Mức giá xăng dầu tăng, các nguyên liệu khác giảm giá

169
Mức giá xăng dầu tăng, các nguyên liệu khác giảm giá

Giá dầu đã tăng trở lại 2% vào phiên dao dịch diễn ra cuối tuần qua; tuy nhiên tính trung bình tuần thì đã giảm khá mạnh. Đường cũng đã giảm giá sâu; đạt kỉ lục giá thấp nhất sau 1 tháng rưỡi qua.

Mức giá dầu tăng lên đến 2% tính đến phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, nếu tính trung bình toàn tuần thì giá dầu đã giảm đến 7%. Nguyên nhân được cho là có sự bán tháo khi tin dịch Covid-19 bùng lên mạnh mẽ tại châu Âu. Từ đó làm nảy sinh dự đoán về nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, vào phiên dao dịch cuối tuần, dầu Brent đã tăng giá với mức giá hơn 60 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ cũng tăng lên đến 61,42 USD mỗi thùng. Dù trước đó, cả hai loại dầu này chỉ có giá dao động từ 1,25 USD đến 1,42 USD cho mỗi thùng. Tuy vậy, nhưng nếu xét nguyên cả tuần thì giá dầu vẫn giảm 7% so với những phiên dịch bán tháo về trước.

Vào thứ 5 ngày 18 tháng 3, sau khi kết thúc phiên, giá dầu thô đã có sự sụt giảm đến 7%. Nguyên nhân được cho là các nước châu Âu đã có biện pháp mạnh tay nhằm phòng ngừa bán tháo. Điều này được thực hiện khi các nước đang tiến hành thử nghiệm vắc xin ngăn ngừa Covid-19 lên người. Tuy nhiên việc thử nghiệm này diễn ra chậm tại một số khu vực do liên quan đến vấn đề phân phối.

Lý giải cho việc giá dầu tăng

Giá dầu hôm nay được thúc đẩy bởi các thị trường chứng khoán đồng loạt mất điểm. Ở diễn biến khác, việc dự trữ dầu thô Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp khiến nhiều nhà sản xuất chưa vội tăng sản lượng khai thác. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay 20/3 tiếp tục chịu áp lực bởi diễn biến căng thẳng Nga – Mỹ và Mỹ – Trung.

các thị trường chứng khoán đồng loạt mất điểm

Bên cạnh đó, các nhà máy lọc dầu tại vùng Vịnh duyên hải Mexico đang gặp khó khăn trong quá trình hoạt động trở lại sau trận bão tuyết tạo sức ép giảm giá không nhỏ lên dầu thô.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.722 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.881 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.401 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 13.173 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 13.769 đồng/kg.

Chia sẻ từ ông Goldman Sachs

Goldman Sachs cho biết những sóng gió của thị trường dầu – liên quan đến nhu cầu của Liên minh châu Âu và nguồn cung Iran – sẽ làm chậm lại quá trình tái cân bằng thị trường trong quý II; mặc dù họ hy vọng hành động của OPEC+ sẽ bù đắp được điều đó.

Giá vàng tăng trong phiên vừa qua; là tuần tăng thứ 2 liên tiếp khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD đều giảm.

Giá vàng tăng trong phiên vừa qua

Cuối phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.742,14 USD/ounce; tính chung cả tuần giá tăng 0,9%. Tương tự, giá vàng kỳ hạn tháng 4/2021 cũng tăng 0,5% lên 1.741,70 USD/ounce.

giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.742,14 USD/ounce

Nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết: “Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm một chút và đồng USD cũng rời khỏi mức cao. Chúng ta có thể thấy vàng sẽ tốt hơn một chút nếu tình hình tỷ giá bắt đầu ổn định”.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm sau khi đạt mức cao nhất hơn 1 năm ở phiên 18/3. Đồng USD cũng giảm khỏi mức cao nhất trong 1 tuần.

David Meger, Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kim loại của High Ridge Futures, cho biết: “Kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng kinh tế và lãi suất được duy trì lâu dài ở mức tương đối thấp sẽ dẫn tới lạm phát”.

Giá đồng tăng cao do cầu tăng

Dự báo nhu cầu tăng và nguồn cung bị thắt chặt đã đẩy giá đồng tăng nhẹ trong phiên cuối tuần; mặc dù các nhà đầu tư thận trọng do vấn đề căng thẳng giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc; cũng như do sự gia tăng nhanh chóng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

giá đồng tăng nhẹ trong phiên cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng (hợp đồng tham chiếu) tăng 0,2% lên 9.069 USD/tấn; tính chung cả tuần gần như không thay đổi so với tuần trước.

Kim loại được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực điện và xây dựng này đã mất đà kể từ khi đạt 9.617 USD vào tháng trước – mức cao nhất kể từ năm 2011.Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết đà phục hồi có thể sẽ tiếp tục nhưng không phải ngay lập tức.

Giá của sắt và than đồng loạt giảm

Giá quặng sắt và than cốc – 2 nguyên liệu chính trong sản xuất thép – giảm trong phiên 19/3 do giới kinh doanh lo ngại về triển vọng thành phố Đường Sơn – thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc – sẽ cắt giảm sản lượng thép lâu dài. Đường Sơn chiếm gần 14% tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá quặng sắt giao tháng 5 trên sàn Đại Liên giảm 3,5% xuống 1.042 CNY (160,16 USD)/tấn; tính chung cả tuần giảm 2,8%.

giá quặng sắt giao tháng 5 trên sàn Đại Liên giảm 3,5%

Giá than luyện cốc trên sàn Đại Liên phiên này cũng giảm 4,4% xuống 2.231 CNY/tấn, khiến cho mức tăng cả tuần này giảm còn 0,8%.

Cả ngô và đậu tương đều giảm giá

Giá ngô và đậu tương Mỹ hồi phục trong phiên cuối tuần do hoạt động mua mang tính kỹ thuật; và mua tranh thủ kiếm giá hời sau phiên giá giảm mạnh trước đó.

Thị trường ngô đã nhận được thông tin tích cực khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận đã bán thêm 800.000 tấn ngô cho khách hàng Trung Quốc trong ngày 19/3; đưa tổng khối lượng ngô Mỹ xuất khẩu trong tuần này lên 3,9 triệu tấn.

Thị trường ngô đã nhận được thông tin tích cực

Giá ngô kỳ hạn tháng 5 đã tăng 11-1/4 US cent lên 5,57-3/4 USD/bushel; tính chung cả tuần tăng 3,5%; là tuần tăng đầu tiên trong vòng 3 tuần. Đậu tương giao cùng kỳ hạn cũng tăng 24 US cent lên 14,16-1/4 USD/bushel trong phiên cuối tuần; tính chung cả tuần cũng tăng tuần thứ 5 trong vòng 6 tuần gần đây.

Giá đường thấp kỉ lục

Giá đường thô trên sàn New York giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1 do tâm lý lo ngại về những rủi ro trên thị trường tài chính gia tăng và lo ngại dịch Covid-19 không được kiểm soát.

Giá đường thô trên sàn New York giảm xuống mức thấp nhất

Kết thúc phiên vừa qua, giá đường giao tháng 5 giảm 0,13 US cent (0,8%) xuống 15,76 US cent/lb; trong phiên có lúc xuống chỉ 15,55 US cent, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1/2021. Giá đường trắng giao cùng kỳ hạn cũng giảm 2,6 USD (0,6%) xuống 453,4 USD/tấn.

Các đại lý cho biết việc Châu Âu gia tăng số ca nhiễm Covid-19 khiến các quỹ hàng hóa tạm dừng giao dịch để cân nhắc; và có thể họ sẽ đánh giá lại triển vọng hàng hóa trong ngắn hạn.

Ngân hàng Rabobank dự báo giá đường sắp tới sẽ tiếp tục có nhiều yếu tố hỗ trợ; và giá sẽ duy trì trong khoảng 15 – 15,5 USD/lb trong cả năm 2021.

Cà phê có mức giá giảm

Giá cà phê arabica phiên cuối tuần giảm 0,95 US cent (0,7%) xuống 1,29 USD/lb; phiên liền trước đã giảm 2,7%. Cà phê robusta cũng giảm 0,5% xuống 1.379 USD/tấn.

Cà phê robusta giảm 0,5%

Cơ quan Khuyến nông Brazail, Emater-MG, cho hay sản lượng arabia của bang Brazil Minas Gerais năm 2021 sẽ giảm 10 triệu bao xuống 17,9 triệu bao. Con số này thấp hơn so với con số mà Chính phủ Brazil đưa ra.

Mức giá cao su giảm

Giá cao su giảm trong phiên cuối tuần do lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới ở khắp Châu Âu.

Kết thúc phiên cuối tuần, cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn Osaka giảm 10,2 JPY xuống 261 JPY/kg; tính chung cả tuần giảm 5,4%; cao su trên sàn Thượng Hải (kỳ hạn tháng 5) giảm 5,8% xuống 14.365 CNY/tấn.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *