Tìm hiểu vấn đề hàng loạt ứng dụng của Android bị lỗi

190
Tìm hiểu hàng loạt ứng dụng của Android bị lỗi

Hàng loạt sự cố dẫn đến các ứng dụng chạy trên nền tảng Android không hoạt động và khiến cho bị crash liên tục. Hãng Google cho biết hiện nguyên nhân của tình trạng trên là do bản cập nhập mới nhất của hệ điều hành Android system Webview. Sự cố trên khiến cho hàng triệu người dùng các sản phẩm smartphone của SamSung bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Những thắc mắc, ý kiến của hàng nghìn khách hàng đã phản ánh tình trạng gặp sự cố trên trong quá trình sử dụng lên trang Subreddir của SamSung.

Sự cố gây ảnh hưởng trên toàn thế giới

Theo Android Authority, nguyên nhân sự cố đến từ bản cập nhật của Google WebView, thành phần cho phép ứng dụng trên Android hiển thị trang web. Trong nhiều giờ liền, các ứng dụng phổ biến trên Android hoạt động không bình thường, bị “sập” liên tục.

Sự cố gây ảnh hưởng trên toàn thế giới

Sự cố ảnh hưởng đến người dùng Android trên thế giới và toàn bộ ứng dụng tích hợp WebView. Trên Twitter, nhiều người bày tỏ khó chịu vì không thể sử dụng thiết bị bình thường.

“Tôi không thể mở Google và tất cả ứng dụng khác, trừ Twitter đều bị ‘sập’ ngay lập tức”, tài khoản @evermoredave phản ánh. Người dùng Ginevra Mancinelli cho biết đã dành cả buổi sáng tìm nguyên nhân khiến ứng dụng trên smartphone của cô không hoạt động.

Những người dùng báo cáo gặp phải sự cố trên Galaxy S20, S21, Note 20, A50 và A70 series. Bên cạnh đó, cũng có những báo cáo tương tự với smartphone Pixel, Motorola và OnePlus. Có vẻ như sự cố này ảnh hưởng đến nhiều ứng dụng khác nhau; không thuộc cụ thể một nhà phát triển hay dịch vụ nào. Trong đó, ứng dụng Gmail của Google cũng bị ảnh hưởng.

Sự cố xảy ra trên nhiều dòng máy khiến các hãng như OnePlus; Redmi, Samsung phải đăng bài viết trấn an người dùng. Một số người chia sẻ cách khắc phục là gỡ bản cập nhật mới nhất của Android System WebView trong phần cài đặt.

Google đã phát hành bản cập nhật sửa lỗi

Google đã phát hành bản cập nhật sửa lỗi

Trong tuyên bố mới nhất, Google xác nhận đã phát hành bản cập nhật sửa lỗi: “Chúng tôi ghi nhận sự cố với WebView khiến một số ứng dụng trên Android ngừng hoạt động”.

Một số người dùng cho biết rằng việc xóa bản cập nhật mới nhất của WebView trong hệ thống sẽ giúp khắc phục sự cố này. Đây cũng chính là hướng dẫn của Samsung tại Mỹ; nhằm giúp người dùng của họ tạm thời khắc phục sự cố. Google khuyến cáo sử dụng giao diện Gmail cho desktop đến khi vấn đề được giải quyết.

Cách khắc phục tạm thời

Để khắc phục tạm thời sự cố này, các bạn có thể vào menu Settings của hệ điều hành Android. Tìm đến mục Apps & Notifications; tìm đến Android System Webview (nếu không thấy ứng dụng này, hãy bấm vào dấu 3 chấm ở phía trên bên phải và chọn show system apps).

Bấm vào Android System Webview, bấm vào menu phía trên bên phải và chọn Uninstall updates. Thao tác này sẽ không xóa hoàn toàn System Webview; nhưng sẽ loại bỏ bản cập nhật mới nhất. Cuối cùng chọn Ok để xác nhận.

Bên cạnh đó, người dùng smartphone Android có thể cập nhật phiên bản WebView 89.0.4389.105. Trình duyệt Chrome bản mới nhất thông qua Google Play để khắc phục sự cố. Tuy nhiên Play Store có thể tự động cập nhật mà không thông báo cho bạn biết. Vì vậy nếu thấy sự cố này tiếp tục xảy ra; hãy lặp lại các bước trên.

Ảnh hưởng của sự cố Google WebView

Ảnh hưởng của sự cố Google WebView

Trên trang DownDetector, hàng loạt ứng dụng như Gmail, Yahoo Mail, Google Play, Amazon… đều có lượng báo cáo lỗi tăng vọt trong ngày 23/3 do sự cố Google WebView, có lúc đến hơn 1.500 báo cáo cùng lúc. Sau khi bản sửa lỗi được phát hành; lượng báo cáo đã giảm nhưng trạng thái “đang gặp sự cố” vẫn được kích hoạt.

Đây không phải lần đầu sự cố thành phần bổ sung khiến hàng loạt ứng dụng di động bị “sập”. Tháng 7/2020, lỗi của Facebook khiến các ứng dụng tích hợp đăng nhập Facebook như Spotify, Tinder, PUBG trên iOS ngừng hoạt động. Trước đó 2 tháng, lỗi tương tự xảy ra khiến hàng loạt ứng dụng. Trò chơi trên iOS bị thoát về màn hình chính khi kích hoạt.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *