Số lượng lớn mỹ phẩm “trôi nổi” đang tràn lan trên thị trường

183
Số lượng lớn mỹ phẩm "trôi nổi" đang tràn lan trên thị trường

Trong những năm gần đây, với sự nới lỏng dần của các luật và quy định về các hoạt động giãn cách xã hội với dịch COVID-19, những kẻ buôn lậu và buôn lậu mỹ phẩm giả đã hoạt động trở lại.

Khi khách có nhu cầu mua hàng trực tiếp tại cửa hàng, người buôn vòng vo cũng như né tránh bán hàng trực tiếp. Thay vào đó, chúng hứa hẹn bán sản phẩm với giá thành rẻ hơn. Chúng sẽ dụ khách mua hàng bằng hình thức mua hàng qua mạng. Các sản phẩm này là hàng nhái từ các thương hiệu mỹ phẩm cao cấp và được chúng hứa hẹn là hàng thật, hàng xách tay, nên có giá rẻ hơn hàng thật.

Theo báo cáo của L’Oréal Việt Nam, ước tính có 60.000 cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm và nước hoa liên quan đến mỹ phẩm không thể kiểm chứng nguồn gốc và thành phần không rõ ràng. Chúng hiện đang tràn lan trên mạng. Trong đó, 31.000 hộp mỹ phẩm là hàng nhái của các thương hiệu cao cấp Lancôme, YSL, shu uemura và Kiehl’s. Người bán tiến hành trộn lẫn hàng thật và hàng nhái. Sau đó, họ sẽ bán tùy theo trình độ hiểu biết của khách hàng.

Riêng kênh thương mại điện tử, năm 2020, lượng tiêu thụ các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng này đã tăng lên đến 170% cùng kỳ năm ngoái. Theo quan sát chỉ với một trong một loạt các tầng điện tử lớn nhất tại Việt Nam hiện tại.

Thủ đoạn tinh vi

Các đối tượng kinh doanh mỹ phẩm giả còn dán tem chống hàng giả lên sản phẩm; tạo nhãn phụ tiếng Việt để tăng thêm sự tin cậy của khách hàng. Với lợi thế kinh doanh trên mạng, thoát được nhiều quy định; và bị kiểm tra bởi cơ quan chức năng; mỹ phẩm giả tiếp tục “khuynh đảo” các chợ mạng, bao gồm cả các sàn thương mại điện tử uy tín.

bị kiểm tra bởi cơ quan chức năng

Theo quan sát của một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, chỉ trong năm 2020, mức độ tiêu thụ các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và bảo đảm chất lượng trên kênh thương mại điện tử tăng tới 134% – 170% so với trước.

Báo cáo từ L’Oréal Việt Nam

Theo báo cáo từ L’Oréal Việt Nam, ước tính có hơn 60.000 cửa hàng bán mỹ phẩm, nước hoa liên quan đến mỹ phẩm không thể xác minh nguồn gốc, thành phần trên mạng. Trong đó có 31.000 trường hợp liên quan đến các nhãn hàng cao cấp của Lancôme; YSL; shu uemura; Kiehl’s… trộn lẫn hàng thật và hàng giả để bán tùy theo mức độ hiểu biết của người mua hàng. Có 31.000 trường hợp liên quan đến các nhãn hàng cao cấp

trộn lẫn hàng thật và hàng giả

Mỹ phẩm giả xuất hiện nhiều trên các sàn thương mại điện tử

Nhiều trường hợp giả mỹ phẩm cao cấp kèm chương trình khuyến mãi lớn; hay với mức giá chỉ bằng 30% – 50% giá chính hãng bán trên các sàn thương mại điện tử hay các trang Facebook; người bán quảng cáo là “xả kho”; “hàng xách tay từ gia đình gởi về”; “hàng mua giảm giá từ nước ngoài có hóa đơn mua hàng”; với cam kết bán hàng chính hãng 100%, xách tay; giá rẻ hơn hàng thật khá nhiều và chỉ giao dịch qua mạng. Khi khách có nhu cầu mua hàng trực tiếp tại cửa hàng, các đối tượng thường vòng vo và tìm cách né tránh.

Các cách thức làm giả vỏ hộp tinh vi đến gần như thật; cộng thêm các chiêu trò quảng cáo trên mạng xã hội; như chương trình phân biệt hàng thật khiến người tiêu dùng dễ dàng rơi vào “bẫy” hàng giả. Một số đối tượng kinh doanh hàng giả còn dán tem chống hàng giả lên sản phẩm; tạo nhãn phụ tiếng Việt để tăng thêm sự tin cậy của khách hàng. Một số hãng mỹ phẩm cũng cảnh báo mỹ phẩm cao cấp với đặc tính được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ, thời tiết, ánh sáng phù hợp nên không phân phối tại kênh chợ, cửa hàng truyền thống.

cách thức làm giả vỏ hộp tinh vi như thật

Phát hiện kho mỹ phẩm giả tại Đồng Nai

Kiểm tra 1 căn nhà ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; công an phát hiện khoảng 3.000 sản phẩm mỹ phẩm giả đang chờ giao cho các đầu mối. Ngày 14-3, tin từ Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đang củng cố hồ sơ làm rõ; và xử lý cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn do Vũ Hoàng Phi H. (33 tuổi, quê Lâm Đồng) làm chủ. Một ngày trước, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Biên Hòa bất ngờ kiểm tra một xe tải khi đang giao nhận hàng trên đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, TP Biên Hoà.

Lực lượng công an phát hiện 2 bao tải đựng hàng mỹ phẩm; bước đầu xác định giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Tiếp tục kiểm tra căn nhà nơi giao nhận hàng, công an còn phát hiện khoảng 3.000 sản phẩm mỹ phẩm giả như son môi; kem làm sáng da; kem che khuyết điểm… đã đóng gói thành phẩm, đang chờ giao cho những đầu mối qua đường bưu điện.

phát hiện khoảng 3.000 mỹ phẩm giả

Cảnh sát cũng phát hiện hàng chục can, chai, lọ chứa nhiều bột, chất lỏng tạo màu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã được pha chế thành các loại mỹ phẩm. Chủ cơ sở khai đã mua số hàng trên ở TP HCM; sau đó đóng gói gửi qua đường bưu điện để tiêu thụ ở Đồng Nai và Bình Dương.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *