Tầm quan trọng của đề kháng da đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

174
Tầm quan trọng của đề kháng da đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Trẻ con rất dễ bị nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi. Bởi vì lúc này, virus dễ tác động vào cơ thể của trẻ hơn. Trẻ con có đề kháng yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp phải các bệnh vặt như ho, sốt, sổ mũi,…Một trong những tác nhân đóng góp vào việc bảo vệ hệ miễn dịch của bé chính là da.  Nhiều người nghĩ rằng da chỉ là lớp màn mỏng bên ngoài, không ảnh hưởng đến các bệnh lý nặng hơn từ trong cơ thể. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực chất, đề kháng của da quyết định đến đề kháng cơ thể.

Các căn bệnh trẻ thường gặp khiến nhiều mẹ lo lắng

Ở độ tuổi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, con trẻ rất dễ bệnh. Bởi cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh. Chống lại bệnh tật không chỉ là cuộc chiến của riêng cơ thể con mà còn của cả mẹ. Những người mẹ cũng đau đáu làm thế nào để giúp con luôn khỏe mạnh.

Tầm quan trọng của đề kháng da đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Mỗi lần bệnh vặt ghé thăm con, sự mỏi mệt cũng hằn sâu trên đôi mắt mẹ. Vừa tìm cách để con khỏi ốm, vừa phải trấn an ông bà, hàng xóm. Họ luôn lời trách móc “nuôi con mà để con ốm mãi”. Mẹ như đứng trước một bài toán không có lời giải. Nhất là khi mầm bệnh, vi khuẩn trong môi trường ngày càng nguy hiểm mà hệ miễn dịch của con lạ chưa hoàn thiện

“Tôi quan tâm đến dinh dưỡng của bé từ A đến Z, nhưng bé vẫn hay ốm vặt. Cứ vài tuần lại có một trận ốm kéo dài 3-4 hôm”, một người mẹ tại TP.HCM tâm sự. Trong khi đó, trên các diễn đàn về nuôi dạy con không khó để bắt gặp những câu hỏi đầy âu lo. Chẳng hạn như “Mình không biết mình đã làm sai ở đâu mà con rất hay bị bệnh”, “Bé nhà mình lại sốt nữa rồi các mẹ ơi, phải làm thế nào để bé khoẻ hơn đây?”.

Lý do trẻ bị bệnh nằm ở đâu?

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện. Vì thế nên thường bị các tác nhân gây bệnh bên ngoài tấn công. Mặc dù hệ thống hô hấp vẫn có lớp lông rung, lớp tế bào biểu mô đường hô hấp. Bên cạnh cùng với các phản xạ ho, tiết dịch để tống vi khuẩn ra ngoài. Tuy nhiên lớp bảo vệ này vẫn còn yếu nên cũng không tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, do đường thở hẹp và ngắn nên trẻ sẽ phải hít mạnh và nhanh hơn. Điều này càng khiến bé hít nhiều không khí. Làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Lý do của điều này phải chăng là do cách chăm sóc hiện tại vẫn chưa đủ? Mẹ dù có “úm con”, quan tâm đến sức đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất… nhưng con bệnh hoài vẫn bệnh.

Có lẽ mẹ không biết rằng, ngoài sức đề kháng, con còn được bảo vệ bởi da. Đây là lớp hàng rào chống lại hàng triệu vi khuẩn gây bệnh mang tên đề kháng da. Vì lớp “áo giáp” đề kháng của da chưa được chăm sóc đúng cách nên trẻ chưa được bảo vệ toàn diện.

Quan tâm đến “đề kháng da”

Trên thực tế, ít ai biết làn da đóng vai trò bảo vệ sức khỏe quan trọng với chức năng đề kháng của da. Đề kháng da là một thành phần của hệ miễn dịch, sẵn có trên cơ thể người. Đề kháng của da hoạt động liên tục 24/7. Nó giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh thông qua 3 lớp hàng rào vật lý, hoá học và sinh học. Vậy 3 lớp hàng rào trong đề kháng của da nắm giữ những nhiệm vụ cụ thể nào?

Quan tâm đến "đề kháng da"

Lớp đầu tiên trong đề kháng của da là hàng rào vật lý. Lớp này che chắn các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra còn hạn chế thoát nước, dịch cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời, lớp hàng rào này trong đề kháng của da cũng chống lại ảnh hưởng từ bên ngoài. Chẳng hạn như các chất hóa học, tia tử ngoại (UV), vi khuẩn gây bệnh và là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Trong khi đó, hàng rào hoá học của đề kháng da chứa nhiều peptide và lipid kháng khuẩn (Antimicrobial Peptides – AMPs và Antimicrobial Lipids – AMLs), có tác dụng hỗ trợ và kích thích các thành phần của hệ miễn dịch hoạt động, tiêu diệt hoặc bất hoạt vi khuẩn có hại. Còn hàng rào sinh học trong đề kháng da bao gồm hệ vi sinh ổn định sống thường trú trên da, góp phần tạo nên các AMPs và AMLs, thúc đẩy việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Đề kháng da rất quan trọng đối với sức khỏe trẻ em

Với chức năng đặc biệt và quan trọng đối với cơ thể, đề kháng của da là điều mà mẹ cần tăng cường bảo vệ và tuyệt đối không thể lơ là nếu muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con từ A đến Z.

Làn da là cơ quan tiếp xúc nhiều nhất với môi trường và đề kháng của da là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể. Vì vậy, mẹ cần quan tâm đến khả năng đề kháng của da ngay lúc này. Vệ sinh làn da sạch sẽ, đúng cách sẽ là yếu tố không thể thiếu trong việc chăm sóc đda nói riêng và hệ miễn dịch nói chung. Làm sạch da không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của da.

Vì thế, mẹ hãy tìm cho trẻ sản phẩm làm sạch có khả năng kết hợp ăn ý cùng đề kháng da, không tổn hại chức năng đặc biệt này của trẻ. Từ đây, đề kháng da khỏe mạnh sẽ là “mảnh ghép” quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ toàn diện của trẻ cũng như sự an tâm của mẹ và cả gia đình.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe cho bé con nhà mình. Hãy không ngừng học hỏi và làm mọi điều tốt nhất để bảo vệ bé yêu nhà mình nhé!

Nguồn: lifeboy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *