Làm thế nào để chị em phụ nữ cân bằng giữa gia đình và công việc?

341
Làm thế nào để chị em phụ nữ cân bằng giữa gia đình và công việc?
Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, vì thế nên mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau. Có người đặt ra mục tiêu của đời mình là hướng đến công việc. Nhưng cũng có người lại coi trọng việc xây dựng gia đình hơn. Thế nhưng, theo một lẽ thường tình, công việc và gia đình cần phải tồn tại song song. Để làm tốt cả hai thì chúng ta cần nên biết cách cân bằng giữa hai mục tiêu trên. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra nó lại khó hơn ta nghĩ rất nhiều, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

Tình trạng mất cân bằng giữa công việc và gia đình

Sự mất cân bằng – tình trạng xung đột giữa công việc và cuộc sống. Nó xảy ra khi con người không thể chu toàn trách nhiệm của bản thân. Kể cả dù là trong công việc hay ngoài công việc. Hoặc khi những trách nhiệm này trở nên quá tải, lấn át hay chồng chéo lẫn nhau. Tình trạng này gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần của con người. Để rồi theo thời gian, con người trở nên yếu ớt và dễ mắc phải những bệnh tật về mặt thể chất.

Tình trạng mất cân bằng giữa công việc và gia đình

Công việc ngập đầu khiến bạn phải làm ngày làm đêm. Sau đó không còn thời gian giành cho gia đình, bạn bè nữa. Bạn thậm chí không có thời gian để chăm sóc chính bản thân mình. Việc ăn uống cũng qua loa để lại ngồi vào bàn làm việc. Cuộc sống gia đình cũng vì thế mà trở nên căng thẳng.

Mỗi người lại có một quan điểm và định mức khác nhau về việc thế nào là cân bằng. Và cân bằng bao nhiêu là đủ. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống giúp con người đảm bảo và hài hòa được các nhu cầu của bản thân. Bao gồm cả về mặt sức khỏe, tinh thần, tình cảm, gia đình cùng các mối quan hệ ngoài xã hội. Bảo vệ bản thân khỏi các tác động tiêu cực từ stress và những biến cố không mong muốn.

Một số cách để cân bằng gia đình và công việc

Quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian luôn là kỹ năng quan trọng dành cho người thành đạt. Bạn là người biết cách quản lý tốt thời gian của mình. Bạn sẽ biết cách cân bằng những công việc, nhiệm vụ mà bản thân phải hoàn thành, kể cả việc nhà lẫn việc ở công ty. Để quản lý tốt thời gian của mình, hãy tham khảo những gợi ý sau:

– Sắp xếp công việc ưu tiên: Bạn cần phải ưu tiên việc nào làm trước, việc nào làm sau. Ví dụ như bạn cần hoàn thành đồ án đúng hạn? Hay phải đi đón con ở trường, hay là phải nấu cơm cho cả nhà trước? Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên những công việc quan trọng làm trước. Và cố gắng đặt ra khung thời gian hoàn thành mỗi công việc. Đây là cách bạn làm chủ thời gian.

Quản lý thời gian hiệu quả

– Lúc ở công ty đừng nghĩ đến việc nhà, lúc ở nhà đừng nghĩ đến việc ở công ty. Theo cách này, bạn sẽ không bị hai công việc này chi phối lẫn nhau. Điều đó giúp bạn tập trung hoàn thành tốt công việc đang làm hiện tại hơn.

– Lập thời gian biểu: Hãy cố gắng lập một thời gian biểu cố định. Dựa vào đó hoàn thành những công việc trong khung thời gian đó. Ví dụ như bạn thức dậy vào lúc 6h, và 7h30 phải đi làm, thì trong khoảng thời gian từ 6h đến 7h30, bạn cần làm những việc gì, mất bao nhiêu thời gian cho mỗi công việc, nếu cảm thấy thời gian biểu không hợp lý, hãy điều chỉnh mỗi ngày.

Dành nhiều sự quan tâm cho gia đình

Cho dù công việc đối với phụ nữ quan trọng như thế nào, hãy luôn nhớ bạn làm việc cũng là vì gia đình mà thôi. Vì vậy chẳng có lý do gì mà vì công việc bạn lại phải hy sinh cả gia đình thân yêu của mình cả. Có thể thật khó để bạn để tâm đến gia đình nhiều khi mà áp lực công việc hằng ngày quá lớn, vậy thì hãy thử làm theo những gợi ý sau:

– Để hình gia đình hay những gì gợi nhớ về gia đình trên bàn làm việc: Đây là một hình thức giúp bạn luôn nghĩ về gia đình, những đứa trẻ và là động lực để bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

– Tổ chức những buổi tiệc nhỏ vào ngày nghỉ: Ngày thường đối với bạn có lẽ đã quá nhiều công việc mệt mỏi khi mà vừa phải làm việc nhà, vừa phải lo kiếm tiền bên ngoài, đã thế phận làm dâu còn chịu đôi chút áp lực khi về nhà chồng xa lạ. Vì vậy khi có thời gian, như vào ngày nghỉ cuối tuần chẳng hạn, hãy trổ tài nấu nướng hay bày biện trang trí gì đó khiến không khí gia đình gần gũi đầm ấm hơn.

Cả nhà thường xuyên quây quần bên nhau

– Tâm sự với chồng hay mẹ chồng: Bạn không nên đem công việc về nhà và để công việc chi phối cảm xúc của bạn khi ở nhà, nhưng việc này thật khó, đặc biệt đối với phụ nữ là những người đặc biệt nhạy cảm.

Nhờ đến sự giúp đỡ

Một khi công việc quá nhiều, hoặc trách nhiệm làm dâu quá nặng nề khiến bạn không thể nào cân bằng giữa công việc và gia đình một mình nữa. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ, mà gần gũi nhất là sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình.

Bạn có thể nhờ cậy bất cứ ai như chồng, em chồng, bố mẹ chồng. Thậm chí là đứa con nhỏ của bạn. Chỉ là những công việc nhỏ nhỏ trong nhà thôi. Nhiều người cùng làm thì công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn phải không nào? Đừng ngại nhờ vả bởi tất cả là người thân trong gia đình. Tuy nhiên, để cô con dâu có thể tự tin nhờ vả người thân bên chồng, bình thường cũng hãy thường xuyên giúp đỡ người nhà những công việc mà mình có thể làm được một cách nhiệt tình, như vậy bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn khi cần.

Nếu vợ chồng bạn ở riêng, có thể “cầu cứu” đến người giúp việc. Họ để thay bạn làm những công việc nhỏ nhặt trong nhà. Và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bên chồng con. Nhưng lưu ý sự lựa chọn này cũng chỉ là bất đắc dĩ và hãy cố gắng tìm một người giúp việc tốt, uy tín và hiểu biết về nghề giúp việc để tránh xảy ra mâu thuẫn ồn ào, bởi vì dù sao có một người lạ trong nhà ít nhiều cũng sẽ gây phiền toái.

Công việc và gia đình đều là những mục tiêu rất quan trọng mà người phụ nữ nào cũng nên hướng tới. Hãy cùng tham khảo thêm nhiều bài viết để chăm sóc gia đình một cách tốt nhất nhé!

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *