5 điều ai cũng nên làm để vun đắp gia đình thêm hạnh phúc

327
5 điều ai cũng nên làm để vun đắp gia đình thêm hạnh phúc
Gia đình có thể được xem là điều thiêng liêng, cao quý nhất trong mỗi chúng ta. Gia đình là nơi ta yêu thương nhau nhất và cũng là nơi ta được là chính bản thân mình. Tình cảm gia đình là một tình cảm không gì có thể thay thế được. Thế nhưng, gia đình cũng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ những yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình cần phải biết cùng nhau xây dựng, cùng nhau vun đắp để có thể hạnh phúc. Dù chỉ là những chuyện đơn giản, nhỏ nhặt nhưng nếu bạn dành ra ít thời gian để thực hiện thì chắc chắn điều đó không vô nghĩa.

Ý nghĩa của gia đình và việc vun đắp gia đình hạnh phúc

Gia đình là nơi cuộc sống của bạn bắt đầu và tình yêu của bạn không bao giờ kết thúc. Bạn có thể có nhiều mối quan hệ bạn bè. Nhưng sẽ không tìm được những người biết quan tâm đến bạn. Giống như những người thân trong gia đình.

Một số người có thể không đồng ý quan điểm này. Nhưng đến một ngày, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của gia đình theo cách riêng của bạn.

Ý nghĩa của gia đình và việc vun đắp gia đình hạnh phúc

Nơi đem lại sự ấm áp và yêu thương. Hơn bất cứ lý do gì, gia đình luôn đem lại cho chúng ta sự ấm áp và tình cảm yêu thương mà không điều gì có thể so sánh được. Những người khác có thể yêu thương bạn. Vì họ muốn nhận được từ bạn điều gì đó. Nhưng tình yêu thương từ gia đình là vô điều kiện.

Luôn bên cạnh bạn trong mọi tình huống. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của gia đình. Bạn có thể có nhiều bạn bè hoặc mối quan hệ ngoài xã hội hay nơi làm việc. Họ chắc chắn ở bên bạn khi bạn hạnh phúc. Hoặc bất cứ khi nào bạn đạt được những thành công. Tuy nhiên, chồng/vợ hay con cái của bạn là những người sẽ bên cạnh bạn những lúc bạn gặp khó khăn nhất. Hơn nữa, có nhiều người có thể giúp đỡ bạn nhưng gia đình sẽ luôn giúp đỡ khi bạn đơn độc.

Những điều nên làm để vun đắp hạnh phúc gia đình

Bữa ăn gia đình thật sự rất quan trọng

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên quan giữa những bữa ăn đều đặn của bố mẹ và con. Đây cũng là biện pháp cải thiện sức khỏe như thói quen ăn uống, nâng cao tinh thần. Thậm chí là cảm xúc với việc trẻ đạt được thành tích cao trong học tập.

Bữa ăn gia đình thật sự rất quan trọng

Có thể bạn không có thời gian ăn cùng con mỗi tối. Hãy lập kế hoạch để có thể ăn cùng con vào bất cứ lúc nào trong tuần. Nếu vào cuối tuần, bạn có công việc đột xuất thì hãy đưa con đi ăn sáng. Hoặc dùng một chút đồ ăn vặt với con. Bố mẹ có thể kết nối nhiều hơn với con qua những bữa ăn vui vẻ. Khuyến khích con kể chuyện khi dùng bữa cùng bạn.

Kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày

Giống như bữa ăn tối, giờ chuẩn bị đi ngủ cũng là một cơ hội tuyệt vời để bố mẹ biết thêm về con hơn. Bạn có thể hỏi bé: “Hôm nay đi học con có gì vui không?” . Hoặc “Bố/mẹ thấy hồi chiều con muốn được mua quần áo mới, con nói cho bố/mẹ biết vì sao được không?”.

Sau khi con đã nói về một ngày của mình, bạn và chồng cũng kể cho con nghe về một ngày của mình. Bạn cũng có thể kể về những khó khăn mình đang đối mặt. Để con hiểu bạn hơn hay kể về những sự việc mà bạn thấy trong ngày. Bằng cách chia sẻ, trẻ sẽ thấy mình được coi trọng, tin tưởng. Từ đó thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Cùng nhau vui chơi

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết tình cảm với con là dành ra những khoảng thời gian để vui đùa cùng nhau. Đạp xe, đi dạo hoặc đá bóng, picnic,.. đều nằm trong những gợi ý hay. Nếu không muốn ra ngoài, cả gia đình cũng có thể chơi những trò đơn giản như cờ tỉ phú, xếp hình… Ngoài ra, bố mẹ còn có cơ hội dạy cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc tức giận khi thua trận thông qua những lần chơi đùa.

Gia đình nên cùng nhau vui chơi

Không nên quan trọng việc bạn cho con tham gia bao nhiêu hoạt động hay dẫn trẻ đi chơi những đâu mà hãy chú tâm đến thời gian cả gia đình được bên nhau. Đôi khi gia đình chỉ cần cùng xem một bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích cũng đã giúp con cảm thấy vui vẻ rồi.

Dành cho nhau những cái ôm

Ôm ấp không chỉ là một cách tuyệt vời để kết nối với con yêu mà còn giúp củng cố tình cảm của cả hai. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng phương pháp này giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy để trẻ biết bạn yêu bé bằng thật nhiều cái ôm và bé cũng sẽ đáp lại tình yêu của bố mẹ qua hành động tương tự.

Dạy con phụ giúp việc nhỏ

Một trong những bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ là muốn chứng tỏ mình có ích. Khi bạn giao cho con những việc nhỏ phù hợp với sức bé, con sẽ thấy mình có trách nhiệm hoàn thành và cảm nhận được xem trọng từ người lớn.

Hãy khen ngợi khi con thực hiện tốt và dành cho bé một phần thưởng nhỏ. Phương pháp này sẽ mang bạn và con đến gần nhau hơn mà còn nuôi dưỡng tính cách tự tin, thích giúp đỡ người khác của bé sau này.

Gia đình thật sự rất quan trọng! Hãy cố gắng dành ít thời gian chăm sóc và vun đắp cho gia đình mình thêm hạnh phúc nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *