Khám phá nghề làm tôm nõn của Diễn Châu Cửa Lò

182
Khám phá nghề chế biến tôm nõn của Diễn Châu Cửa Lò

Tôm là một đặc sản của vùng biển Cửa Lò Nghệ An. Có rất nhiều món ăn được làm ra từ tôm. Mọi người muốn thưởng thức và đem về nhưng tôm lại không thể bảo quản lâu như những đồ ăn khác. Vậy nên người dân Diễn Châu đã tìm ra một cách bảo quản an toàn và phù hợp nhất với loại thực phẩm này. Đó chính là tôm nõn sấy khô, với món ăn này bạn có thể đem làm quà tặng và quà biếu. Và sau đây là một số thông tin về nghề làm tôm nõn ở Cửa Lò Nghệ An. Đọc qua bài viết này bạn sẽ thấy được độ an toàn, cầu kì kĩ lưỡng đến từng công đoạn làm ra món ăn này. Mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Nghề làm tôm nõn dần trở nên phổ biến

Nghề làm tôm nõn dần trở nên phổ biến

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang có nghề làm tôm nõn không chỉ mang lại thu nhập cho người dân mà đây còn là thực phẩm hấp dẫn với du khách mỗi khi đến với Cửa Lò.

Nghề làm tôm nõn tại Cửa Lò có từ hàng chục năm nay gắn với cuộc sống đi biển của nhiều gia đình trên địa bàn. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thị trường, các hộ vẫn giữ được nghề, coi đó là niềm tự hào riêng có của địa phương.

Những nguyên tắc vàng của nghề làm tôm nõn

Những nguyên tắc vàng của nghề làm tôm nõn

Giữ được như vậy là do các hộ làm tôm nõn luôn coi trọng chất lượng sản phẩm giá cả và giữ gìn vệ sinh môi trường. Họ đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi làm. Việc làm tôm nõn nhìn bề ngoài tưởng đơn giản, nhưng kỳ thực là không đơn giản.

Muốn tôm nõn sau khi làm đưa ra thị trường đạt chất lượng, trước hết phải chọn tôm tươi ngon, không quá to và phải đều nhau. Việc làm tôm nõn cũng phải tuân thủ đúng quy trình từ khi chọn tôm, luộc tôm, bóc vỏ đến khi đem sấy khô, đóng gói đưa ra thị trường.

Những quy trình này được người làm tôm nõn ở Cửa Lò tuân thủ chặt chẽ, không coi nhẹ công đoạn nào. Đơn cử như công đoạn luộc tôm thì trước lúc luộc một yêu cầu bắt buộc là phải rửa tôm sạch sẽ, để cho ráo nước, sau đó mới bỏ vào nước để luộc. 

Nước luộc cũng phải pha chế theo cách riêng sao cho tôm thơm, ngon. Khi luộc phải căn thời gian và sức nóng của lửa để tôm không mềm quá, cũng không cứng quá mà lại bóc vỏ dễ dàng, tôm không bị mất thịt và mất chất. Để tôm sau khi luộc xong giữ được vị ngon, ngọt, các hộ làm tôm ở Cửa Lò thường dùng củi để luộc. Thường thì cứ 10 kg tôm tươi được 1 kg tôm nõn.

Tôm nõn- thực phẩm phù hợp cho mọi người

Tôm nõn- thực phẩm phù hợp cho mọi người

Tôm nõn là loại thực phẩm ngon, bổ. Vào bất cứ mùa nào cũng có thể dùng làm thức ăn. Thực phẩm dễ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Hiện nay, giá tôm nõn là 450.000 đồng đến 600.000 đồng/kg. Nhưng có những thời điểm không đủ đáp ứng nhu cầu. Vì có nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua đem về dùng hoặc mua làm quà biếu.

Các hộ làm nghề tôm nõn chỉ ở cách khu du lịch biển Cửa Lò từ 1 đến 2 km. Nên nhiều khách du lịch khi đến Cửa Lò thường tìm đến. Trong các tour du lịch, việc đưa du khách đến tìm hiểu các làng nghề ven biển. Có thể trực tiếp xem nghề làm tôm nõn cũng là hoạt động luôn hấp dẫn du khách. Đến đây du khách sẽ hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân ven biển. Và hiểu được các công đoạn trong nghề làm tôm nõn.

Nghề làm tôm nõn là một nghề đặc biệt và hấp dẫn

Ông Doãn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò chia sẻ với báo chí. Thị xã Cửa Lò xác định, các làng nghề chế biến thủy hải sản ven biển. Trong đó có nghề làm tôm nõn là có nét riêng và đặc biệt. Vì vậy thị xã thường xuyên quan tâm để đầu tư, giúp các hộ phát triển hiệu quả các nghề này.  Vừa để giải quyết công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập. Lại vừa tạo nét riêng để thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

Nghề làm tôm nõn ở Cửa Lò là nghề hấp dẫn. Hấp dẫn không chỉ với những hộ làm tôm nõn để kiếm thu nhập, giải quyết công ăn việc làm. Mà còn hấp dẫn với du khách khi đến tham quan, du lịch ở Cửa Lò. Mong sao Cửa Lò giữ và phát triển được nghề này.

Tổng kết

Bạn nên thử qua tôm nõn sấy khô ở Cửa Lò. Nó sẽ làm bạn ngạc nhiên về chất lượng và mùi vị. Không chỉ đơn giản là tôm sấy khô mà nó được làm ra bằng cả quá trình và công đoạn cầu kì. Bạn hãy thử qua khi có cơ hội đến với vùng đất này để có trải nghiệm thật nhất.

Nguồn: vuonghoanduc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *