Mark Zuckerberg phủ nhận bảo mật iOS gây hại Facebook

192
Mark Zuckerberg phủ nhận bảo mật iOS gây hại Facebook

Vào tháng 7 năm 2020, Giám đốc tài chính của Facebook, David Wehner, tuyên bố rằng những thay đổi của Apple đối với iOS 14 có thể ảnh hưởng đến khả năng các công ty truyền thông xã hội nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng. Vào tháng 8 năm 2020, công ty cho biết, những thay đổi này có thể khiến lượng quảng cáo của họ giảm xuống hơn 50%.

Những thay đổi về quyền riêng tư sắp tới của Apple sẽ thông báo cho người dùng về việc theo dõi ID thiết bị và hỏi xem họ có muốn cho phép hay không. Theo dõi dựa trên một số nhận dạng thiết bị duy nhất trên mỗi iPhone và iPad được gọi là IDFA. Ngoài ra, các công ty bán quảng cáo trên điện thoại di động sử dụng ID này để giúp xác định vị trí quảng cáo; và đánh giá hiệu quả của chúng.

Kinh doanh quảng cáo chỉ chiếm dưới 10% thu nhập ròng của Facebook. Một đại diện của công ty nói với các nhà đầu tư trong báo cáo tài chính quý 4 năm 2020 rằng từ quý 1 năm 2021, tác động từ những thay đổi của Apple có thể bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Facebook.

Nhận định trái ngược gần đây của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã nhìn nhận sự việc theo một lăng kính khác. Sau khi phản đối Apple; vì tính năng bảo mật mới trên iOS 14 có thể làm hạn chế việc theo dõi người dùng để quảng cáo của Facebook; CEO Mark Zuckerberg đã có màn quay đầu 180 độ; khi cho rằng sự thay đổi này có thể mang lại lợi ích cho Facebook.

Mark Zuckerberg nhìn nhận sự việc theo lăng kính khác

Mark Zuckerberg và Facebook là những người chỉ trích gay gắt nhất đối với tính năng App Tracking Transparency; mà sẽ được Apple chính thức ra mắt trên iOS 14.5. Tính năng bảo mật mới cho phép người dùng lựa chọn những ứng dụng nào được phép theo dõi các thông tin cá nhân của mình. Tuy nhiên vào hôm thứ 5 vừa qua; trong một room của ứng dụng mạng xã hội Clubhouse dành cho những người giàu có và nổi tiếng; Mark Zuckerberg đã nhìn nhận sự việc theo một lăng kính khác.

Sẽ là cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết

“Có thể chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn; nếu những thay đổi của Apple khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào nền tảng của chúng tôi. Do những thay đổi của Apple sẽ khiến họ khó có thể sử dụng dữ liệu khách hàng tự thu thập từ bên ngoài nền tảng của chúng tôi”. Mark Zuckerberg cho biết.

Có thể chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn

Sau khi ra mắt; App Tracking Transparency sẽ yêu cầu các nhà phát triển phải xin phép người dùng; trước khi theo dõi các dữ liệu phục vụ quảng cáo. Người dùng có thể tùy chọn mặc định là không cho phép các ứng dụng theo dõi dữ liệu cá nhân của mình. Nhưng khi mở ứng dụng lần đầu tiên; sẽ có một hộp thoại hiện lên để người dùng chọn cho phép theo dõi hoặc không.

Hồi tháng 12, Facebook gọi tính năng bảo mật mới của Apple là sự đe dọa đối với các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, Facebook cũng đã ra mắt những nền tảng thương mại của riêng mình như Facebook Shops; Instagram Shops. Chính mối đe dọa trên sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ phải tham gia vào nền tảng của Facebook; nếu như muốn bán được sản phẩm một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *