Cả nhà cùng tham gia vận động mang lại ý nghĩa rất to lớn

203
Cả nhà cùng tham gia vận động tạo nên ý nghĩa to lớn

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình bằng những bữa ăn ngon thì việc tạo cơ hội cho cả gia đình cùng vận động rất quan trọng. Nếu mỗi thành viên trong gia đình có thể dành ra một ít thời gian để tham gia cùng nhau thì đây là một điều đáng quý. Vận động là cách giúp xương phát triển, chắc khỏe, đồng thời tinh thần của mọi người cũng trở nên thoải mái hơn. Khi cả nhà cùng tham gia vận động, vừa có thể tạo không khí gia đình, vừa tốt cho sức khỏe.

Cả nhà cùng vận động có ý nghĩa rất quan trọng

Lợi ích của việc dành thời gian cho gia đình tất cả chúng ta đều đã thấy rõ rồi. Mỗi gia đình nên có sự gắn kết chặt chẽ với các thành viên. Như vậy,không chỉ có lợi cho sự phát triển về mặt giao tiếp, cảm xúc. Mà còn đối với cả người lớn nữa. Nhưng khi trẻ lớn hơn một chút thì mình lại càng khó khăn hơn. Bởi vì lúc này việc có những hoạt động phù hợp để gắn kết cả gia đình khó hơn.

Cả nhà cùng vận động có ý nghĩa rất quan trọng

Trong khi ấy, chắc hẳn bạn cũng sẽ không thể quên được cảnh cả gia đình ở bên nhau. Gia đình đùa nghịch cùng nhau, chạy khắp nhà hay thi nhau xem ai hít đất giỏi hơn. Chính những khoảnh khắc cả gia đình cười đùa, vận động như thế, cũng là một cách tuyệt vời để cơ thể khỏe mạnh hơn. Đồng thời đốt cháy calo.  Và còn tận hưởng những lúc ở cùng nhau bằng chính những hoạt động đơn giản

Dành thời gian cùng chơi với các con

Tiến sĩ Giáo dục, Giáo sư tại trường Đại học Nam Florida Steve Sanders nói: “Chơi là một khoảng thời gian kỳ diệu cho cả trẻ con và người lớn. Đó là khoảng thời gian cha mẹ không cần phải nghĩ về công việc hay trách nhiệm. Họ có thể hoàn toàn dành thời gian cho con.”

Trẻ cảm thấy rất hào hứng khi cả bố và mẹ mình trông “ngớ ngẩn” giống như chúng. Julie Marsh, mẹ của 3 đứa con ở Colorado nói: “Gia đình tôi cực kỳ thích chơi đuổi bắt trong nhà. Chồng tôi sẽ chạy phía sau. Anh ấy vừa đuổi theo tôi vừa cõng đứa con 3 tuổi ở trên vai, vừa chạy vừa hét “bắt lấy”. Hay cuối tuần trước, cả nhà tôi cuộn tròn người. Chúng tôi đóng giả làm những chú mèo đang lần đi từng bước. Cả nhà không khác gì như đang rình chuột.” Dành thời gian cùng chơi với các con

 

Với gia đình của Julie, những hoạt động tích cực này rất có ý nghĩa. Vì nó sẽ mang đến khoảng thời gian gắn kết quan trọng cho cả gia đình cô. Julie nói: “Ít khi gia đình có cùng mối quan tâm ở cùng một thời điểm. Khi những đứa trẻ lớn lên, cơ hội như vậy càng hiếm hơn nữa. Vì vậy, khi chúng tôi có những giây phút ở bên nhau, chúng tôi sẽ biến khoảng thời gian ấy trở nên thật độc đáo.”

Gắn kết gia đình qua việc vận động cùng nhau

Một trong những lợi ích lớn của việc dành thời gian cho gia đình là trẻ được chịu trách nhiệm. Trẻ em thích có cảm giác được làm chủ. Vì vậy điều quan trọng là để trẻ được là người dẫn dắt khi cả nhà chơi. Nên bạn có thể để con sáng tạo ra những hoạt động, trò chơi mà cả nhà có thể chơi. Cho dù là mình có thể sẽ bước đi lò dò giống như những bạn mèo hay là mình có chơi đá bóng đi nữa.

Sanders nói: “Học những kỹ năng mới bằng cách hợp tác, phối hợp với nhau.” Ông khuyến khích rằng bố mẹ có thể để cho trẻ thực hành một kỹ năng. Chẳng hạn như tập gập bụng một vài lần, trước khi bạn hướng dẫn để con làm tốt hơn. Điều này cũng đúng với cả những bạn lớn trong nhà nhé. Các bạn nhỏ cũng thích mình có cơ hội để hướng dẫn cho người lớn.

Một bà mẹ có tên Scituate nói: “Con rất cố gắng để dạy tôi nhảy dây và tôi cũng rất cố gắng để dạy con chống đẩy. Có thể là chẳng ai hướng dẫn thành công cả nhưng thực sự vẫn vui!”

Những hoạt động mà bố mẹ có thể chơi cùng con

Thể dục thể thao cùng trẻ em nên vui là chính. Thay vì coi đó là “tập thể dục” mình có thể nghĩ nó là “trò chơi vận động”. Đó là góc nhìn của Ewunike Akpan, một huấn luyện viên có chứng nhận của Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ. Một vài hoạt động có thể kể đến ở đây là:

Chạy

Chạy có lẽ là một hình thức vận động đơn giản nhất. Nó có thể “biến tấu” bằng nhiều hình thức khác nhau. Bố mẹ và con có thể chạy trong nhà, ngoài trời hay chỉ đơn giản là cả nhà đuổi nhau quanh một cái bàn lớn. Chạy cũng có thể kết hợp thêm các động tác tiếp sức để phù hợp với khả năng của từng thành viên trong gia đình.

Nhảy

Nhảy là một hoạt động mà rất nhiều trẻ em thích thú. Đồng thời cũng có thể chơi theo nhiều cách khác nhau. Bố mẹ và con có thể nhảy lò cò; nhảy từ bên này sang bên kia. Hoặc bật nhảy lên trước; chơi trò nhảy bước hoặc nhảy gập đầu gối và nâng gót trong khi nhảy.

Gập bụng và hít đất

Trẻ em cũng có thể học để thực hiện được các động tác như gập bụng hay chống đẩy. Đây sẽ là các động tác giúp con tăng cường cơ bắp phần trên cơ thể. Đặc biệt là cơ bụng và cơ lưng.

Squat

Động tác này cũng có nhiều hình thức khác nhau. Nếu như gập bụng và hít đất tốt cho phần trên của cơ thể thì squat sẽ tốt hơn cho phần cơ phía dưới.

Gắn kết gia đình qua việc vận động cùng nhau

Kéo dãn cơ

Là các động tác giúp thư giãn cơ bắp sau quá trình vận động, tập luyện. Nó thúc đẩy lưu thông máu đưa dinh dưỡng và oxy vào cơ bắp nhiều hơn. Đồng thời tăng cường phục hồi và giảm đau nhức sau khi luyện tập.

Aerobic

Với các gia đình có các bé còn trong độ tuổi mẫu giáo thì không có gì thích hợp hơn những bài tập có nhạc như aerobic. Nguyên nhân là vì tiếng nhạc thu hút sự chú ý của bé, góp phần làm cho bé ‘tập trung’ hơn vào việc luyện tập. Các bài tập này sẽ giúp cho bé dẻo dai cũng như linh hoạt hơn trong việc kết hợp các động tác tay và chân. Trong khi đó, với các bậc phụ huynh, chúng giúp bạn tạo thêm năng lượng hoặc thả lỏng sau một ngày làm việc căng thẳng.

Mách nhỏ là tùy theo độ tuổi của bé và số thành viên trong gia đình mà bạn có thể chọn các động tác cho phù hợp. Đừng ngại việc bé chỉ ‘quơ quào’ theo bạn, vì ưu tiên với những bài tập này là khuyến khích bé vận động chứ không phải bài tập thật chuẩn.

Cả gia đình cùng vận động thật sự mang lại một ý nghĩa to lớn. Cùng nhau dành ít thời gian để tham gia vận động với cả nhà, vì một gia đình hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nhé!

Nguồn: hophaohuc.mamnho.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *