Tìm hiểu thị trường nghệ thuật kỹ thuật số hiện nay

298
Tìm hiểu thị trường nghệ thuật kỹ thuật số hiện nay

Thị trường nghệ thuật kỹ thuật số đang phát triển mẽ, có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân hiện nay. Từ Mark Cuban đến Paris Hilton đến Taco Bell, tất cả mọi người đều tham gia vào hoạt động nghệ thuật kỹ thuật số này. Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một vật phẩm ảo đã được xác thực thông qua công nghệ blockchain và mang chữ ký kỹ thuật số của chủ sở hữu. Các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum có thể được chia nhỏ và trao đổi thành từng phần, trong khi NFT là tài sản hoàn chỉnh và nguyên vẹn.

Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu USD để sở hữu video, hình ảnh kỹ thuật số và thậm chí là bất động sản ảo dưới dạng NFT. Dưới đây là một số giao dịch NFT có giá trị nhất cho đến hiện tại.

Nyan Cat – 590.000 USD (hơn 13 tỷ VND)

Nyan Cat

Một NFT có phần nổi tiếng của lịch sử internet là meme Nyan Cat. Được bán với giá 300 ETH, tương đương khoảng 590.000 USD. Một cuộc đấu giá kéo dài 24 giờ đã diễn ra trên Foundation. Đó là một nền tảng cho nghệ thuật tiền điện tử, để đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này.

Đợt đấu giá tác phẩm NFT này được đánh giá là bất thường. Nó bao gồm cả thành phần vật lý cũng như nghệ thuật dựa trên blockchain. Bộ sưu tập nghệ thuật của Beeple này bao gồm nhiều tác phẩm kỹ thuật số cùng với một “tác phẩm vật lý của NFT có tấm nền titan được đánh số, có chữ ký.”

Hairy – 888.888.88 USD (hơn 20 tỷ VND)

Đầu tháng này, nhạc sĩ Steve Aoki đã hợp tác với Antoni Tudisco để sản xuất tác phẩm NFT đắt giá. Đó là một đoạn nhạc của Aoki và một nhân vật màu xanh tím đang nhảy múa. Khi nó được bán vào ngày 8 tháng 3, đây là một đĩa đơn bán hàng kỷ lục của Nifty Gateway.

Not Forgotten – 1 triệu USD (hơn 23 tỷ VND)

Đoạn clip dài 16 giây về một con gấu gôm vàng đang quay tròn được bán với giá 1 triệu USD trên Nifty Gateway. Nghệ sĩ WhIsBe cũng bán một số tác phẩm NFT khác nhau trên nền tảng này.

Auction Winner Picks Name – 1,33 triệu USD

Auction Winner Picks Name

Nghệ sĩ âm nhạc điện tử 3 LAU đã tham gia vào trò chơi NFT. Sau đó đã thực hiện một đợt bán hàng lớn với sự hợp tác của Slimesunday. Việc mua bán này cho phép người chiến thắng trong cuộc đấu giá đặt tên cho bài hát phát trong video âm nhạc NFT này.

CryptoPunks # 7804 và # 3100 – 7,6 triệu USD/ tác phẩm

Cả hai món đồ sưu tầm CryptoPunk này đều đã được bán vào ngày 11 tháng 3. Có giá trị tương đương 4.200 Ethereum. Đánh dấu đợt đấu giá hàng đầu mọi thời đại đối với mã thông báo CryptoPunk. Trang web Larva Labs mô tả CryptoPunks là “các ký tự sưu tập độc đáo với bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.”

“Everydays: The First 5,000 Days” – 69 triệu USD (hơn 1.500 tỷ VND)

Everydays

Tác phẩm NFT có giá trị cao nhất cho đến nay là một tác phẩm của nghệ sĩ tiền điện tử Beeple. Tác phẩm này đưa ra đấu giá tại Christie’s. Đây là NFT đầu tiên được bán tại nhà đấu giá lịch sử này. Tất cả cho thấy một thể chế hợp pháp mới được hình thành cho thị trường đang phát triển này.

Robot Sophia sắp đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên

Tác phẩm NFT của Sophia

Tiếp nối sự bùng nổ của công nghệ NFT của Sophia là người máy AI. Tác phẩm đầu tiên được cấp quyền công dân tại một quốc gia. Tác phẩm này chuẩn bị đấu giá những tác phẩm của riêng mình. Cụ thể, buổi đấu giá sẽ diễn ra trên nền tảng Nifty Gateway vào 23/3.

Các tác phẩm NFT của Sophia được tạo ra dựa trên bộ sưu tập của nghệ sĩ Andrea Bonaceto. Được trưng bày tại IV Gallery, Los Angeles (Mỹ). Sau buổi đấu giá ngày 23/3, nhiều tác phẩm sẽ được trưng bày trên các kênh truyền thông của Sophia và Bonaceto.

“Chúng tôi đã đưa các tác phẩm của Bonaceto vào mạng lưới thần kinh của Sophia cùng với nhiều tranh vẽ gần đây của cô ấy. Sau đó, Sophia đã cho ra rất nhiều hình ảnh thể hiện dưới dạng kỹ thuật số và cả nét cọ. Cô ấy đã vẽ chúng bằng tay”, David Hanson, tác giả của Robot Sophia chia sẻ quá trình sáng tác với Cointelegraph.

Tranh của Sophia

Tranh của Sophia bắt đầu mang những nét độc đáo riêng

Buổi đấu giá NFT sắp tới trên Nifty Gateway chỉ là bước mở đầu. Trong tương lai gần, Sophia sẽ cho ra mắt nhiều bộ sưu tập NFT khác. Hanson Robotics và Singularity NET sẽ hợp tác để tạo ra Sophia Collective. Việc hợp tác này đã thể hiện sự mở rộng khả năng nắm bắt tiền điện tử của robot. Trước đó, năm 2019, “siêu người máy” tuyên bố rằng mình biết về tiền điện tử. Tuy nhiên, “siêu người máy” đã không sử dụng tiền ảo.

Đối với Hanson, Sophia Collective là một bước quan trọng. Tạo một cộng đồng toàn cầu trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số định hướng AI. Công nghệ NFT đang ngày càng phổ biến, khi nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ cũng tham gia vào sân chơi này. Đầu tháng 3, Kings of Leon, một ban nhạc rock của Mỹ, đã phát hành album mới dưới dạng NFT. Tác phẩm này thu về hơn 1,45 triệu USD sau 5 ngày đầu tiên mở bán.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *