Cẩn thận mua phải sản phẩm yến vụn dởm trên thị trường hiện nay

191
sản phẩm yến vụn

Tổ yến vụn là những mảnh vỡ từ tổ yến có kích thước khác nhau, sự gián đoạn này xảy ra trong quá trình thu hoạch yến trong tổ, vô tình vận chuyển không cẩn thận và quá trình tinh chế tổ. Thị trường yến vụn được bày bán rầm rộ trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận. Cùng một loại yến vụn nhưng có nơi giá cả triệu USD, nơi khác yến sào chỉ vài chục nghìn đồng một lạng. Vậy tiêu chí lựa chọn yến vụn có chất lượng đảm bảo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có nhiều thông tin giúp ích bạn hơn nhé!

Giá bán yến vụn không đồng nhất

người bán nói rằng đó là yến nhà nuôi

Thị trường thời gian gần đây xuất hiện yến vụn, yến chưng sẵn bán giá siêu rẻ. Giá bán chỉ vài chục ngàn một lạng. Cũng yến vụn nhưng nhiều nơi bán giá 1-2 triệu đồng/100gram. Cũng có nơi bán giá 3-4 triệu đồng/100gram. Lý giải về giá yến rẻ, người bán nói rằng đó là yến nhà nuôi . Tuy vậy, người mua thì chẳng có cách nào kiểm chứng là thật hay giả. Và không biết chất lượng yến vụn đó ra sao. Nhiều người còn rao bán các loại yến đóng bịch kèm táo đỏ, hạt sen, hạt chia, đường phèn giá chỉ 50.000đ/bịch, khách mua số lượng càng nhiều, giá càng rẻ. Bao bì chỉ là túi nilon sơ sài, chẳng nhãn mác, thông tin, người bán lý giải đóng sẵn theo mỗi lần dùng cho tiện.

Đại diện phía chuyên gia ngành yến chia sẻ, loại yến vụn thực chất là yến gãy từ sợi yến dài trong quá trình thu hoạch, chế biến. Nên nếu là yến thực chất, có nguồn gốc đảm bảo thì rất tố, không ảnh hưởng chất lượng. Còn với yến vụn hay yến nguyên tổ nhưng là hàng pha trộn, hàng nhái, làm giả không đảm bảo chất lượng thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Gắn mác yến nhưng chỉ vài % yến

thành phần yến chỉ chiếm 5-6%

Cùng với đó các loại yến chưng sẵn được đóng lọ dành cho trẻ em, bà bầu các thai kỳ khác nhau. Xem kỹ thành phần yến chỉ chiếm 5-6%, còn lại là các loại phụ gia, bảo quản và đường để có thể để được.

Ngoài ra còn các sản phẩm cháo yến, rau câu yến, sữa yến… Tuy nhiên yến chỉ chiếm 1-2%, trong nước yến lợn cợn những loại nhân nhưng thực chất là nha đam, rau câu chứ không phải yến.

Với yến chất lượng hoàn toàn không có giá rẻ. Quá trình sơ chế, chế biến rất dễ làm giả yến như thêm đường, nước, rau câu vào. Các loại yến chưng sẵn bán trên thị trường nhiều vô kể nhưng bao nhiêu phần trăm yến thì chẳng ai kiểm soát được. Chỉ phụ thuộc vào lương tâm nhà sản xuất. Không ít sản phẩm yến chỉ chiếm vài %. Các quốc gia tiên tiến chế biến sản phẩm yến chứa 100% là tổ yến nhưng nước ta chưa đạt được công nghệ này. Do vậy đa phần là chất bảo quản còn hàm lượng yến rất thấp.

Cẩn thận hàng dởm

Giá yến ở Indonesia, Malaysia khá rẻ

Yến là mặt hàng giá thành cao

Chuyên gia ngành yến cũng cho biết chắc chắn người nuôi yến không bán hạ giá lỗ. Do đó yến rẻ chắc chắn là hàng dởm, là yến nhập theo đường tiểu ngạch hoặc yến pha trộn, yến phế phẩm. Giá yến nhập từ Indonesia rẻ chỉ bằng 1/7 giá yến trong nước.

Không tí người nhập yến phế thải từ Malaysia về bán giá rẻ. Bộ phận chân tổ yến bị loại đầu tiên trong khâu sản xuất nhưng của Malaysia nhưng người bán thì quảng cáo đây là bộ phận bổ nhất. Thị trường hầu như không có yến huyết, chỉ có yến trắng.

Chất lượng yến trên thị trường

Yến là mặt hàng giá thành cao. Chính vì vậy nên nhiều gian thương bất chấp sức khỏe người dùng để trục lợi. Những vùng yến Hội An, Khánh Hòa năm nay không có yến huyết nhưng nhiều người vẫn rao bán. Cơ quan yến lấy mẫu yến huyết này kiểm tra chưa nhiều nitrat. Có thể gây ngộ độc khi sử dụng thời gian dài.

Với yến thật, đảm bảo chất lượng sau khi ngâm 1-4 tiếng sẽ nở to gấp 5-7 lần. Yến sau khi ngâm chỉ nở to 3-4 lần hoặc không nở là yến không đảm bảo. Yến thật mới hái sẽ dẻo mềm nhưng để lâu sẽ rất giòn, dễ vỡ và rất khó nhặt lông. Còn tổ yến giả sẽ cứng, khó vỡ nhưng bôi dầu thì dễ nhổ lông.

Yến vụn có tốt không?

Tổ yến vụn vẫn chứa đủ các loại axit amin có trong các sản phẩm tổ Yến thông thường khác. Có điều hình dạng ban đầu của nó không được đẹp mà thôi. Tổ yến vụn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch, cải thiện làn da đẹp, giảm tốc độ lão hóa của người già, bổ sung các vi chất quý từ thiên nhiên mà cơ thể không thể hấp thu từ những loại sản phẩm khác được,… phù hợp cho trẻ em hay bệnh, người già lớn tuổi, người bệnh tiểu đường, ung thư,…

Nguồn: Thitruong60s.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *