Khai thác Bitcoin với mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ

159
Khai thác Bitcoin với mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ

Quá trình khai thác đồng tiền số Bitcoin đã tiêu tốn mức tiêu thụ năng lượng, và ngày càng nhiều, nhiều người nhận ra ảnh hưởng đến môi trường của đồng tiền số này.

Với sự hỗ trợ của vị tỷ phú Elon Musk đã thúc đẩy giá Bitcoin hơn 58. 000 đô la. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người nhận ra rằng ảnh hưởng đến môi trường của đồng tiền bitcoin, do đó gây ra tác động tiêu cực đến CEO Tesla.

Gần đây, tiêu thụ năng lượng của Bitson đã dẫn đến một số chỉ trích, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Cố vấn kinh tế tiên tiến của Tổng thống Biden sẽ mô tả Bitcoin là ‘giao dịch cực kỳ không hiệu quả và nói rằng’ giải quyết mức tiêu thụ năng lượng của các giao dịch này là đáng ngạc nhiên.

Tiêu thụ điện năng lớn

Tiêu thụ điện năng lớn

Vẫn không rõ rằng việc tiêu thụ năng lượng Bittoin rất khó khăn. Vì tiền điện tử rất khó theo thiết kế. Tuy nhiên, đảm bảo rằng ‘mỏ của tôi được khai thác, tiêu thụ rất nhiều điện. Kết quả tính toán của Trung tâm nghiên cứu tài chính của Đại học Cambridge (CCAF) cho thấy mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Bitcoin là từ 40 đến 445 terawatt giờ (TWh, 1 terawatt giờ là 100 triệu kWh). Ước tính trung bình vào khoảng 130 TWh. Ở Anh, mức tiêu thụ điện hàng năm là hơn 300 TWh. Trong khi tại Argentina gần tương đương với ước tính trung bình của CCAF về Bitcoin.

Nhà phân tích George Kamiya của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết những con số này có thể lớn khi so sánh với các quốc gia quy mô trung bình. Thậm chí các công nghệ mới nổi như xe điện (tiêu thụ 80 TWh vào năm 2019). Nhưng nhỏ khi so sánh với các mục đích sử dụng cuối cùng khác.

Toàn bộ hoạt động của Google tiêu thụ 12,2 TWh vào năm 2019 và tất cả trung tâm dữ liệu trên thế giới. Nó không bao gồm những trung tâm “đào” bitcoin, cùng tiêu thụ khoảng 200 TWh mỗi năm.

Nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng

Nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng

Nhà kinh tế học Alex de Vries, người đã tổng hợp một trong những chỉ số đầu tiên về chủ đề này vào năm 2016. Thậm chí điều này còn bi quan hơn. Ông tin rằng sự gia tăng gần đây của giá bitcoin sẽ đẩy mạnh việc sử dụng đồng tiền điện tử này. Nó sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng vượt quá tất cả trung tâm dữ liệu khác cộng lại.

Nguyên nhân khiến bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng như vậy là do các “phần thưởng hậu hĩnh”. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng các trung tâm dữ liệu khổng lồ dành riêng cho bitcoin. Những đồng bitcoin mới được tạo ra nhờ quá trình người dùng giải các phương trình phức tạp sử dụng nguồn điện xử lý thuật toán. Theo cái gọi là giao thức bằng chứng công việc (PoW).

Hầu hết lượng điện được sử dụng trong khai thác Bitcoin đến từ những nguồn ô nhiễm. Nhóm CCAF đã điều tra việc sử dụng năng lượng của các “mỏ” Bitcoin trên khắp thế giới. Người ta phát hiện ra rằng khoảng 2/3 trong số đó đến từ nhiên liệu hóa thạch. Công nghệ blockchain hỗ trợ tiền điện tử đòi hỏi khả năng tính toán mạnh mẽ trong thiết kế. Đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng rất lớn.

Khai thác Bitcoin

“Khai thác” dựa trên một mạng máy tính khổng lồ và phi tập trung. Đây là một cách để thu được tiền điện tử Bitcoin. Nó được đặt tên vì nguyên tắc tương tự như hoạt động khai thác khoáng sản. Thiết bị máy tính được sử dụng để “khai thác” được gọi là “máy khai thác”. Những người tham gia được gọi là “thợ đào” Bitcoin. Họ không chỉ có thể tạo Bitcoin mới mà còn xác minh và ghi lại mọi giao dịch Bitcoin một cách độc lập.

Trên thực tế, Bitcoin là phần thưởng mà các thợ đào lưu giữ hồ sơ chính xác của mọi giao dịch. Gina Pieters, giáo sư kinh tế tại Đại học Chicago và là nhà nghiên cứu của nhóm nghiên cứu CCAF, giải thích rằng điều này giống như một cuộc chơi xổ số kéo dài 10 phút. Các trung tâm xử lý dữ liệu trên khắp thế giới cạnh tranh để biên dịch và gửi hồ sơ giao dịch một cách có hệ thống. Họ cũng phải đoán một số ngẫu nhiên. Người đầu tiên gửi hồ sơ giao dịch và những con số chính xác sẽ giành được giải thưởng. Đây sẽ trở thành khối tiếp theo của blockchain. Sau khi kết thúc “rút thăm” lần này. Một số mới được tạo ra và toàn bộ quá trình sẽ bắt đầu lại.

Cuộc cạnh tranh đào Bitcoin

Giáo sư Pieters tuyên bố rằng giá Bitcoin càng cao thì càng có nhiều thợ đào muốn tham gia. “Họ muốn kiếm tiền”, cô nói. “Điều này khuyến khích họ đưa vào ngày càng nhiều máy móc mạnh hơn để đoán con số ngẫu nhiên này. Từ đó tăng mức tiêu thụ năng lượng”. Ngoài ra, có một yếu tố khác thúc đẩy sự gia tăng liên tục trong mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. Vì chương trình được thiết kế đảm bảo rằng luôn mất 10 phút để hiểu câu đố. Nếu số lượng thợ đào tăng lên, câu đố sẽ trở nên khó hơn và đòi hỏi nhiều khả năng tính toán hơn.

Do đó, Bitcoin thực sự được thiết kế để khuyến khích công việc tính toán nhiều hơn. Triết lý của Bitcoin là càng nhiều máy tính cạnh tranh để duy trì chuỗi khối. Đây là chuỗi khối sẽ càng trở nên an toàn hơn. Bởi vì bất kỳ ai cố gắng phá hủy đồng tiền ảo này ít nhất phải có sức mạnh tính toán tương đương tổng sức mạnh tính toán của những người khai thác khác. Điều này nghĩa là khi giá trị của Bitcoin ngày càng cao. Đồng nghĩa với công việc tính toán được sử dụng để xác minh và duy trì. Cũng như năng lượng mà nó tiêu thụ, chắc chắn sẽ tăng lên.

Khai thác Bitcoin

Bong bóng Bitcoin có sắp vỡ?

Người ta ước tính rằng họ có thể thực hiện 16 tỷ phép tính mỗi giây. Chuyên gia Bitcoin Alex de Vries, người sáng lập Digiconomist, cho rằng khối lượng công việc tính toán lớn như vậy chính là “gót chân Achilles” của loại tiền mã hóa này. De Vries tin rằng khai thác Bitcoin đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Điều này cũng gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô.

Ông suy đoán: “Nếu Bitcoin được chấp nhận làm tiền tệ dự trữ toàn cầu. Giá Bitcoin có thể lên đến hàng triệu USD và số tiền do các mỏ này sở hữu sẽ vượt quá toàn bộ ngân sách liên bang (Mỹ) dành cho tiền điện tử“. Đối với Bitcoin, “chúng ta sẽ phải tăng gấp đôi sản lượng năng lượng toàn cầu”, Alex de Vries nói thêm.

Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định: “Trên thực tế, Bitcoin không được sử dụng nhiều trong nền kinh tế pháp luật hiện giờ. Đúng, một người giàu bán nó cho một người giàu khác. Nhưng đây không phải là mục đích sử dụng cuối cùng. Nếu không có những công dụng này, Bitcoin không có tương lai lâu dài”. Nói cách khác, Bitcoin hầu như chỉ tồn tại như một công cụ đầu cơ. Vậy, bong bóng Bitcoin có sắp vỡ? “Đây là dự đoán của tôi,” Giáo sư Rogoff nói, “nhưng tôi thực sự không thể nói khi nào nó sẽ diễn ra”.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *