Đàn ông cũng nên phụ giúp việc nhà để san sẻ cùng vợ

152
Đàn ông cũng nên phụ giúp việc nhà để san sẻ cùng vợ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, tư duy và suy nghĩ của con người cũng thay đổi khá nhiều. Ngày xưa, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn nhiều người coi trọng, nên quyền lợi của người phụ nữ cũng không nhiều. Thế nên việc nội trợ hoàn toàn là của phụ nữ. Tuy nhiên, trong xu thế mới hiện nay, người phụ nữ đã không còn chịu đựng nữa, và họ cũng cần có sự tự do và quyền lợi cho riêng mình. Vì vậy nên việc nhà không còn là việc riêng của phụ nữ, mà còn của các người chồng, người anh. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc, sự giúp đỡ của người chồng cũng quan trọng không kém.

Nỗi lòng của những “bà nội trợ” trong gia đình

Hàng ngày, phải đối mặt với hàng tá công việc nhà là gánh nặng đối với nhiều phụ nữ. Không chỉ những phụ nữ đi làm mới cảm thấy quá sức. Ngay cả một số phụ nữ chuyên nội trợ lắm khi cũng cảm thấy bức bối với việc nhà.

Nhiều đức ông chồng khi đi làm về thấy nhà cửa bề bộn, cơm canh chưa sẵn sàng. Họ bắt đầu nổi giận mắng nhiếc vợ. Nhưng đâu biết rằng công việc của vợ đâu chỉ từng ấy. Không ít phụ nữ gặp vấn đề về tâm lý vì áp lực của những công việc có tên và không tên này. Vì thế các anh chồng hãy quan tâm, thấu hiểu nỗi lòng của vợ. Hãy chia sẻ việc nhà với các bà nội trợ nhà mình nhé!

Nỗi lòng của những "bà nội trợ" trong gia đình

Cùng nhau làm việc nhà giúp người phụ nữ giảm căng thẳng

Cuộc sống ngày càng bình đẳng không còn việc người đàn ông giao hết việc nhà cho vợ. Họ chỉ tâp trung lo kiếm tiền. Cũng không có chuyện người đàn bà chỉ làm việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, nấu cơm mà không có thời gian làm việc xã hội san sẻ cùng người đàn ông của mình.

Với sự bình đẳng trong cuộc sống, người đàn ông cũng có thể làm việc nhà cùng vợ. Người vợ cũng có thể đi làm để phụ giúp tài chính. Chính điều này làm cho cuộc sống  hai vợ chồng trở nên hành phúc hơn.

Chứng minh cho thấy đàn ông giúp việc nhà rất có ý nghĩa

Một nghiên cứu gần đây của giáo sư Adam Galovan tiến hành khảo sát trên 160 cặp vợ chồng có độ tuổi từ 25 đến 30, có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi. Kết quả thật bất ngờ khi phát hiện ra gia đình hạnh phúc là gia đình có người đàn ông tham gia vào công việc nhà. (Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Family Issues). Giáo sư Adam Galovan, Đại học Missouri (Mỹ) – chủ trì nhóm nghiên cứu cho rằng không nhất thiết phải chia đều công việc nhà.  Các cặp vợ chồng nên làm điều đó cùng nhau.

Chứng minh cho thấy đàn ông giúp việc nhà rất có ý nghĩa

Kết luận của nghiên cứu nói rằng Chia sẻ không có nghĩa là phân chia công việc đồng đều cho nhau rập khuôn theo khun mẫu. Mà là cùng làm một cái gì đó nhiều lần với nhau. Đó là lần lượt chia nhau thay tã lót cho con. Người này trông trẻ, trong khi người kia chuẩn bị bữa tốt”. Hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn khi người vợ cảm nhận được ông chồng gần gũi với những đứa trẻ. Chính việc chia sẻ làm công việc nhà, người đàn ông thấu hiểu được nỗi khổ của vợ. Người vợ cảm nhận được tình thương, sự khăng khít . Họ sẽ càng cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn.

Một số việc nhà bạn có thể làm để giúp vợ của mình

Phụ vợ vào bếp

Tình cảm gia đình nảy sinh nhiều nhất từ căn bếp, khi sau một ngày làm việc vất vã, cả gia đình cùng nhau nấu ra những món ăn ngon và cùng nhau thưởng thức. Vì vậy nếu người đàn ông cùng vợ vào bếp cho dù đó là rửa bát đũa, nhặt rau, nấu ăn, thậm chí nhìn công thức nấu ăn trên internet… nhưng nó sẻ mang đến những ý nghĩa lớn. Nếu bạn là người đàn ông của gia đình hãy thử xem nhé, còn nếu bạn là người phụ nữ hãy thử lôi kéo anh ấy vào bếp cùng mình.

Cùng nhau trang trí nhà cửa

Việc xây dựng một tổ ấm không đơn giản và nó theo bạn đến hết cuộc đời. Hãy thường xuyên làm mới căn nhà của bạn. Khi hai vợ chồng bên nhau, cùng nhau lên ý tưởng về cách trang trí nhà, bạn tự động sẽ hiểu được cảm quan thẩm mỹ của nhau. Hãy tạo ra một danh sách những thứ cả hai người muốn, từ việc chọn lựa rèm cửa đến mua vật dụng gia đình cùng nhau. Đây là một cách thú vị để làm mới cuộc sống của vợ chồng bạn.

Một số việc nhà bạn có thể làm để giúp vợ của mình

Đưa vợ đi mua sắm

Đây cũng là một trong những điều đơn giản, dễ làm và làm thường xuyên nhất. Mua những hàng tạp phẩm cùng nhau sẽ không chỉ giúp vợ chồng có nhiều thời gian bên ngoài với nhau mà còn là mẹo kéo chồng tham gia vào việc nhà. Như một bà nội trợ nói: “Trước đâu hầu như cả ngày, tôi không có thời gian ở bên chồng. Nhưng kể từ khi chúng tôi cố gắng làm một việc cùng nhau là đi chợ thì vợ chồng tôi có thêm thời gian bên nhau”.

Phụ vợ chăm con

Đứa con là chiếc cầu nối tốt nhất, giúp hai vợ chồng xích lại gần nhau hơn. Thông thường vào một thời điểm nào đó, ta chỉ thấy một trong hai bố hoặc mẹ chơi với con. Tuy nhiên, rất cần thiết vợ chồng cùng ngồi lại để chơi với con. Việc này không chỉ mang đến cho đứa trẻ một cuộc sống hạnh phúc, gắn kết với bố mẹ hơn mà cũng giúp hai vợ chồng gần gũi hơn.

Những thách thức khó vượt qua

Nghiên cứu cũng cho thấy được việc chia sẻ công việc nhà không phải khi nào cũng tốt. Nếu bạn nghĩ chia sẻ việc nhà với vợ/chồng của bạn luôn luôn là trải nghiệm tuyệt vời thì bạn đã sai lầm. Các cặp vợ chồng thường phát sinh xung đột khi làm việc gì đó cùng nhau. Thậm chí có thể nói là rất thường xảy ra. Bởi người phụ nữ thường đặt ra tiêu chuẩn cho công việc trong gia đình (có tình cầu toàn, mong muốn mọi việc đều phải làm tốt nhất có thể) – ví dụ như chồng giặt đồ không sạch, vụng về thì người phụ nữ thường phàn nàn làm cho ông chồng trở nên khó chịu. Thay vào đó người phụ nữ nên cổ vũ , động viên chồng. Hãy tìm cách khơi dậy điểm mạnh của chồng bạn.

Người ta tin rằng nếu mỗi vợ/chồng chia sẻ 50% công việc nhà thì người kia sẽ cảm thấy tuyệt vời về đối phương và về khả năng của mình. Chia sẻ việc nhà dự báo một hôn nhân tích cực trong thời gian dài.

Cùng nhau chia sẻ công việc nhà là chuyện mà gia đình nào cũng nên làm. Những người chồng tốt sẽ không tiếc bỏ ít thời gian ra để phụ giúp vợ mình. Điều này không chỉ giảm áp lực cho người phụ nữ mà còn tăng hạnh phúc gia đình hơn rất nhiều đấy!

Cùng tham khảo thêm một số bài viết hay tại diaocvinh.net để nắm thêm nhiều điều bổ ích hơn nhé!

Nguồn: giupviec88.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *