Nhiều công trình dọc miền đất nước thắp đèn xanh chia sẻ với người tự kỷ

171
Nhiều công trình dọc miền đất nước thắp đèn xanh chia sẻ với người tự kỷ

Ngày 2/4, nhân “Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ” (World Autism Awareness Day- WAAD. Nhiều công trình của Tập đoàn Sun Group từ Bắc vào Nam đều đồng loạt thắp đèn xanh. Nhằm thắp lên hy vọng, lan tỏa yêu thương, chia sẻ với cộng đồng người tự kỷ. Sự kiện diễn ra trong 3 ngày 1-3/4. Theo đó, màu xanh lam là màu được đánh giá là dễ nhận biết nhất trong các màu đối với người tự kỷ. Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ.  Hàng năm, tổ chức bênh vực người tự kỷ ở Mỹ Autism Speaks lại phát động chiến dịch toàn cầu. Với tên gọi “Thắp đèn xanh – Light It Up Blue” nhằm hướng đến sự quan tâm của xã hội với người mắc chứng tự kỷ.

Ngày 18/12/2007, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm thứ 62 thông qua nghị quyết A/RES/62/139. Theo đó, ngày 2/4 hàng năm, bắt đầu từ năm 2008, được gọi là Ngày thế giới nhận biết về tự kỷ (WAAD). Nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thuộc khu vực tư. Cũng như công thực hiện việc nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội.

Hoạt động ý nghĩa sẻ chia với cộng đồng người tự kỷ

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Sun Group đồng hành với tổ chức Autism Speaks trong hoạt động ý nghĩa này. Ánh sáng xanh lơ – sắc màu đại diện cho nhận biết về hội chứng tự kỷ. Một lần nữa được đồng loạt thắp lên.

Cầu Nhật Tân, tòa nhà Sun Grand City Thụy Khuê Residence và Sun Grand City Ancora Residence tại Hà Nội. Cầu Bãi Cháy, vòng quay Mặt trời thuộc Sun World Halong Complex tại Hạ Long. Vòng quay Sun Wheel của công viên châu Á- Asia Park. Và tòa khách sạn Novotel Danang Premier Han River tại Đà Nẵng. Là những cái tên đã thắp lên sắc xanh ý nghĩa.

Sắc xanh của niềm tin, hy vọng, của sự cảm thông, đồng hành với cộng đồng người tự kỷ. Được lan tỏa, góp thêm nỗ lực vào việc tăng cường nhận thức của cộng đồng. Về hội chứng này, để người tự kỷ không còn phải chịu sự kỳ thị, xa lánh.

Thắp ánh sáng xanh được hưởng ứng toàn cầu

Việc thắp ánh sáng xanh vì người tự kỷ những năm qua đã trở thành hoạt động được hưởng ứng toàn cầu. Vào ngày 2/4 hàng năm, hàng nghìn tòa nhà, trường học trên thế giới. Trong đó có các công trình nổi tiếng như tòa nhà Empire State ở New York. Nhà trưng bày Chenghuang ở Trung Quốc. Nhà hát Opera Sydney, toà nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai. Và toà tháp Petronas ở Malaysia. Thác Niagara ở Canda… đều đồng loạt thắp ánh sáng xanh lơ. Hướng về cộng đồng người tự kỷ và gia đình họ. Tại Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức, tập đoàn cũng hưởng ứng hoạt động thắp đèn xanh. Vì người tự kỷ trong những năm qua.

Cầu Bãi Cháy và Sun Wheel Hạ Long thắp đèn xanh lơ.

Với Sun Group, hoạt động này đã được nâng lên một cấp độ mới. Ánh sáng xanh không chỉ được thắp tại công trình của tập đoàn. Sun Group còn kêu gọi các địa phương có công trình mà tập đoàn này. Đầu tư hệ thống chiếu sáng như Hà Nội, Hạ Long cùng thắp sáng cầu Nhật Tân, cầu Bãi Cháy. Để lan tỏa mạnh mẽ hơn tình yêu thương, sự tử tế, cảm thông, chia sẻ với cộng đồng người tự kỷ. Năm nay, việc thắp xanh các công trình được thực hiện liên tục 3 ngày. Thay vì chỉ trong một ngày 2/4 như các năm trước.

Tăng cường nhận thức cộng đồng với hội chứng tự kỷ

Chia sẻ về việc đồng hành với Autism Speaks hưởng ứng chiến dịch vì người tự kỷ. Bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết. “Đồng hành với Autism Speaks trong suốt 3 năm qua với hoạt động ‘Thắp đèn xanh – Light it up blue’. Chúng tôi càng thấu hiểu rằng bên cạnh những trở ngại về giao tiếp, học tập…, Nhận thức của cộng đồng về hội chứng này là một trong những khó khăn lớn nhất với người tự kỷ. Bằng cách thắp lên màu xanh hy vọng. Chúng tôi muốn cùng chung tay hành động. Để xã hội ngày càng có cái nhìn đúng đắn hơn. Có sự đồng cảm và những ứng xử phù hợp với cộng đồngngười tự kỷ. Những người yếu thế trong xã hội”.

Sắc xanh ấn tượng ở cầu Nhật Tân. Ảnh: Linh Giang

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường nhận thức cộng đồng với hội chứng tự kỷ. Ông Ngô Dương, đại diện kết nối chương trình “Thắp đèn xanh hy vọng – Light it up blue (LIUB)” tại Việt Nam cho biết. Việc nhận thức chưa đúng về hội chứng tự kỷ có thể dẫn đến việc kỳ thị, chỉ trích vô căn cứ. Gây tổn thương cho phụ huynh và người chăm sóc. Hậu quả có thể dẫn đến cản trở việc tiếp cận giáo dục, hòa nhập xã hội của người có khuyết tật tự kỷ. Làm ức chế, suy giảm chất lượng sống của phụ huynh, người chăm sóc.

“Thu hút sự chú ý của cộng đồng và góp phần nâng cao nhận thức chung của xã hội về khuyết tật tự kỷ. Là nhiệm vụ khó khăn và lâu dài với những người hoạt động vì cộng đồng tự kỷ. Ở Việt Nam, Sun Group là một trong số ít đơn vị đồng hành bền bỉ. Để cùng cộng đồng phụ huynh, các nhà chuyên môn giải quyết trở ngại lớn nhất đó. Chúng tôi rất trân trọng cách tiếp cận của Sun Group trong hoạt động vì cộng đồng này.” ông Ngô Dương nói.

Hy vọng mọi người có sự thấu hiểu, đồng cảm với người tự kỷ

Chị Hương, một phụ huynh của trẻ có hội chứng tự kỷ thuộc nhóm “Vòng tay tự kỷ” tâm sự. “Khi nhìn ánh đèn xanh lơ thắp sáng trên các công trình tại Hà Nội. Tôi rất xúc động. Điều đó chứng tỏ chúng tôi đã được quan tâm. Hành trình đối phó với khuyết tật này của gia đình tôi sẽ không còn đơn độc. Tôi cũng có thêm hy vọng rằng khi mọi người có những hiểu biết về khuyết tật này. Sẽ có sự thấu hiểu, đồng cảm. Người tự kỷ sẽ không phải chịu sự kỳ thị. Mà được tôn trọng và chấp nhận như một phần của xã hội”.

Ánh sáng xanh được Sun Group thắp lên từ Bắc vào Nam.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) năm 2020. Người tự kỷ chiếm 1/54 dân số. Tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu chính thức số lượng người có chứng tự kỷ. Nhưng theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2009. Khoảng 200.000 người Việt có hội chứng tự kỷ. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, số lượng trẻ đến khám và điều trị chứng tự kỷ ngày càng tăng.

Bởi thế, nâng cao nhận thức, hỗ trợ cộng đồng người tự kỷ là vấn đề được quan tâm. Ngoài hoạt động thắp đèn xanh. Các tình nguyện viên của cộng đồng vì trẻ tự kỷ tại Việt Nam cũng thường xuyên thực hiện. Các hoạt động như viết bài tuyên truyền, hướng dẫn xử lý tình huống trong ứng xử với người tự kỷ. Hướng dẫn phụ huynh thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết. Để trẻ mắc chứng tự kỷ được cấp giấy chứng nhận khuyết tật. Được hưởng chế độ bảo trợ xã hội phù hợp.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *