Người phụ nữ Trung Quốc bán nhà, vay ngân hàng để cứu chó hoang

179
Người phụ nữ Trung Quốc bán nhà, trang sức, vay ngân hàng để cứu chó hoang

Dù gặp khá nhiều khó khăn về tài chính, nhưng bà Angela Chan Ka-yee (60 tuổi, Hong Kong, Trung Quốc) đã bán hai căn nhà, đồ trang sức và vay ngân hàng. Mục đích để duy trì mái ấm dành cho những chú chó hoang trong bối cảnh Covid-19. Thời điểm mà nhiều người trân khắp thế giới gặp khó khăn và ngừng quyên góp từ thiện. Ngoài ra, bà Angela còn là người sáng lập ngôi nhà chung cho những con chó bị bỏ rơi ở Hong Kong. Bà Angela còn đặt tên cho từng con chó tại mái ấm. Hằng ngày bà vẫn trò chuyện, chăm sóc cho chúng cẩn thận.

400 con chó vô gia cư được bà Angela Chan Ka-yee cưu mang

Bà Angela Chan Ka-yee vẫn nhớ như in. Ngày tìm thấy chú chó màu nâu đen cuộn tròn bên trong một hốc cây ở Ta Kwu Ling, New Territories 5 năm trước. Con vật tội nghiệp yếu ớt, hôi hám, bị thương nặng ở phần đầu bên trái. Angela nhanh chóng đưa nó về mái ấm của mình, theo South China Morning Post.

400 con chó vô gia cư được bà Angela Chan Ka-yee cưu mang

Trải qua 6 cuộc phẫu thuật trong hơn 9 tháng. Chú chó tội nghiệp trên đã hồi phục song mắt trái đã mất thị lực. Chú chó được Angela đặt tên là Fu Meng Chai. Có nghĩa là “cậu bé đáng thương” trong tiếng Quảng Đông. Vì theo bà cái tên không đẹp có thể mang lại may mắn như quan niệm truyền thống của người Trung Quốc. Dần hồi phục song mắt bên trái không còn nhìn được. Fu Meng Chai là một trong 400 con chó vô gia cư hoặc bị bỏ rơi, chủ yếu là chó lai. Sống tại nơi trú ẩn rộng 1.800 m2 của Angela ở New Territories. Nơi này được thành lập vào năm 2013.

Bán nhà, bán trang sức, vay ngân hàng để cứu chó hoang

Nghỉ hưu sau hơn 20 năm làm việc trong ngành hàng không. Angela cùng con gái chuyển đến New Territories sinh sống vào năm 2000. Bà nói tìm thấy nhiều con chó hoang kiếm ăn tại các điểm thu gom rác trong khu vực. Từ 17h đến 18h hàng ngày. Bà cho biết trái tim mình tan nát và rơi nước mắt. Khi thấy nhiều chú chó gầy guộc, bị thương và bệnh ngoài da.

Để giúp đỡ và cung cấp một nơi ở an toàn cho chúng. Angela đã bán hai ngôi nhà của mình. Dùng tiền đó thuê một nơi trú ẩn cũng như mua thức ăn. Chăm sóc y tế và vận chuyển chúng. Bà cũng bán những món đồ trang sức bằng vàng của mình. Và vay ngân hàng để vận hành nơi mái ấm khi tiền tiết kiệm cạn kiệt.

Ban đầu, chỉ có Angela và con gái bà (29 tuổi, luật sư) là người chăm sóc những con chó được giải cứu,. Có khi lên tới 180 con cùng lúc. Angela đã ly hôn, những thành viên khác trong gia đình không ủng hộ. Hay giúp đỡ bà trong hoạt động này.

Dịch Covid-19 khiến nhiều nguồn tài trợ bị dừng lại

“Tôi đã kiệt sức, nhưng những con chó này là những sinh vật sống rất tình cảm. Tôi không hối tiếc”, bà nói. Theo thời gian, mọi thứ dần được cải thiện. Hiện, mái ấm có 2 nhân viên toàn thời gian và 3 đến 4 tình nguyện viên. Giúp cho chó ăn và dắt chó đi dạo. Một số người yêu động vật còn quyên góp 26 USD mỗi tháng. Để hỗ trợ những chú chó. Tuy nhiên, nguồn tài trợ này đã dừng lại vì gặp khó khăn tài chính do dịch Covid-19.

Dù bị nhiều thành viên trong gia đình phản đối, Angela vẫn kiên trì với hoạt động giúp đỡ những chú chó vô gia cư.

Bà Angela yêu thương những con chó hết mực

Angela đặt tên cho từng chú chó tại mái ấm và trò chuyện, chăm lo cho chúng mỗi ngày. Hầu hết con vật được sống trong không gian thoáng. Trừ một số ít bị bệnh hoặc cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Bà cũng tổ chức tang lễ cho mỗi con chó khi chúng qua đời. “Chó coi con người như gia đình. Tôi xem mái ấm của mình như ngôi nhà cho chúng”, bà nói.

Bà Angela yêu thương những con chó hết mực

Angela cho biết vẫn còn rất nhiều chó hoang không được chăm sóc chu đáo trên khắp thành phố. Nhiều con bị bỏ rơi khi chủ của chúng chuyển nhà hoặc khi các cặp vợ chồng chia tay. Bà kêu gọi những người nuôi chó hãy chăm sóc chúng thật tốt.

“Những chú chó con rất dễ thương khi còn nhỏ. Nhưng chúng cũng giống như con người, cũng sẽ già đi và ốm yếu. Một khi bạn mang một con chó về nhà. Hãy chăm sóc nó đến cuối đời”. Bà chia sẻ.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *