Thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh chuyển đổi mô hình canh tác mới

179
Thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh chuyển đổi mô hình canh tác mới

Từ năm 2018 đến nay, hơn 1.700 ha hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị sâu bệnh chết, già cỗi, khô hạn không thể phục hồi. Điều này đã khiến hàng nghìn gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Để hạn chế rủi ro, thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh đã hình thành vùng trồng cây ăn quả tập trung; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và chất lượng giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân trong thời kỳ cây hồ tiêu dần mất giá.

Khởi động từ dự án nông thôn miền núi giai đoạn 2019 – 2025, huyện Chư Pưh đã hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lắp đặt hệ thống tưới tại thôn Ga B, làng Plei Thơ cho gia đình ông Ra Lan Phương. Vườn hồ tiêu bị côn trùng cắn phá giờ chuyển thành vườn có trồng giống bưởi đỏ Huaping. Vườn cây của gia đình ông Pán phát triển tốt và đã bước sang năm thứ hai. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chupu dự kiến ​​sản lượng bưởi trên 30 tấn/ha, giá bán hiện nay dao động khoảng 40.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập ổn định hơn.

Chia sẻ từ các hộ gia đình khác

Gia đình ông Phan Văn Quý, thôn Thiên An, xã Ia Blứ là trong những hộ bước đầu thành công nhờ chuyển đổi hồ tiêu già cỗi sang trồng bưởi da xanh và cam sành. Sau 3 năm chăm sóc, vườn cây 3 ha của gia đình đã cho quả bói. 1 tấn bưởi và 20 tấn cam trong vụ thu hoạch bói đã mang lại thu nhập cho ông quý hơn 240 triệu đồng; cao hơn rất nhiều so với thu nhập từ hồ tiêu trước đây.

20 tấn cam trong vụ thu hoạch bói

“Giá cả hiện nay tương đối tốt. So với tiêu giá cũng hạ quá, gia đình tôi giờ chuyển đổi qua mấy loại cây này thì giá cũng tốt. Bưởi thì 1kg khoảng 40.000 đồng, còn cam sành 1 kg từ 10.000 – 12.000 đồng; ban đầu thì tôi thấy kinh tế cây cam, cây bưởi tốt hơn tiêu nhiều”, ông Quý chia sẻ.

Tăng nguồn thu nhập cho bà con nơi đây

Với bà con dân tộc thiểu số ít vốn, huyện Chư Pưh đã dành nhiều nguồn lực giúp bà con từng bước chuyển đổi. Như gia đình anh RLan Phương, xã Chư Đôn, được huyện hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hệ thống tưới để chuyển đổi 5 sào hồ tiêu sang trồng giống bưởi đỏ Hòa Bình. Hiện ở năm thứ 2, bưởi phát triển khá tốt và đã có hoa bói.

bưởi phát triển khá tốt và đã có hoa bói

Anh Phương rất hy vọng vào mùa thu hoạch đầu tiên vào cuối năm nay: “Bưởi nhà tôi trồng 2 năm rồi, chắc sang năm thứ 3 sẽ cho thu nhập cao. Cảm ơn khuyến nông huyện Chư Pưh đã giúp đỡ gia đình tôi có nguồn thu ổn định.”

Chư Pưh là vùng trọng điểm hồ tiêu của tỉnh Gia Lai với hơn 1700 ha; sau nhiều năm biến động xấu về giá, hạn hán, bị sâu bệnh hoành hành khiến người trồng tiêu thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và lâm vào cảnh khó khăn.

Chia sẻ từ ông Nguyễn Long Khánh

Theo ông Nguyễn Long Khánh; Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh; thực trạng này đặt ra cho địa phương một bài toán cấp thiết; bài toán về chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong bối cảnh hồ tiêu đang xảy ra nhiều bất cập.

“Huyện cũng đã điều tra đánh giá chất lượng đất đai để làm cơ sở căn cứ các vùng sản xuất chuyên canh tập trung nhằm xác định những vùng đất phù hợp với những nhóm cây trồng nào thì tổ chức sản xuất chuyên canh tập trung theo từng sản xuất. Từ đó định hướng cho người dân sản xuất theo hướng liên kết để có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.” – ông Khánh cho biết.

Với hơn 600 ha cây ăn trái được chuyển đổi từ hồ tiêu; nông dân chư Pưh đang từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Cùng với các diện tích chuyển đổi; các doanh nghiệp nông nghiệp cũng đang đầu tư vào huyện những trang trại cây ăn trái lớn; đưa Chư Pưh thành vùng trọng điểm cây ăn trái của tỉnh Gia Lai.

hơn 600 ha cây ăn trái được chuyển đổi từ hồ tiêu

Nâng cao chất lượng cây trồng

Để nâng cao chất lượng cây trồng mang lại giá trị kinh tế; đặc biệt là nhóm cây ăn quả; thời giai qua, địa phương đã lồng ghép chương trình OCOP; VietGAP; GlobalGAP gắn với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ đó, có 2 sản phẩm trái cây là sầu riêng và Na thái đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao theo hướng sản xuất hữu cơ.

Na thái đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Việc giúp người dân chuyển đổi; ổn định vùng chuyên canh cây ăn quả trên những diện tích hồ tiêu bị hạn; sâu bệnh; già cỗi kém hiệu quả bước đầu đã phát huy hiệu quả; mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Qua đó góp phần giảm nghèo; đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh.

Việc nâng cao chất lượng cây trồng là việc quan trọng; cần được thực hiện nhanh nhất có thể trong tương lai.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *