Niềm hân hoan của người dân Tây Tựu khi giá hoa tăng trở lại

186
Niềm hân hoan của người dân Tây Tựu khi giá hoa tăng trở lại

Người dân thôn Tây Tựu rất phấn khởi vì giá hoa đã “hồi phục”, tăng giá nên ai ở đây cũng rất phấn khởi. Không còn cảnh ế ẩm cắt ruộng, không khí thu hoạch ở Làng hoa Tây Tựu sôi động trở lại, so với trước và sau Tết, giá hoa có xu hướng tăng mạnh. Hiện dịch bệnh đã được kiểm soát nên thương lái đã bắt đầu thu mua lại hoa đem xuất khẩu qua của khẩu; từ đó lượng đặt mua hoa tăng từ đó giúp giá hoa tăng. Điều này khiến bà con làng Tây Tựu vô cùng phấn khởi. So với dịp lễ hội mùa xuân, giá hoa hiện nay đã tăng gấp 2,5 lần. Hiện tại, giá hoa cúc vàng 160.000 – 180.000 đồng/bó, hoa cúc trắng 150.000 đồng/bó, hoa ngọc lan tây 150.000 đồng/bó, cúc tím 70.000 đồng/bó.

Hoa được thu hoạch và chuyển đi liên tục nên cũng đảm bảo nguồn thu nhập cho người dân; trừ hoa cúc, hoa ly chỉ còn vài tuần nữa là đến thời điểm thu hoạch. Hoa ly cao đã bị mất giá từ Tết đến hiện tại. Xung quanh làng khá nhiều hộ gia đình trồng ly. Tuy nhiên đợt này đã nhiều thương lái quay lại mua nhiều hơn. Điều này khiến bà con yên tâm với lượng hoa ly sắp thu hoạch trong thời gian tới. Ai cũng hy vọng giá hoa sẽ cao từ đó tăng nguồn thu nhập cho cuộc sống ổn định hơn.

Tình trạng ế ẩm trước đó

Chỉ mới hơn nửa tháng trước, người dân làng hoa Tây Tựu lâm vào cảnh hoa chất đống vì không tiêu thụ được, hoa tươi rớt giá thê thảm chưa từng thấy. Nhưng đến nay làng hoa đã nhộn nhịp trở lại, người dân phấn khởi ra đồng thu hoạch và trồng thêm những vựa hoa mới.

Theo ghi nhận, giá hoa hiện tại đã tăng 2,5 lần so với thời điểm Tết Nguyên Đán. Hiện tại, giá hoa cúc vàng là 160.000 – 180.000 đồng/bó; cúc trắng 150.000 đồng/bó; hoa mắt ngọc 150.000 đồng/bó; cúc tím 70.000 đồng/bó.

hoa mắt ngọc 150.000 đồng/bó

Khác với cảnh vứt hoa chất đầy ruộng của hơn nửa tháng trước, cánh đồng hoa Tây Tựu tấp nập tiếng cười nói của người trồng hoa.

Chia sẻ từ các hộ gia đình trong làng Tây Tựu

“Hiện tại tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên thương lái mua hoa để tiêu thụ qua cửa khẩu cũng đã quay trở lại đặt hoa, nên hoa bán ra được, giá lại tăng lên rồi nên người dân ở đây ai cũng phấn khởi” – Anh Chu Văn Trường (52 tuổi, chủ của một vườn hoa tại Tây Tựu) phấn khởi cho biết.

người dân ở đây ai cũng phấn khởi

Chị Đinh Thị Nga ( chủ vườn hoa tại Tây Tựu), tay vừa thoăn thoắt bó hoa, vừa chia sẻ : “Đợt Tết hoa nở nhiều lại đúng vào lúc rẻ nên nhà chị cũng thiệt hại nhiều. Cũng may đợt này hoa nở đều; nở đến đâu bán đến đó chứ không bán tháo bán vội như đợt Tết nên hoa bán ra cũng được giá hơn. Quanh năm chủ yếu quanh quẩn với những ruộng hoa, nên được giá như vậy bà con cũng có động lực để thu hoạch và cấy trồng vụ mới.”

Hứng khởi ra vườn hoa mỗi sáng

Người dân làng Tây Tựu tất bật ra đồng, thu hoạch và chất những bó hoa “khổng lồ” lên xe với niềm vui khấp khởi. Cuộc sống của những người dân tại làng hoa như được “hồi sinh” trở lại. Các thương lái ở một số tỉnh lân cận bắt đầu liên hệ lại với nông dân ở Tây Tựu để đặt hoa. Không còn cảnh ế ẩm cắt hoa không ai mua. Hoa cúc là loại hoa bán chạy nhất trong dịp Tết Thanh Minh. “Người dân phấn khởi ra đồng; dù hoa hiện tại không nhiều như trong Tết; nhưng giá lại cao nên công sức bỏ ra xem như không phí.” chị Nga chia sẻ thêm.

Người dân làng Tây Tựu tất bật ra đồng

Mong đợi giá tăng cho mùa hoa ly sắp tới

Bên cạnh hoa cúc thì hoa ly cũng chỉ vài tuần nữa là đến thời gian thu hoạch. Ông Trương Công Hoàn, chủ vườn hoa ly chia sẻ: “Ly cao từ tết đến giờ mất giá nhưng nhà tôi quanh năm chuyên trồng ly; đợt này cũng sắp đến kỳ thu hoạch; thương lái cũng bắt đầu thu mua trở lại và cũng đã đặt trước nên nhà tôi cũng yên tâm hơn. Hi vọng hoa được giá một chút cho bà con đỡ vất vả hơn.”

Ly cao từ tết đến giờ mất giá

Bà Chi đang dọn cỏ và trồng câu non để chuẩn bị cho một vụ hoa mới. Những cây non sẽ được chăm sóc trong môi trường có lưới che từ 2-3 tuần; sau đó sẽ được đưa ra trồng trên luống để thích nghi dần với điều kiện thời tiết. Làng hoa Tây Tựu được mệnh danh là vựa hoa lớn nhất khu vực phía Bắc; bởi hoa ở đây không chỉ cung cấp cho các chợ đầu mối, các đại lý hoa ở Hà Nội; mà còn cung cấp cho một số tỉnh lân cận. Những ngày này, thương lái ở các tỉnh bắt đầu liên hệ lại và đặt hoa. Hoa được thu hoạch và chuyển đi liên tục; nguồn thu nhập cho người dân cũng được đảm bảo trở lại.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *