Ngành du lịch thế giới có cơ hội phát triển sau Covid-19

194
du lịch thế giới

Với việc đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng vaccine, nhiều quốc gia đang dần cân nhắc việc chào đón những du khách trở lại vào mùa hè này. Kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19, ngành du lịch đã bị đóng băng. Tuy nhiên, thời gian qua Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch và không ghi nhận thêm ca bệnh mới, ngành du lịch đang đề ra các giải pháp và cơ hội phục hồi sau khi có đại dịch bùng nổ.

Trung Quốc từng là điểm nóng về dịch bệnh, nhưng kể từ năm nay, sau khi không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng trong vài tuần, Trung Quốc đã có thể kỳ vọng tăng trưởng du lịch sẽ tăng vọt. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại du lịch quốc tế từ quý 3 và các dịch vụ du lịch nước ngoài cũng chuẩn bị bắt đầu hoạt động. Đây là xu hướng tiêu cực cho du lịch sau dịch covid-19.

Tập trung kích cầu du lịch nội địa

Du lịch Trung Quốc

 

Theo số liệu từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, trong tháng 2, gần 24 triệu lượt hành khách đi lại bằng đường hàng không. Số liệu này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Lượng đặt phòng khách sạn cho kỳ nghỉ Thanh Minh vào đầu tháng 4 và Quốc tế lao động 1/5 đã tăng 4 – 5 lần. Vượt xa so với trước khi xảy ra dịch. Những điểm đến tăng vọt khách là Hải Nam, Vô tích, Lasha – Tây Tạng, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Khi dịch cơ bản khống chế, hầu như các địa phương không còn hạn chế đi lại. Các danh lam thắng cảnh, nơi công cộng được phép khai thác 75% công suất. Nhiều địa phương cũng thực hiện các chính sách giảm giá mạnh để kích cầu du lịch. Học viện Du lịch Trung Quốc ước tính, sẽ có 4,1 tỷ chuyến du lịch nội địa trong năm nay. Doanh thu đạt hơn 507 tỷ USD – tăng đến gần 50% so với năm 2020.

Trước Trung Quốc, Israel là quốc gia đi đầu áp dụng thẻ thông hành xanh. Quốc gia này ưu tiên dịch vụ cho những người đã tiêm chủng, sau khi mở cửa trở lại. Ngoài ra, một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia cũng đã lên kế hoạch áp dụng giấy chứng nhận tiêm chủng để thúc đẩy du lịch. Tại Mỹ, các công ty công nghệ đang phối hợp với cơ sở chăm sóc sức khoẻ.  Sự hợp tác nay giúp phát triển hồ sơ điện tử cho những người đã tiêm vaccine Covid-19.

Triển khai các ý tưởng phát triển du lịch

Du lịch châu âu

Tại châu Âu, nhiều quốc gia đều đã hoặc đang đẩy mạnh triển khai ý tưởng chứng nhận vaccine. Mới đây nhất, để hỗ trợ ngành du lịch, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức đề xuất tạo ra một “Chứng chỉ xanh kỹ thuật số”. Ý tưởng này có giá trị chung trong tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Uỷ ban châu Âu muốn phát hành Chứng chỉ Xanh trong tháng Sáu là có ý đồ rõ ràng. Uỷ ban châu Âu muốn hỗ trợ cho ngành du lịch. Mùa hè châu Âu bắt đầu ngày 21/6, và sau đó một tuần là kỳ nghỉ hè dài 2 tháng. Chứng chỉ Xanh sẽ giúp công dân châu Âu đi du lịch mà không cần phải giam hãm một hai tuần cách ly khi qua nước khác. Chứng chỉ này không chỉ có giá trị tại 27 nước châu Âu mà còn cả các nước châu Âu khác như Thuỵ sĩ va Nauy, người nước ngoài có thị thực nhập cảnh châu Âu cũng có thể xin chứng chỉ nếu muốn.

Kế hoạch này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia Nam Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch như Hy Lạp, hay Tây Ban Nha. “An toàn, bền vững” có lẽ là 2 yếu tố được đặt lên hàng đầu. Và chỉ khi du lịch quốc tế và du lịch nội địa cùng trở lại đón khách hiệu quả thì ngành kinh tế du lịch mới có thể phục hồi từng bước.

Tín hiệu vui cho ngành du lịch

Du lịch Huế

Mặc dù vẫn còn tâm lý e ngại, nhưng tín hiệu đáng mừng trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua là nhiều khu, điểm đến du lịch đã mở cửa. Tiếp tục các dịch vụ tiếp đón hàng nghìn du khách. Điều này cho thấy nhu cầu tham quan du lịch của người dân là rất lớn. Trong 4 ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 21.000 lượt.  Lượng khách tới phần lớn là khách nội địa. Tổng thu từ du lịch đạt 68 tỷ đồng. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại một số khu du lịch đạt từ khoảng 60-68%. Theo Sở Du lịch, lượng khách đến các điểm du lịch trong dịp lễ năm nay vẫn giảm sâu. Tuy vậy vẫn cho thấy sự khởi sắc của du lịch Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ước tính có hơn 12.500 lượt du khách đã đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đây là tín hiệu tích cực để ngành du lịch của địa phương. Khởi động giai đoạn phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong số khách du lịch đến địa phương dịp này có tới 3.600 người lựa chọn lưu trú. Chủ yếu là khách từ thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh Bắc miền Trung. Du khách đi theo dạng tự túc nhóm gia đình, tự lái xe đến Huế du lịch.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *