Giá dầu giảm theo Goldman là thời điểm thích hợp để mua vào

169
Giá dầu giảm theo Goldman là thời điểm thích hợp để mua

Trong tuần qua, giá dầu đã giảm 7% do nhiều thông tin tiêu cực về đại dịch Covid-19. Lo ngại về làn sóng của dịch Covid-19 lần thứ 3 có thể xảy ra tại các quốc gia ở châu Âu, đặc biệt là việc triển khai vắc-xin chậm lại, đã gây áp lực lên giá dầu. Đây là mức giảm hàng tuần “chạm đáy” nhất kể từ tháng 10 năm 2010.

Trên MarketWatch, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group, nhận định rằng thông tin tiêu cực về Covid-19 đã “ngăn cản” đà điều chỉnh của giá dầu. Đó là khi sự phục hồi của thị trường vẫn còn yếu. Tuy nhiên, sự tác động này đối với thị trường có lẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Một số ý kiến ​​khác cho rằng đây là đợt điều chỉnh giá lẽ ra phải diễn ra từ lâu. Mặt khác, các nhà kinh doanh dầu mỏ đang lo lắng về lạm phát gia tăng. Khi mà sự tăng trưởng của các nước châu Âu có thể bị đe dọa bởi các cường quốc Anh và Pháp. Các nước này có khả năng phải đóng cửa cũng như phong tỏa các thành phố lớn.

Giá dầu giảm là cơ hội để mua vào

Sau phiên giá dầu lao dốc vừa qua, ngày 19/3, Goldman Sachs nhận định giá dầu giảm là cơ hội để mua vào. Đồng thời dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 80 USD/thùng vào mùa hè này; và cho biết việc giá dầu tăng mạnh gần đây chính là sự khởi đầu.

giá dầu giảm là cơ hội để mua vào

Giá dầu thô ước tính giảm khoảng 9% trong tuần này sau khi thị trường gia tăng lo ngại về nhu cầu ở châu âu (sau khi hàng loạt quốc gia châu âu tạm dừng tiêm vắc xin AstraZeneca và đồng USD mạnh lên). Riêng phiên 18/3, giá dầu Brent giảm khoảng 7%.

Tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm mạnh cũng gây áp lực giảm giá dầu hiện tại. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô tồn kho của nước này tăng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/3. Đây là tuần thứ tư liên tiếp chứng kiến lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng. Đây là hệ quả của việc đợt lạnh kỷ lục hồi tháng 2 khiến các nhà máy lọc ở Texas dầu ngưng trệ hoạt động; và lượng dầu tồn kho phải mất một thời gian mới giảm xuống được.

Mức giá dầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trước đó, giá dầu Brent đã vượt 70 USD/thùng hôm 8/3; lần đầu tiên vượt ngưỡng này kể từ khi bắt đầu đại dịch COvid-USD-19. Hiện giá loại dầu này ở mức 63,47 USD/thùng.

giá dầu Brent đã vượt 70 USD/thùng hôm 8/3

Mặc dù giá dầu giảm mạnh trong mấy phiên gần đây; song Goldman vẫn tin tưởng thị trường dầu sẽ sớm cân bằng trở lại; và sẽ trở nên cân bằng hơn trong vài tháng tới.

Goldman cho biết những trở ngại liên quan đến nhu cầu của Liên minh châu u; và nguồn cung của Iran sẽ làm chậm quá trình tái cân bằng thị trường dầu; làm cho nhu cầu giảm khoảng 0,75 triệu thùng/ngày trong quý II/2021; song ngân hàng này vẫn kỳ vọng OPEC + sẽ hành động để bù lấp thiệt hại đó.

Các dự đoán của Goldman liên quan đến dầu mỏ

Goldman dự báo sản lượng dầu của OPEC + sẽ tăng 2,8 triệu thùng/ngày vào tháng 8; cao hơn nhiều so với mức tăng sản lượng mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo. Tuy nhiên, dự báo nhu thị trường sẽ vẫn thiếu hụt lớn; với mức thiếu khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Dự báo này đã tính việc xuất khẩu dầu của Iran đã tăng 0,7 triệu thùng/ngày tính tới thời điểm hiện tại.

dự báo nhu thị trường sẽ vẫn thiếu hụt lớn

Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới do tình hình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tích cực trên khắp thế giới. Theo đó, dự báo dầu Brent sẽ tăng từ 65 USD/thùng hiện nay lên 80 USD/thùng vào mùa Hè tới.

Theo Goldman, tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đang diễn ra rất nhanh; cộng thêm chương trình chi tiêu tài chính lớn của Chính phủ sẽ dẫn tới nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh. Về mức giá cụ thể, Goldman Sachs đã nâng dự báo dầu Brent trung bình năm 2021 lên 72,70 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lên 69,80 USD, chủ yếu nhờ OPEC+ kiềm chế tăng sản lượng.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *