xếp những cành lê tư vấn cho khách. Mỗi khi khách chọn được cành lê ưng ý là trên khuôn mặt bà lại nở nụ cười tươi rạng rỡ in dấu ấn nếp nhăn hiện rõ. Bởi gửi gắm vào đó là mỗi bữa ăn trong gia đình bà tới đây sẽ được cải thiện.

Bà Tươi chia sẻ năm nay thời tiết ấm nên hoa lê nở sớm hơn mọi năm. Dù mới đưa uống Hà Nội nhưng hoa nhanh chóng được người Thủ đô mua hết. Bà cho biết số hoa mang xuống vừa của nhà bà, vừa là bà thu mua của bà con dân bản mang xuống Hà Nội bán. Giá nào cũng có thể bán được, từ chỉ 20.000đ/cành loại bé. Tùy theo kích thước và dáng cành mà giá bán khác nhau. Cành có thế đẹp, nhiều nụ, gốc già vững chắc thì giá cao hơn, từ 120.000 – 300.000đ/cành.

Mang lại cho tiểu thương nguồn thu nhập cao

niềm vui mừng cho tiểu thương

Nói về thu nhập từ bán hoa lê, bà Tươi chẳng thể giấu niềm vui vì nguồn thu nhập “khủng”. Số tiền này bà không thể có được nếu làm nông. Bà cho biết thu lại 30 triệu một ngày từ việc bán hoa. Đa phần hoa bán là hoa của nhà, một số mua của các gia đình khác nhưng giá cũng mềm. Thêm với đó là bà tự thuê vận chuyển và tự bán nên tiết giảm các khâu chi phí trung gian.

Cũng là người dân tộc Thái mang lê rừng xuống phố. Bà Hồng cho biết lượng hoa bà mang xuống dự kiến bán qua rằm. Tuy nhiên, số lượng hoa lê bà mang đi đã bán hết nhanh hơn mong đợi nhờ lượng khách đông.

Bà Hồng chia sẻ trừ hết các khoản chi phí chuyến hàng này cũng mang lại cho bà nguồn lãi 25 triệu đồng. Quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lương cho trời” thì đây là khoản tiền rất lớn với gia đình bà. Đây là khoản tiền chưa bao giờ làm việc đồng áng ở quê những người như bà có thể mơ tới. Nhờ đó, đây là nguồn thu nhập giúp gia đình bà vượt qua khó khăn giai đoạn dịch bệnh Covid-19 này.

Thú chơi hoa lê

hoa lê có phần đơn điệu

So với đào, hoa lê có phần đơn điệu khi cánh chỉ độc sắc trắng. Trong khi đào có đào phai, đào bích, đào thất thốn, đào rừng…, mỗi loại một vẻ đẹp khác biệt ngay trong sắc màu của cánh hoa. Người chơi hoa đào chú trọng nhiều vào chất – lượng – sắc của hoa rồi mới đến cây, cành, dáng thế. Người chơi hoa lê ưu tiên về dáng thế của cây hơn, còn hoa được xếp vào hàng thứ.

Hoa lê, với người miền cao Đông – Tây Bắc, cũng là loài hoa của mùa xuân. Được ví là bông tuyết của núi rừng bởi màu trắng tinh khiết độc đáo của nó. Nguyễn Thương Hiền, chủ shop hoa tươi trên đường Trường Chinh, cũng là người chuộng cắm hoa lê ngày tết, chia sẻ: “Cụ Nguyễn Du tả: Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đã thấy không khí xuân rộn ràng rồi. Từ khi Hà Nội có bán hoa lê sau tết, năm nào tôi cũng tìm chọn một cành ưng ý để về chơi. Ưu điểm của hoa lê là “bền” hơn so với đào. Thường phải từ hai tuần cho đến cả tháng sau. Hoa tàn rồi vẫn tiếp tục cắm để chơi theo cành, chơi lộc”.

Nguồn: Thitruong60s.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *