Tôm tít đặc sản vùng biển Diễn Châu Nghệ An

192
Tôm tít đặc sản vùng biển Diễn Châu Nghệ An

Diễn Châu là một địa danh thuộc tỉnh Nghệ An. Nơi này có nhiều đặc sản dân dã nhưng mang đậm phong vị người Nghệ An. Diễn Châu nằm ven biển, nên rất phong phú về các loại hải sản. Nếu bạn đã biết về tôm nõn Diễn Châu thì chắc cũng phải biết đến tôm tít Diễn Châu. Ở đây, có rất nhiều loại thủy hải sản khác nhau. Nhưng nổi bật là tôm và đặc biệt là tôm tít. Tôm tít là một thực phẩm được mọi người ưa thích. Vì nó không chỉ ngon mà còn mang rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Hải sản tươi ngon ở cảng Lạch Vạn

Hải sản tươi ngon ở cảng Lạch Vạn

Mỗi khi thuyền về, bên cạnh cá, mực… thì tôm tít hay còn gọi là châu chấu biển, bề bề được nhiều thương lái tiêu thụ nhanh nhất, đặc biệt những con tôm to, chắc nịch bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và rất đắt hàng tại các chợ lẻ.

Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) là nơi hàng chục tàu đánh cá cập bến trong ngày. Từ chuyến biển đêm, đến giữa trưa ngày hôm sau, tàu thuyền đem về cơ man hàng hải sản tươi ngon, trong đó có đặc sản tôm tít.

Giá thành của tôm tít

Mỗi ngày có khoảng 5 tạ tôm tít về bến Lạch Vạn và được tiêu thụ hết luôn trong ngày. Anh Cao Văn Hùng, một ngư dân ở Diễn Ngọc cho biết: Ngày càng có nhiều khách tìm mua tôm tít vì cho rằng loại hải sản này giúp tăng cường sinh lực. Tôm tít càng to càng ngon. Đặc biệt là loại còn tươi sống. Giá tôm tít trước đây chỉ 50 – 100 ngàn đồng/kg, nay tăng lên 200 – 250.000 đồng/ kg. Một số thị trường khác, tôm tít được rao bán với giá 730.000 đồng/kg.

Mùa này, tôm tít Diễn Châu chắc nịch, con nào con nấy đầy gạch. Do sống khỏe nên khi thuyền về bến, những con tôm tít vẫn còn tươi và bơi được trong nước. Những con tôm tít như thức quà của biển tươi xanh tặng cho dân biển. Giá tôm tít loại 1 là 250.000 đồng/ kg.

Tại sao tôm tít lại được nhiều người ưa thích?

Tôm tít ngày càng được nhiều người sành ăn lựa chọn. Tôm tít có thịt dai, thơm, ngọt và đậm đà hương vị biển cả. Theo bách khoa toàn thư, chúng không phải tôm cũng chẳng phải bọ ngựa. Nhưng chúng có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp. Có nghĩa là tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, nhất là có cặp càng giống bọ ngựa. Người Assyria cổ gọi tôm tít là châu chấu biển, còn có nơi gọi là bề bề.

Tôm tít vùng biển Diễn Châu được ưa chuộng bởi đây là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng. Có thể giúp tăng cường sinh lực. Thịt tôm tít có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, chất sắt,… và có cả hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ví dụ như luộc, rang sả ớt hay rang me.

Khu vực sinh sống

Khu vực sinh sống

Đối với các loài hải sản khác, ngư dân thường phải đánh bắt xa bờ trong nhiều ngày liên tiếp. Nhưng tôm tít lại khác. Nó sinh sống khu vực gần bờ. Nơi có biển lộng, nông và thường trốn trong các kẽ đá và hang. Vậy nên việc đánh bắt tôm tít có thể sẽ chỉ phải diễn ra trong ngày. Hiện nay ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đã có tới trên 150 thuyền hành nghề. Chủ yếu loại sản mà những chiếc thuyền này đánh bắt là tôm tít.

Nguồn: vinhcity.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *